Trẻ em đến trường tránh lây nhiễm Covid-19 như thế nào?

So với người lớn thì trẻ em mắc Covid-19 có biểu hiện nhẹ hơn như nóng, chảy nước mũi và đặc biệt trẻ em không có thói quen khạc nhổ như người lớn.

Sau kỳ nghỉ Tết Nhâm Dần 2022, các địa phương bắt đầu cho học sinh đến trường học trực tiếp. Hiện khối Mầm non và Tiểu học ở cả 63 tỉnh, thành phố đều đã lên kế hoạch đưa học sinh đi học trực tiếp. Trong đó, 53/63 tỉnh, thành phố cho trẻ mầm non và học sinh tiểu học bắt đầu học trực tiếp từ ngày 7/2 đến ngày 14/2.
 
Với khối THCS, 57/63 tỉnh, thành phố cho 100% học sinh đi học trực tiếp từ ngày 8/2.

Khối THPT, 63 tỉnh, thành phố cho học sinh đi học trực tiếp vào 7/2.

Các cơ sở giáo dục đại học, 100% các trường lên kế hoạch tổ chức dạy học trực tiếp bắt đầu từ ngày 14/2.
 
Theo BS Trương Hữu Khanh – Phó chủ tịch Liên chi hội truyền nhiễm, TP.HCM việc trẻ em mắc Covid-19 khó tránh khỏi vì người lớn nhiễm sẽ lây cho trẻ em nên việc trẻ ở nhà hay đến trường đều có nguy cơ mắc Covid-19 như nhau. BS Khanh cho rằng việc cho trẻ đến trường ở thời điểm này hoàn toàn hợp lý.

BS Khanh cho biết điều quan trọng nhất của nhà trường và phụ huynh đó là liên hệ chặt chẽ với nhau. Cô giáo nên tổ chức hướng dẫn trẻ chơi với nhau theo nhóm. Ví dụ 5 em một nhóm cùng ngồi gần, cùng ăn, cùng ngủ với nhau điều này để hạn chế nguồn lây nhiễm. Nếu trẻ vẫn đi chơi nhiều, bạn nào cũng chơi có thể 1 trẻ trở thành F0 thì nguồn nhiễm phát tán nhiều hơn.

{keywords}
Ảnh minh hoạ. 

Việc ăn bán trú hay không ăn bán trú thì nguy cơ lây nhiễm như nhau quan trọng là việc tổ chức thành nhóm nhỏ 5, 6 em để chia nhỏ, kiểm soát dễ hơn.

Ở trẻ nhỏ, bác sĩ Khanh cho biết đặc điểm nhiễm Covid-19 khác người lớn. Chu kỳ khỏi bệnh chỉ khoảng 3 – 5 – 7 ngày trong khi ở người lớn là 5 – 7 – 10 – 14 ngày. Triệu chứng mắc Covid-19 ở trẻ như nóng, ho, sổ mũi, thậm chí không có triệu chứng nào.
 
Khả năng lây bệnh ở trẻ cũng khó hơn và việc lây cho người khác cũng thấp hơn nhiều so với người lớn. Nguyên nhân được bác sĩ Khanh chỉ ra là do người lớn thường xuyên khạc nhổ, trẻ con thì lại có xu hướng nuốt vào. Hơn nữa, theo BS Khanh virus bám dính ở vòm họng của trẻ con rất ít, chủ yếu có trong đường ruột nên thường thải ra qua hệ thống ruột nhiều hơn là văng ra ngoài.
 
Với trẻ nhỏ chưa tiêm phòng, bác sĩ Khanh cho biết các gia đình có thể tiêm cho con hoặc không tiêm nhưng tốt nhất nên hướng dẫn con đảm bảo cố gắng các tiêu chí của 5K. Gia đình và nhà trường thường xuyên liên hệ với nhau nếu có bất thường sẽ liên hệ ngay để cùng cách ly nếu có học sinh là F0.

Theo ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế số ca mắc Covid-19 sau Tết tăng cao do hoạt động đi lại và giao lưu dịp Tết, trong đó tập trung vào nhóm đối tượng người già, người lớn và trẻ chưa tiêm vắc xin, trẻ sơ sinh; do đó cần có các biện pháp bảo vệ tốt để giảm tỷ lệ tử vong.

Ông Khoa cũng cho biết Bộ Y tế đang nhanh chóng cập nhật phác đồ điều trị cho học sinh mắc Covid-19 cho cơ sở y tế các tuyến từ Trung ương đến địa phương, không để xảy ra tình huống số học sinh mắc Covid-19 tăng đột biến, gây quá tải.

Theo PGS Trần Minh Điển - Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, Bộ Y tế có hướng dẫn điều trị riêng cho trẻ mắc Covid-9 theo 2 tầng: Tự chăm sóc, điều trị tại nhà; điều trị trong bệnh viện.

Đến nay, tỷ lệ trẻ mắc Covid-19, số ca bệnh diễn biến nặng thấp, tuy nhiên, vẫn có trường hợp tử vong khi số ca mắc quá nhiều. 

Do vậy, các chuyên gia đặc biệt nhấn mạnh yếu tố phòng dịch và không để có quá nhiều trẻ mắc bệnh cùng lúc. Đáng chú ý, hiện nay, các loại thuốc điều trị Covid-19 không khuyến nghị sử dụng cho trẻ em; do đó, khi 20 triệu học sinh đến trường, số trẻ mắc Covid-19 có thể tăng lên bởi thực tế trẻ em khó thực hiện và tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp 5K…
 
BSCK II Nguyễn Trung Cấp - Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng cho rằng, Bộ Y tế cần có kế hoạch tập huấn cho tất cả các y, bác sỹ trong các bệnh viện nhi, khoa nhi. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương sẽ cử các bác sỹ giỏi, nhiều kinh nghiệm tham gia những lớp tập huấn đầu tiên.

Từ thực tế các ca bệnh nhi nặng đang điều trị các bệnh khác ở Bệnh viện Nhi Trung ương, ý kiến của lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết sẽ yêu cầu tăng cường bảo vệ các khoa nhi, bệnh viện nhi trên toàn quốc, bảo đảm an toàn với Covid-19.

Khánh Chi 

Cuộc gọi lúc nửa đêm cứu 2 trẻ nhỏ nguy kịch vì tay chân miệng

Trẻ bị tay chân miệng quá nặng, bác sĩ ở tỉnh gọi điện giữa đêm cho chuyên gia tại TP.HCM xin chuyển lên tuyến trên. Tuy nhiên, trẻ có nguy cơ tử vong rất cao trên đường cấp cứu.

Cách phân biệt huyết áp thấp và hạ đường huyết

Người bị huyết áp thấp cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, thiếu tập trung; trong khi nếu hạ đường huyết, bệnh nhân lại có cảm giác đói, run rẩy, đổ mồ hôi.

Trẻ 17 tháng tuổi phải lọc máu khi mắc tay chân miệng

Chỉ trong 4 giờ chuyển viện lên TP.HCM, trẻ chuyển nặng từ bệnh tay chân miệng độ 3 sang độ 4, suy hô hấp.

Cho điều hòa, quạt điện phả thẳng vào mặt: Thói quen cần bỏ ngay

Thói quen đang ở ngoài nóng về bật quạt mạnh, điều hòa lạnh sâu thậm chí thổi thẳng gió vào người gây ra rất nhiều nguy hiểm cho sức khỏe.

Nguy cơ dịch chồng dịch, TP.HCM ra văn bản khẩn

UBND TP.HCM yêu cầu ngành y tế thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh tay chân miệng, đặc biệt ở các điểm trông giữ trẻ, trường mầm non, tiểu học.

Bộ Y tế: Sắp nhập thuốc điều trị các ca mắc tay chân miệng nặng

Dự kiến, tháng 7 và 8 tới, các loại thuốc điều trị bệnh tay chân miệng nặng sẽ được nhập về Việt Nam.

Mùa vải đã đến, ăn thế nào để không gây hại sức khỏe?

Quả vải có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng lại không nên ăn quá nhiều. Một số trường hợp có thể bị đau bụng, nổi mề đay, nôn nao sau khi ăn loại quả này.

Không muốn rước bệnh, tuyệt đối không ăn dưa muối xổi

Dưa muối xổi là món được nhiều người yêu thích nhưng ăn nhiều không tốt, có thể gây ung thư dạ dày.

Nhiều bệnh viện miền Tây thiếu máu vì khó khăn đấu thầu, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

Khó khăn trong đấu thầu, mua sắm vật tư, sinh phẩm xét nghiệm, thiếu từ túi lấy máu, hóa chất sàng lọc máu, kit thu nhận tiểu cầu, Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ không thể cung cấp máu cho nhiều bệnh viện tại miền Tây.

Loại virus nguy hiểm nhất gây bệnh tay chân miệng

So với nhiều tác nhân gây ra bệnh tay chân miệng, Enterovirus 71 là virus nguy hiểm nhất, có thể gây tử vong sau 4 tiếng người mắc xuất hiện biến chứng.

Đang cập nhật dữ liệu !