Trao tặng bò giống cho 18 hộ nghèo, người đồng bào DTTS ở Quảng Ngãi

18 hộ nghèo, người đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn xã Thanh An (huyện Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi) đã được Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và đại diện lãnh đạo Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trao tặng bò giống.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Quảng Ngãi, chiều 22/8, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và đại diện lãnh đạo Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã đến xã Thanh An, huyện Minh Long và trao tặng bò giống cho 18 hộ nghèo, người đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và đại diện lãnh đạo Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã trao tận tay cho 18 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người đồng bào dân tộc Hre ở xã Thanh An, mỗi hộ 10 triệu đồng hỗ trợ mua bò giống, với hy vọng những con bò giống này sẽ sớm sinh sản, phát triển.

Đây là số tiền do Liên Doanh Việt- Nga “VIETSOVPETRO” tài trợ thông qua Chương trình “Ngân hàng bò” do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam thực hiện.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và đại diện Đoàn trao bảng tượng trưng tặng 55 con bò giống cho người nghèo huyện Minh Long

Phát biểu tại lễ trao tặng bò giống, bà Nguyễn Thị Xuân Thu- Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết, chương trình “Ngân hàng bò” do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam triển khai từ năm 2010, qua hơn 8 năm thực hiện, dự án đã hỗ trợ được 24.000 con bò giống sinh sản, với tổng trị giá gần 2.000 tỷ đồng cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các địa phương trong cả nước, đặc biệt là các huyện nghèo, xã biên giới có thêm điều kiện phát triển kinh tế.

Riêng ở huyện Minh Long, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Liên doanh Việt- Nga (Vietsovpetro) tổ chức lễ trao tặng 55 con bò giống cho 55 hộ gia đình tại 3 xã của huyện, tổng trị giá 550 triệu đồng, với mong muốn từ con bò giống ban đầu này sẽ giúp cho các hộ gia đình nghèo trên địa bàn huyện từng bước phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Với mong muốn doanh nghiệp sẽ tiếp tục đồng hành cùng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát triển đàn bò, nhân rộng dự án trên tất cả các vùng, miền còn nhiều khó khăn, bà Nguyễn Thị Xuân Thu cũng đề nghị bà con, các hộ được nhận bò giống sẽ tích cực chăm sóc đàn bò nhanh chóng sinh sản, từng bước thoát nghèo và đề nghị các cấp chính quyền huyện Minh Long quan tâm chỉ đạo, làm tốt công tác phòng dịch và hướng dẫn người dân kỹ thuật chăm sóc bò tốt, để nhân rộng số lượng bò, giúp người dân phát triển kinh tế.

Thay mặt chính quyền và nhân dân trong huyện, bà Huỳnh Thị Ánh Sương- Bí thư Huyện ủy Minh Long cảm ơn Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Liên doanh Vietsovpetro đã quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ đồng bào nghèo trên địa bàn huyện.

Theo đó, món quà Đoàn trao tặng cho người dân nghèo hôm nay sẽ được huyện chỉ đạo các phòng ban chuyên môn và địa phương hỗ trợ bà con chăm sóc thật tốt để đàn bò phát triển tốt, sớm sinh sản, nhân rộng, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững.

Minh Long là huyện miền núi nằm về phía Tây tỉnh Quảng Ngãi. Toàn huyện có 2 dân tộc: dân tộc Hre và  dân tộc Kinh, trong đó dân tộc Hre chiếm 70%.

Từ nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương và của tỉnh, huyện đã lồng ghép thực hiện nhiều công trình dân sinh; đồng thời chú trọng thực hiện các chương trình hỗ trợ giảm nghèo, khuyến khích thu hút nguồn lực phát triển từ các dự án liên quan theo cơ chế đặc thù cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Trong đó, huyện đã thực hiện có hiệu quả các Chương trình 30a, 135... hỗ trợ người dân cây, con giống, chuyển giao khoa học kỹ thuật thông qua các mô hình trình diễn khuyến nông, khuyến lâm.

Ngoài ra, huyện tạo điều kiện cho người dân vay vốn ưu đãi. Trong năm 2017, toàn huyện có 3.208 hộ vay, với tổng số tiền 104 tỷ đồng để phát triển sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu lao động. Nhiều hộ dân nhờ vào số tiền vay ưu đãi của ngân hàng chính sách huyện đã vươn lên thoát nghèo. 

Nhờ tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, năm 2017, huyện có 396 hộ thoát nghèo, vượt kế hoạch 135 hộ và là huyện có tỷ lệ hộ thoát nghèo dẫn đầu các huyện miền núi trong tỉnh. Qua đó, đưa tỷ lệ hộ nghèo của huyện từ xấp xỉ 41% vào cuối năm 2016, xuống còn 32,79%.


H.Yến

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !