Tranh cãi bài toán con gà: Vẫn đồng tình với phương án giáo viên chấm

“Đây là một dạng toán mà phép tính được xác định theo đơn vị được nói đến trong câu hỏi. Phép tính cần viết theo phương án B (8x4) để thống nhất về mặt đơn vị con gà ở câu hỏi”, vị chuyên gia lý giải.

Tranh cãi bài toán con gà: Vẫn đồng tình với phương án giáo viên chấm - ảnh 1

Bài toán gây tranh cãi giữa phụ huynh và giáo viên

Sau nhiều ngày cuộc tranh cãi vẫn chưa ngã ngũ, không ít phụ huynh vẫn chưa thỏa mãn với đáp án B (8x4=32) mà cô giáo đưa ra. Và tại sao phương án A(4x8=32) lại không được chấp nhận. 

Thậm chí, mới đây, trên báo điện tử Vietnamnet, một chuyên gia về bộ môn Đại số lại cho rằng “Với cách viết như thế sẽ tạo nên một thứ ngôn ngữ khoa học dị biệt…”

Bài toán đang gây tranh cãi mấy ngày gần đây trên các trang mạng xã hội có nội dung như sau: Nhà Lan có 4 chuồng gà, mỗi chuồng có 8 con gà. Hỏi nhà Lan có tất cả bao nhiêu con gà? Phép tính đúng là:

Với các phương án:

A. 4x8=32

B. 8x4=32

C. 4+8=12

D. 8:4=2

Ở bài toán này, em học sinh lựa chọn đáp án đúng là A (4x8=32), tuy nhiên giáo viên lại cho rằng đây là đáp án sai và phương án B (8x4=32) mới là chính xác.

PV Báo điện tử Infonet tiếp tục tham khảo ý kiến của một chuyên gia về Toán, ông nguyên là giảng viên khoa Toán trường ĐH Sư phạm Hà Nội (xin được không nêu tên).

Theo vị chuyên gia, với 4 chuồng, mỗi chuồng 8 con gà, đề yêu cầu tính số gà thì phép tính phải viết là 8x4 chứ không thể 4x8. Chưa kể, mặc dù sau này trẻ học giao hoán thì 4x8 cũng giống kết quả của 8x4 đều được, nhưng tại thời điểm này học sinh lại chưa học.

“Cũng giống như bài toán một thanh sắt dài 4m, có 8 thanh thì tổng chiều dài bao nhiêu? Nếu đặt phép tính ngược thì có thể hiểu là số thanh. Đây là một dạng toán mà phép tính được xác định theo đơn vị được nói đến trong câu hỏi. Cũng như vậy, trong bài toán tính gà, phép tính cần viết theo phương án B (8x4) để thống nhất về mặt đơn vị con gà với câu hỏi ban đầu”, vị chuyên gia lý giải.

Qua đó, vị này cũng đồng tình với cách giải thích của các giảng viên khoa giáo dục tiểu học.

“Nếu xét về kết quả thì không sai nhưng đây là bài toán có dữ kiện cụ thể. Cần viết là 8x4. Bởi với các phụ huynh, các phép toán đã được học qua hết rồi. Nhưng với con trẻ cần phải tiếp cận dần dần. Vì vậy, việc cô giáo chấm bài kiểm tra em học sinh là sai tôi cho là chính xác” - ông nói. 

Thanh Hùng

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !