Trạm y tế online hỗ trợ người dân Hà Nội 24/24 giờ

Với mong muốn “chia lửa” cho trạm y tế phường, trạm y tế online phường Trúc Bạch ra đời nhằm hỗ trợ người dân 24/24 giờ từ nhu yếu phẩm đến thuốc men…

 

Sản phụ F0 được hỗ trợ làm giấy khai sinh, thẻ BHYT cho con sau tin nhắn

10h sáng, trong căn phòng nhỏ trên tầng 5 trụ sở UBND phường Trúc Bạch (Ba Đình) 4 cán bộ, công chức phường tay lăm lăm điện thoại, mắt “dán” vào màn hình máy tính.

Họ là những cán bộ, công chức được phân công trực trạm y tế online - mô hình mới được UBND phường triển khai nhằm “chia lửa” với nhân viên trạm y tế phường chăm sóc, hỗ trợ bệnh nhân F0.

Công dân Bùi Minh Đức (Phó Đức Chính, phường Trúc Bạch) cho biết, vừa trở về sau 15 ngày từ khu cách ly tập trung (do là F1) thì anh lại bị lây từ người thân và trở thành F0.

“Khi thấy người mệt, em đã tự test. Kết quả dương tính, ngay sau đó tự cách ly. Dù đã khai báo với y tế phường nhưng lo sợ các cán bộ y tế quá tải nên em đã liên hệ thêm với trạm y tế online của phường qua Facebook.

{keywords}
Công dân Bùi Minh Đức đang trao đổi qua zalo với nhân viên trực trạm y tế online phường Trúc Bạch 

Không thể ngờ, các anh chị tại trạm đã hỗ trợ nhiệt tình về giấy tờ, thủ tục cũng như tư vấn các vấn đề về sức khoẻ, y tế. Đến nay sau 9 ngày, sức khoẻ của em đã gần như bình thường, chỉ chờ đến ngày được xét nghiệm lại xác định âm tính để được tái hoà nhập cộng đồng”, anh Đức cho hay.

Đức cho biết thêm, anh may mắn khi nhận được trợ giúp song song của hai trạm y tế phường và trạm y tế online.

“Sự hỗ trợ song song của 2 mô hình trạm y tế hỗ trợ rất nhiều cho những F0 như chúng tôi – vừa được hỗ trợ về thuốc điều trị vừa được hỗ trợ về mặt tâm lý, hỗ trợ giải quyết những thủ tục giấy tờ nếu như F0 không thể ra ngoài được”, anh Đức cho hay.

Một trường hợp khác cũng tìm thấy “ánh sáng… cuối đường hầm”. Đó là chị V. H mới sinh con nhưng không may cả nhà mắc Covid-19, chị chưa kịp làm giấy khai sinh để làm thủ tục bảo hiểm. Người mẹ này bối rối tìm đến sự trợ giúp của trạm y tế online. Ngay lập tức cán bộ trực hướng dẫn chị gửi những giấy tờ cần thiết qua zalo (bản sao) để gửi bảo hiểm.

Cuối cùng thì bé cũng có giấy khai sinh, thẻ BHYT rất nhanh sau đó. Mẹ bé đã rất yên tâm ở nhà điều trị bệnh.

Hay một trường hợp khác khi trạm xá online vừa mới thành lập, nhân viên trực đã được một bác hơn 80 tuổi dương tính với Covid-19 đang cách ly tại nhà “mở hàng”. Tối muộn chỉ số SpO2 của bác ấy xuống thấp kèm khó thở nên đã gọi điện ra trạm online.

Nhận thông tin, nhân viên trực trạm y tế online ngay lập tức hướng dẫn một số tư thế giúp bệnh nhân bớt khó thở, đồng thời liên hệ với trạm y tế phường chuẩn bị ô xy, cùng lúc trạm y tế online  gọi xe cấp cứu hỗ trợ đưa bệnh nhân sang BV Đa khoa Đức Giang. Nhờ đưa đến viện kịp thời, tình hình sức khoẻ của bác hiện đã ổn đinh, nhiều tín hiệu khả quan.

Cố gắng phục vụ người dân nhanh nhất

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Dân Huy, Chủ tịch UBND phường Trúc Bạch cho biết tình hình dịch tại phường tiếp tục diễn biến phức tạp, dự kiến kiến trong thời gian tới F0 tiếp tục tăng. Trong khi đó, chỉ còn 4/6 nhân viên (do 1 người là F0, 1 người ốm) trạm y tế phường Trúc Bạch đang theo dõi, điều trị cho hơn 300 F0 khiến công việc quá tải.

Đó là lý do phường quyết định thành lập trạm y tế online mong muốn sẽ chia sẻ bớt áp lực cho trạm y tế của phường. Đồng thời mong muốn làm sao chăm sóc các F0 cũng như hỗ trợ các F1 cách ly tại nhà tốt hơn – giúp F0 yên tâm điều trị bệnh.

{keywords}
Trạm y tế online hỗ trợ người dân Hà Nội  24/24 giờ

Theo đó, trạm y tế online vừa có nhiệm vụ tư vấn, kết nối giữa người bệnh với các bác sĩ chuyên môn với những câu hỏi liên quan đến lĩnh vực y tế, hỗ trợ giải quyết những vấn đề về hậu cần (đi chợ, mua thuốc, làm các thủ tục hành chính...) hộ cho F0. Ngoài ra, các nhân viên trực tổng đài còn có nhiệm vụ rất quan trọng – như những “bác sĩ tâm lý” giúp người dân yên tâm điều trị bệnh.

“Thực sự thì đây đó trên địa bàn Hà Nội người dân khi gọi điện đến trạm y tế thì máy bận, không liên lạc được.

Chúng tôi hình dung là không phải ở đấy bác sĩ thờ ơ đâu mà là do đang quá tải. Chúng tôi cũng đã chứng kiến điện thoại của bác sĩ trạm y tế liên tục đổ chuông trong ngày.

Do đó, chúng tôi thành lập thêm trạm y tế online này nhằm giúp người dân bất cứ khi nào đều có thể phản ánh nhu cầu, mông muốn, tâm tư”, chủ tịch phường Trúc Bạch cho hay.

Chị Nguyễn Thị Bích Ngọc, cán bộ phường Trúc Bạch, được phân công công việc tư vấn từ ngày 15/1. Mỗi ca Ngọc trực trong khoảng 2-3h. Trung bình mỗi ca trực, Ngọc phải tiếp nhận, tư vấn, hỗ trợ 2-5 ý kiến của người dân là F0.

Giữ vai trò linh hồn cho trạm y tế online là trạm trưởng trạm y tế phường, 2 bác sĩ bệnh viện Hồng Ngọc và 5 bác sĩ bệnh viện Phổi Trung ương.

Chị Đào Lam Phương, công chức tư pháp phường Trúc Bạch một trong số cán bộ được giao trực trạm y tế online cho biết cho biết thêm: “Chúng tôi thành lập nhóm Zalo có các bác sỹ, khi có các câu hỏi từ F0 gửi đến trạm y tế online những người trực như chúng tôi lại chuyển câu hỏi vào nhờ bác sĩ tư vấn sau đó chuyển câu hỏi lại cho F0.

Với phương châm đáp ứng nhanh nhất có thể, nên gần như các thắc mắc của người dân gọi cho chúng tôi thường được hồi đáp sớm nhất có thể, với những câu hỏi quá chuyên sâu cần sự hỗ trợ của bác sĩ cũng chỉ sau 10- 15 phút đã được hồi đáp”, chị Phương cho hay.

Được biết để duy trì trạm xá online phường bố trí thường xuyên 3-4 cán bộ, công chức trực ban ngày và 1- 2 nhân lực cho các ca trực ban đêm.

“Trực đêm, chúng tôi sắp xếp trực Covid-19 thì trực luôn fanpage, nếu những câu hỏi không quá cần kíp thì bác sĩ có thể trả lời vào trả lời có thể ngày hôm sau nhưng nhu yếu phẩm như người dân có nhu cầu mua thuốc thì sẽ được hỗ trợ ngay trong đêm”, chị Phương nói. 

Không chỉ phục vụ F0 trong địa bàn phường, hiện trạm y tế online còn nhận được những mong muốn trợ giúp từ những công dân địa bàn khác (phường Ngọc Hà, huyện Hoài Đức…)  thậm chí cả người nước ngoài.

“Có trường hợp người nước ngoài sinh sống ở Quảng An, Tây Hồ, anh ta cũng không hiểu các thủ tục hành chính liên quan đến F0. Gặp rào cản về ngôn ngữ nhưng chúng tôi cũng cố gắng để hỗ trợ, hướng dẫn anh ấy các việc phải làm”, chị Phương cho hay.

Được biết đến nay đã có hàng trăm lượt tương tác và phản hồi trên fanpape của phường. Có nhiều người dân ở các phường khác cũng biết đến trạm y tế online này. Người dân không chỉ tại phường Trúc Bạch mà ở các địa bàn khác có thêm kênh thông tin hữu ích hỗ trợ họ vượt qua đại dịch.

N. Huyền 

Cách tốt nhất giúp kéo dài tuổi thọ

Chuyên gia dinh dưỡng cho biết cách tốt nhất để kéo dài tuổi thọ là ăn 30 loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật khác nhau mỗi tuần.

Móng tay biến dạng cảnh báo nhiều loại bệnh

Bất thường ở móng tay có thể do chấn thương nhưng cũng là dấu hiệu sức khỏe đang bị đe dọa.

Tác dụng, tác hại của ăn dưa cà hằng ngày

Dưa cà được muối chua có thể giảm nguy cơ tổn thương tim mạch nhưng lại gây hại cho dạ dày, gan, thận nếu ăn quá nhiều.

Bộ Y tế cảnh báo sữa tiểu đường, viên ngừa tăng huyết áp quảng cáo sai sự thật

Bộ Y tế ngày 25/3 cảnh báo 2 thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nutrizabet và Tensicare đang được quảng cáo sai sự thật trên một số trang mạng, người dân không nên căn cứ vào đây để mua và dùng sản phẩm.

Căn bệnh cướp đi mạng sống của 1,6 triệu người mỗi năm

Người mắc bệnh lao thường khó phát hiện do triệu chứng diễn ra âm thầm, làm tăng nguy cơ lây lan cho người thân, cộng đồng.

Bệnh viện vẫn lo bị 'bẫy giá' khi đấu thầu thiết bị, vật tư y tế

Bệnh viện Chợ Rẫy vừa thoát cảnh máy tiền tỷ đắp chiếu sau các văn bản gỡ khó của Chính phủ. Tuy nhiên, nỗi lo về "bẫy" giá trong đấu thầu mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế vẫn còn khiến các bác sĩ băn khoăn.

Hơn 120 người bị bọ chét đốt gây sẩn ngứa khắp người

Hàng trăm người dân ở xã Thạch Khê (Thạch Hà, Hà Tĩnh) bị côn trùng đốt gây sẩn ngứa. Ban đầu, nốt sẩn chỉ xuất hiện ở vùng da hở như tay, chân, sau đó lan toàn cơ thể.

Hàng chục học sinh ở một trường tại TP.HCM đồng loạt nghỉ ốm

Khoảng 20 học sinh của trường Tiểu học Võ Trường Toản (quận 10, TP.HCM) đồng loạt xuất hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi.

Một cơ sở khám chữa bệnh không phép ở Đồng Nai bị xử phạt lần 2

Một cơ sở khám chữa bệnh ở Đồng Nai bị phạt 100 triệu đồng và đình chỉ hoạt động.

Chế độ ăn kiêng của Đại học Harvard giúp sống lâu khỏe mạnh

Rau quả chiếm một nửa lượng thức ăn trong đĩa, phần còn lại dành cho ngũ cốc và protein lành mạnh.

Đang cập nhật dữ liệu !