Trạm y tế online hỗ trợ người dân Hà Nội 24/24 giờ

Với mong muốn “chia lửa” cho trạm y tế phường, trạm y tế online phường Trúc Bạch ra đời nhằm hỗ trợ người dân 24/24 giờ từ nhu yếu phẩm đến thuốc men…

 

Sản phụ F0 được hỗ trợ làm giấy khai sinh, thẻ BHYT cho con sau tin nhắn

10h sáng, trong căn phòng nhỏ trên tầng 5 trụ sở UBND phường Trúc Bạch (Ba Đình) 4 cán bộ, công chức phường tay lăm lăm điện thoại, mắt “dán” vào màn hình máy tính.

Họ là những cán bộ, công chức được phân công trực trạm y tế online - mô hình mới được UBND phường triển khai nhằm “chia lửa” với nhân viên trạm y tế phường chăm sóc, hỗ trợ bệnh nhân F0.

Công dân Bùi Minh Đức (Phó Đức Chính, phường Trúc Bạch) cho biết, vừa trở về sau 15 ngày từ khu cách ly tập trung (do là F1) thì anh lại bị lây từ người thân và trở thành F0.

“Khi thấy người mệt, em đã tự test. Kết quả dương tính, ngay sau đó tự cách ly. Dù đã khai báo với y tế phường nhưng lo sợ các cán bộ y tế quá tải nên em đã liên hệ thêm với trạm y tế online của phường qua Facebook.

{keywords}
Công dân Bùi Minh Đức đang trao đổi qua zalo với nhân viên trực trạm y tế online phường Trúc Bạch 

Không thể ngờ, các anh chị tại trạm đã hỗ trợ nhiệt tình về giấy tờ, thủ tục cũng như tư vấn các vấn đề về sức khoẻ, y tế. Đến nay sau 9 ngày, sức khoẻ của em đã gần như bình thường, chỉ chờ đến ngày được xét nghiệm lại xác định âm tính để được tái hoà nhập cộng đồng”, anh Đức cho hay.

Đức cho biết thêm, anh may mắn khi nhận được trợ giúp song song của hai trạm y tế phường và trạm y tế online.

“Sự hỗ trợ song song của 2 mô hình trạm y tế hỗ trợ rất nhiều cho những F0 như chúng tôi – vừa được hỗ trợ về thuốc điều trị vừa được hỗ trợ về mặt tâm lý, hỗ trợ giải quyết những thủ tục giấy tờ nếu như F0 không thể ra ngoài được”, anh Đức cho hay.

Một trường hợp khác cũng tìm thấy “ánh sáng… cuối đường hầm”. Đó là chị V. H mới sinh con nhưng không may cả nhà mắc Covid-19, chị chưa kịp làm giấy khai sinh để làm thủ tục bảo hiểm. Người mẹ này bối rối tìm đến sự trợ giúp của trạm y tế online. Ngay lập tức cán bộ trực hướng dẫn chị gửi những giấy tờ cần thiết qua zalo (bản sao) để gửi bảo hiểm.

Cuối cùng thì bé cũng có giấy khai sinh, thẻ BHYT rất nhanh sau đó. Mẹ bé đã rất yên tâm ở nhà điều trị bệnh.

Hay một trường hợp khác khi trạm xá online vừa mới thành lập, nhân viên trực đã được một bác hơn 80 tuổi dương tính với Covid-19 đang cách ly tại nhà “mở hàng”. Tối muộn chỉ số SpO2 của bác ấy xuống thấp kèm khó thở nên đã gọi điện ra trạm online.

Nhận thông tin, nhân viên trực trạm y tế online ngay lập tức hướng dẫn một số tư thế giúp bệnh nhân bớt khó thở, đồng thời liên hệ với trạm y tế phường chuẩn bị ô xy, cùng lúc trạm y tế online  gọi xe cấp cứu hỗ trợ đưa bệnh nhân sang BV Đa khoa Đức Giang. Nhờ đưa đến viện kịp thời, tình hình sức khoẻ của bác hiện đã ổn đinh, nhiều tín hiệu khả quan.

Cố gắng phục vụ người dân nhanh nhất

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Dân Huy, Chủ tịch UBND phường Trúc Bạch cho biết tình hình dịch tại phường tiếp tục diễn biến phức tạp, dự kiến kiến trong thời gian tới F0 tiếp tục tăng. Trong khi đó, chỉ còn 4/6 nhân viên (do 1 người là F0, 1 người ốm) trạm y tế phường Trúc Bạch đang theo dõi, điều trị cho hơn 300 F0 khiến công việc quá tải.

Đó là lý do phường quyết định thành lập trạm y tế online mong muốn sẽ chia sẻ bớt áp lực cho trạm y tế của phường. Đồng thời mong muốn làm sao chăm sóc các F0 cũng như hỗ trợ các F1 cách ly tại nhà tốt hơn – giúp F0 yên tâm điều trị bệnh.

{keywords}
Trạm y tế online hỗ trợ người dân Hà Nội  24/24 giờ

Theo đó, trạm y tế online vừa có nhiệm vụ tư vấn, kết nối giữa người bệnh với các bác sĩ chuyên môn với những câu hỏi liên quan đến lĩnh vực y tế, hỗ trợ giải quyết những vấn đề về hậu cần (đi chợ, mua thuốc, làm các thủ tục hành chính...) hộ cho F0. Ngoài ra, các nhân viên trực tổng đài còn có nhiệm vụ rất quan trọng – như những “bác sĩ tâm lý” giúp người dân yên tâm điều trị bệnh.

“Thực sự thì đây đó trên địa bàn Hà Nội người dân khi gọi điện đến trạm y tế thì máy bận, không liên lạc được.

Chúng tôi hình dung là không phải ở đấy bác sĩ thờ ơ đâu mà là do đang quá tải. Chúng tôi cũng đã chứng kiến điện thoại của bác sĩ trạm y tế liên tục đổ chuông trong ngày.

Do đó, chúng tôi thành lập thêm trạm y tế online này nhằm giúp người dân bất cứ khi nào đều có thể phản ánh nhu cầu, mông muốn, tâm tư”, chủ tịch phường Trúc Bạch cho hay.

Chị Nguyễn Thị Bích Ngọc, cán bộ phường Trúc Bạch, được phân công công việc tư vấn từ ngày 15/1. Mỗi ca Ngọc trực trong khoảng 2-3h. Trung bình mỗi ca trực, Ngọc phải tiếp nhận, tư vấn, hỗ trợ 2-5 ý kiến của người dân là F0.

Giữ vai trò linh hồn cho trạm y tế online là trạm trưởng trạm y tế phường, 2 bác sĩ bệnh viện Hồng Ngọc và 5 bác sĩ bệnh viện Phổi Trung ương.

Chị Đào Lam Phương, công chức tư pháp phường Trúc Bạch một trong số cán bộ được giao trực trạm y tế online cho biết cho biết thêm: “Chúng tôi thành lập nhóm Zalo có các bác sỹ, khi có các câu hỏi từ F0 gửi đến trạm y tế online những người trực như chúng tôi lại chuyển câu hỏi vào nhờ bác sĩ tư vấn sau đó chuyển câu hỏi lại cho F0.

Với phương châm đáp ứng nhanh nhất có thể, nên gần như các thắc mắc của người dân gọi cho chúng tôi thường được hồi đáp sớm nhất có thể, với những câu hỏi quá chuyên sâu cần sự hỗ trợ của bác sĩ cũng chỉ sau 10- 15 phút đã được hồi đáp”, chị Phương cho hay.

Được biết để duy trì trạm xá online phường bố trí thường xuyên 3-4 cán bộ, công chức trực ban ngày và 1- 2 nhân lực cho các ca trực ban đêm.

“Trực đêm, chúng tôi sắp xếp trực Covid-19 thì trực luôn fanpage, nếu những câu hỏi không quá cần kíp thì bác sĩ có thể trả lời vào trả lời có thể ngày hôm sau nhưng nhu yếu phẩm như người dân có nhu cầu mua thuốc thì sẽ được hỗ trợ ngay trong đêm”, chị Phương nói. 

Không chỉ phục vụ F0 trong địa bàn phường, hiện trạm y tế online còn nhận được những mong muốn trợ giúp từ những công dân địa bàn khác (phường Ngọc Hà, huyện Hoài Đức…)  thậm chí cả người nước ngoài.

“Có trường hợp người nước ngoài sinh sống ở Quảng An, Tây Hồ, anh ta cũng không hiểu các thủ tục hành chính liên quan đến F0. Gặp rào cản về ngôn ngữ nhưng chúng tôi cũng cố gắng để hỗ trợ, hướng dẫn anh ấy các việc phải làm”, chị Phương cho hay.

Được biết đến nay đã có hàng trăm lượt tương tác và phản hồi trên fanpape của phường. Có nhiều người dân ở các phường khác cũng biết đến trạm y tế online này. Người dân không chỉ tại phường Trúc Bạch mà ở các địa bàn khác có thêm kênh thông tin hữu ích hỗ trợ họ vượt qua đại dịch.

N. Huyền 

Thấy dấu hiệu này khi đại tiện bạn cần đi khám ngay

Ung thư đại trực tràng khối u trong lòng ruột già kích thích tăng cảm giác đại tiện. Nếu người bệnh không đi ngoài được đó là triệu chứng bạn cần đi khám ngay.

Khó đại tiện nhưng tiểu tiện liên tục, đi khám phát hiện điều này

Khối u to choám hết ổ bụng, đè đẩy mạnh ruột non, đại tràng, trực tràng, niệu quản, bàng quang khiến bệnh nhân khó đại tiện nhưng lại đi tiểu liên tục.

Dập nát cẳng chân, tinh hoàn vì cưa thùng phuy

Trung tâm Nam học, Bệnh viện Việt Đức mổ cấp cứu trường hợp bệnh nhân H. (62 tuổi, địa chỉ Hải Phòng) nhập viện do cưa thùng phuy chứa xăng dầu bị phát nổ.

2 con gái phóng hoả đốt nhà mẹ đã tử vong, bỏng xăng cần đặc biệt chú ý điều này?

Bỏng xăng trong phòng kín ngoài bỏng nhiệt khô còn có thể bị thêm bỏng hô hấp. Đây là loại bỏng không dễ phát hiện nếu chỉ bị mức độ nhẹ nhưng rất nguy hiểm nếu bị đồng thời.

Chủ nhà hàng qua đời ở tuổi 26 chỉ vì uống chiều khách mỗi ngày

Kinh doanh nhà hàng ăn nhậu, anh Q. là chủ một nhà hàng làm ăn có tiếng nhưng đã qua đời ở tuổi 26 vì 2 lần nhồi máu cơ tim.

Người trẻ nhiễm HIV tăng nhanh, 50% số ca nhiễm HIV mới ở nhóm dưới 29 tuổi

Đây là thông tin được Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết  tại lễ Mít tinh Hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày thế giới phòng chống AIDS năm 2022.

Liệt tứ chi chỉ vì dấu hiệu cả triệu người thường bỏ qua

Hầu hết bệnh nhân mắc các bệnh lý cột sống vẫn nghĩ đơn giản có thể tự điều trị tại nhà, chỉ đến viện khi tình trạng đã yếu, liệt thậm chí liệt tứ chi… không thể hồi phục.

Bị táo bón lại đi thải độc, đi khám bị ung thư di căn toàn ổ bụng

Bệnh nhân thấy bụng to dần, không đi vệ sinh được, nghe quảng cáo chỉ cần thải độc sẽ hết nên chậm trễ không đi khám. Khi tình trạng nặng lên đi khám bệnh mới tá hỏa bị ung thư di căn.

Những thói quen hàng ngày dẫn đến nguy cơ bị điếc ai cũng dễ mắc

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng một số lượng lớn người có nguy cơ bị điếc và một trong những nguyên nhân chính là thói quen hàng ngày ai cũng dễ mắc.

Thuốc lá thế hệ mới, mùi hương 'giết chết' giới trẻ

Bản chất thuốc lá thế hệ mới vẫn là lệ thuốc chất gây nghiện nicotine, ngoài ra còn gây hội chứng tổn thương phổi cấp, tổn thương nhu mô phổi, nguy cơ cháy nổ…

Đang cập nhật dữ liệu !