Trạm y tế mô hình điểm vẫn lúng túng trong hoạt động

Trong đợt kiểm tra một số trạm y tế mô hình điểm hoạt động theo nguyên lý y học gia đình tại TPHCM, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu phải có chuẩn hoàn thiện cho các trạm y tế này.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra hoạt động tại trạm y tế phường Tân Quý.

Trạm y tế phường Tân Quý (quận Tân Phú TPHCM) là 1 trong 3 trạm y tế tại TPHCM được Bộ Y tế chọn làm trạm y tế mô hình điểm hoạt động theo nguyên lý y học gia đình.

Trạm trưởng trạm y tế phường Tân Quý cho biết, đến nay trạm đã có những sự đầu tư cải tạo, đổi mới về cơ sở vật chất cũng như hoạt động, phát triển đội ngũ nhân lực, thu hút số lượng lớn người dân đến khám và chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Hiện nay tại trạm đã quản lý hồ sơ hơn 400 bệnh án, quản lý bệnh không lây. So với cùng kỳ 2018 số lượt người bệnh khám và chăm sóc sức khỏe tại trạm đã tăng gấp 2 lần, mỗi ngày có khoảng 70 người dân đến khám tại trạm (trước đó mỗi ngày chỉ khoảng 30 người dân đến khám), trong đó 50% bệnh huyết áp và tiểu đường.

Trong thời gian tới trạm sẽ tiếp tục 3 hướng hoạt động: Quan tâm nhiều dự phòng; đẩy mạnh truyền thông sức khỏe; tầm soát chăm sóc sức khỏe, phát hiện và chăm sóc nhiều bệnh không lây tại trạm.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn tồn tại một số khó khăn như theo cơ chế, các xét nghiệm được thực hiện tại trạm vẫn chưa được BHYT chi trả, nhiều người dân phải “đi vòng” lên Trung tâm Y tế để thực hiện và gửi mẫu trở về trạm dẫn đến mất nhiều thời gian hơn. Ngoài ra, cần tích hợp vấn đề tầm soát vào phần mềm khám chữa bệnh để việc chăm sóc, truyền thông và quản lý người bệnh tốt hơn.

Làm việc tại trạm y tế phường Tân Quý, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhận định, hiện nay 90% nhu cầu về sức khỏe của người dân chủ yếu là chăm sóc sức khỏe ban đầu, chăm sóc sức khỏe từ khi chưa bị bệnh. Theo đó, để làm tốt nhiệm vụ trên cần sự nỗ lực từ y tế cơ sở, tập trung chủ yếu tại trạm y tế, phòng khám đa khoa y học gia đình.

Tuy nhiên, hiện nay việc cải tạo, trang bị cơ sở hạ tầng từ bố trí tủ thuốc, tủ đông y, phòng tiêm chủng, phòng cấp cứu… tại trạm y tế vẫn còn một số hạn chế, thiếu phù hợp, chưa có chuẩn hoàn thiện. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị các Vụ, Cục cần có những đánh giá cụ thể về thiếu sót, cần bổ sung để hoàn thiện chuẩn mô hình điểm cho tất cả trạm y tế điểm trên cả nước từ nhân sự đến bố trí cơ sở hạ tầng, truyền thông, công nghệ thông tin, tài chính…

An Nhiên

Kiểm soát chó mèo ngăn bệnh dại diễn biến phức tạp

Theo số liệu từ Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), tính đến giữa tháng 5, tình hình bệnh dại trên toàn quốc vẫn có những diễn biến phức tạp.

Chi 100 triệu đồng tiêm filler 'tạo dáng', người phụ nữ biến dạng vòng 3

Tin lời quảng cáo filler 'cao cấp', duy trì nhiều năm, một phụ nữ ở Hà Nội chi gần 100 triệu đồng để làm đẹp vòng 3. Ba năm sau, chị nhập viện trong tình trạng áp xe lan rộng, mông biến dạng.

Thách thức điều trị vết thương ở người có bệnh nền

Điều trị vết thương, đặc biệt là các tổn thương mạn tính ở người có bệnh nền, đang trở thành bài toán khó trong thực hành lâm sàng, buộc ngành y phải thay đổi cách tiếp cận và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại.

Xuất hiện ổ dịch dại, Hà Nội chuyển đổi sinh kế cho hộ buôn bán, giết mổ chó mèo

Trước nguy cơ mầm bệnh dại lây lan, Hà Nội đang đẩy mạnh các giải pháp phòng chống, trong đó có hỗ trợ chuyển đổi sinh kế bền vững cho những hộ kinh doanh, giết mổ chó mèo.

Khởi động chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản, cải thiện hiếm muộn

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao trên thế giới.

Bác sĩ vào trường mầm non, chỉ cách ăn uống và sơ cứu cho trẻ

Tại Việt Nam, trong 10 năm (2010-2020), tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em giảm từ 23,4% xuống 14,8%. Ngược lại, tình trạng thừa cân, béo phì tăng vọt, từ 8,5% lên 19%.

500 sinh viên đồng hành phòng chống bệnh dại

500 sinh viên từ các trường y dược, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam sẽ là những đại sứ trong chương trình phòng chống bệnh dại và phát triển bền vững.

68 người tử vong do bệnh dại

Chỉ trong vòng một tháng (từ 18/10 đến 17/11), cả nước ghi nhận 6 ca tử vong do bệnh dại, cộng dồn từ đầu năm đến nay đã có 68 người chết do căn bệnh này.

Mận khô California - món ăn nhẹ nhiều dưỡng chất, thơm ngon và tiện lợi

Mận khô California được lựa chọn như một thực phẩm cao cấp cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh.

Bệnh viện FV dành gần 200 tỷ đồng đầu tư hệ thống xạ phẫu bằng robot tích hợp AI

Bệnh viện FV vừa công bố đầu tư hệ thống xạ phẫu CyberKnife S7 - hệ thống xạ phẫu bằng robot có thể điều trị khối u ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể mà không cần phẫu thuật.

Đang cập nhật dữ liệu !