TP.HCM vẫn thiếu gần 900 giáo viên

Mặc dù đã mở rộng đối tượng tuyển dụng và tuyển xong đợt 1 nhưng đến thời điểm này, TP.HCM vẫn phải tiếp tục tuyển bổ sung vì thiếu gần 900 giáo viên.

Ảnh minh họa

Tính toàn thành phố, năm học 2018-2019, TP có nhu cầu tuyển trên 5.000 giáo viên cho các cấp từ mầm non đến THPT. Trong đó, bậc mầm non trên 1.520 giáo viên, bậc tiểu học trên 1.750 giáo viên, bậc THCS là 1.425 giáo viên và bậc THPT tuyển 363 giáo viên...

Đây là năm đầu tiên TPHCM chính thức bỏ hộ khẩu trong tuyển dụng nhằm thu hút nhiều ứng viên, tiếp nhận nhân tài trong khắp cả nước. Từ đầu năm học đến nay, các quận huyện đã tuyển dụng được gần 1.700 giáo viên, trong đó có 460 giáo viên mầm non, 684 giáo viên Tiểu học, 545 giáo viên THCS trong đợt 1. Tuy nhiên, đến nay, TP lại tiếp tục tuyển dụng lần 2 để bổ sung thêm gần 900 giáo viên.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo các quận huyện, việc bỏ hộ khẩu trong tuyển dụng mặc dù có sức hút nhưng chưa mang tính bền vững mà chỉ theo kiểu "chăm chút" phần ngọn.

Trước đó, TPHCM cũng đã từng “nới rào” khi yêu cầu ứng viên tuyển dụng chỉ cần có KT3 và từ năm 2017, các quận huyện đã chính thức được phép tuyển dụng giáo viên mầm non không có hộ khẩu trên địa bàn thành phố.

Theo trưởng phòng GDĐT các quận huyện, việc mở rộng nguồn tuyển này tạo điều kiện cho các quận tuyển dụng dễ dàng hơn nhưng lại không giữ được “quân”. Lý do vì giáo viên ngoại tỉnh phải chi phí quá nhiều cho cuộc sống ở thành phố, từ thuê nhà trọ, đi lại, ăn ở… trong khi mức lương giáo viên mới ra trường cao nhất chỉ khoảng 3 triệu đồng, không đủ cho cuộc sống hàng ngày của họ.

Nhiều giáo viên ngoại tỉnh coi chỗ làm ở trường chỉ là tạm thời, đến khi có cơ hội lương cao hơn thì chuyển, vì thế, nhiều trường trên địa bàn thành phố lúc đầu tuyển đủ, sau giáo viên “rơi rụng” dần dẫn đến thiếu hụt.

Theo các nhà quản lý, cần phải giải quyết từ gốc rễ, đảm bảo đời sống của giáo viên chứ không chỉ tìm các giải pháp phần ngọn như hiện nay.

Bạch Dương

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !