TP.HCM: Trường chuyên Trần Đại Nghĩa có thi tuyển vào lớp 6?

Trước quy định mới của Bộ GD-ĐT về việc không tổ chức khảo sát học sinh đầu năm học, không tổ chức thi tuyển học sinh vào lớp 6, lãnh đạo Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa cho biết, sẽ chờ kế hoạch của UBND TP.HCM.
TP.HCM: Trường chuyên Trần Đại Nghĩa có thi tuyển vào lớp 6? - ảnh 1

Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM) là trường duy nhất ở TP.HCM tuyển sinh lớp 6 bằng hình thức thi tuyển.

Học sinh tiểu học tại thành phố muốn đăng kí nộp hồ sơ dự tuyển vào trường phải có học lực hai môn tiếng Việt và Toán đạt loại Giỏi...

Lượng đăng kí dự thi hằng năm từ 3.500-4.000 hồ sơ, trong khi chỉ tiêu tuyển sinh chỉ 320 đến 360 học sinh/khóa, tỷ lệ chọi vào trường luôn cao chót vót. Cuộc đua vào lớp 6 luôn trở thành tâm điểm, không thua kém việc cạnh tranh vào một trường đại học có tiếng. 

Trong ba năm nay, để có một suất vào học lớp 6,  mỗi học sinh phải cạnh tranh với 11 học sinh khác. Nhiều con số thể hiện việc cạnh tranh khốc liệt như năm học 2012-2013 có 3.475 học sinh đăng kí dự thi /320 chỉ tiêu, lệ chọi gần 1/10,9. Tiếp đến, năm 2013-2014 số học sinh đăng kí tăng lên và đạt 3.530, chỉ tiêu vào trường là 320.

Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2014-2015, có 4.843 học sinh dự thi/360 chỉ tiêu, nâng tỷ lệ chọi lên 1/13,5.

Ngoài các điều kiện để được đăng kí dự tuyển, để đỗ vào lớp 6, học sinh thi tuyển phải đạt trung bình ít nhất mỗi môn gần 8, không nhân hệ số do điểm chuẩn trung bình hằng năm luôn ở mức trên 22.

Trước “lệnh” cấm của Bộ GD-ĐT, ông Lâm Triều Nghi, hiệu trưởng nhà trường cho biết,  trường được xem là nơi tạo nguồn cho các lớp chuyên của THPT khác trong thành phố như THPT thông năng khiếu, THPT chuyên Lê Hồng Phong, THPT Trần Đại Nghĩa, THPT Nguyễn Thượng Hiền... theo chủ trương của UBND TP.HCM. Dù Bộ GD-ĐT đã có chỉ thị trong đó nêu rõ không tổ chức thi tuyển học sinh vào lớp 6 nhưng Trường Trần Đại Nghĩa sẽ chờ quyết định của UBND thành phố.

Tuy nhiên, ông Nghi cũng bày tỏ lo lắng, chắc chắn việc tuyển sinh năm nay sẽ có sự thay đổi theo xu hướng chung của Bộ GD-ĐT. Nhưng phải sang học kì 2 khi có chỉ đạo, định hướng từ cấp trên nhà trường mới có thông báo cụ thể.

Điều kiện tuyển sinh năm tới sẽ thay đổi?

“Việc Bộ GD-ĐT không cho đánh giá điểm số năm học lớp 5 từ năm học này khiến trường chưa biết căn cứ thế nào để tuyển sinh”- ông Nghi băn khoăn.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Hiếu, phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM khẳng định, trường hợp Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa tổ chức thi tuyển vào lớp 6 là mô hình đặc biệt, đã xin phép Bộ GD-ĐT để chọn học sinh năng khiếu cho thành phố.

Trước quy định bỏ điểm số, không có danh hiệu học sinh giỏi trong khi điều kiện nhận hồ sơ dự thi của Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa yêu cầu học sinh phải có học lực giỏi, ông Hiếu cho hay điều kiện thi tuyển vào trường năm nay sẽ căn cứ vào đánh giá toàn diện của học sinh tiểu học. Ngoài ra, có thể sẽ xem xét, bổ sung các phương án riêng như khảo sát năng lực, chỉ số IQ...

Lê Huyền/Nguồn VNN

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !