TP.HCM: Tăng 10% bệnh nhân ung thư mỗi năm

Mỗi năm số lượng bệnh nhân nhập viện điều trị các bệnh ung thư tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM tăng thêm 10%.

TS.BS Phạm Xuân Dũng, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cho biết, độ tuổi mắc ung thư tại TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung đang ngày càng trẻ hóa, trẻ hơn so với các nước phát triển trên thế giới. Nếu trước đây, nhóm tuổi trên 60 có tỷ lệ mắc bệnh cao nhất thì những năm gần đây đã giảm xuống còn 50 tuổi, trong đó độ tuổi từ 40 trở lên mắc ung thư ngày càng phổ biến.

Các loại bệnh ung thư hay gặp ở nam giới là phổi, gan, đại trực tràng, dạ dày, đầu cổ; trong khi ở nữ giới là vú, cổ tử cung, đại trực tràng, phổi, tuyến giáp…

Chỉ ra nguyên nhân, BS Phạm Xuân Dũng cho rằng bệnh tiểu đường, thừa cân béo phì, nhiễm trùng, hút thuốc, uống rượu, môi trường, lối sống… chính là những tác nhân khiến bệnh nhân mắc ung thư ngày càng gia tăng và trẻ hóa.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, theo thống kê, trên thế giới hàng năm có khoảng 14 triệu ca mắc ung thư mới, 8 triệu ca tử vong. Tại Việt Nam, nếu năm 2000 có 68.000 người mắc ung thư thì đến năm 2010, con số này là 126.000 người, dự kiến đến năm 2020 con số này sẽ là 200.000 người.

Tuy nhiên, 40% loại ung thư có thể phòng ngừa nên cần đẩy mạnh tuyên truyền vận động người dân.

An Nhiên

Khởi động chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản, cải thiện hiếm muộn

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao trên thế giới.

Bác sĩ vào trường mầm non, chỉ cách ăn uống và sơ cứu cho trẻ

Tại Việt Nam, trong 10 năm (2010-2020), tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em giảm từ 23,4% xuống 14,8%. Ngược lại, tình trạng thừa cân, béo phì tăng vọt, từ 8,5% lên 19%.

500 sinh viên đồng hành phòng chống bệnh dại

500 sinh viên từ các trường y dược, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam sẽ là những đại sứ trong chương trình phòng chống bệnh dại và phát triển bền vững.

68 người tử vong do bệnh dại

Chỉ trong vòng một tháng (từ 18/10 đến 17/11), cả nước ghi nhận 6 ca tử vong do bệnh dại, cộng dồn từ đầu năm đến nay đã có 68 người chết do căn bệnh này.

Mận khô California - món ăn nhẹ nhiều dưỡng chất, thơm ngon và tiện lợi

Mận khô California được lựa chọn như một thực phẩm cao cấp cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh.

Bệnh viện FV dành gần 200 tỷ đồng đầu tư hệ thống xạ phẫu bằng robot tích hợp AI

Bệnh viện FV vừa công bố đầu tư hệ thống xạ phẫu CyberKnife S7 - hệ thống xạ phẫu bằng robot có thể điều trị khối u ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể mà không cần phẫu thuật.

Cô giáo trẻ vượt 300km ra Hà Nội 'xẻ' một phần gan cứu em trai '9 phần tử vong'

Tìm mọi cách để cứu chồng đang nguy kịch, vợ anh K. sẵn sàng hiến gan nhưng bác sĩ thông báo chỉ số không phù hợp. May mắn, người chị gái làm nghề giáo viên đã kịp thời vượt 300km có mặt để cứu em trai.

Hành động đẹp của phụ xe dành cho vị khách đặc biệt trên chuyến xe cuối năm

Kết thúc buổi truyền hóa chất cuối cùng năm Giáp Thìn, nữ bệnh nhân mắc ung thư giai đoạn cuối, bị liệt 2 chân lên nhầm xe khách. Chỉ có một mình, chị vội vàng gọi điện cho nhà xe đặt trước đó và nhận được hành động đẹp của người phụ xe.

Hơn 1.400 nhân viên y tế thôn bản được nâng cao kiến thức ứng phó đại dịch

1.011 cán bộ của 27 trạm y tế và 1.412 nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế tại các huyện dự án đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng phó với đại dịch.

Mua thuốc trực tuyến qua ứng dụng VNeID

Người dân sẽ dễ dàng mua thuốc trực tuyến an toàn, tiện lợi thông qua giải pháp kết nối app-to-app giữa ứng dụng Nhà thuốc Long Châu và VNeID.

Đang cập nhật dữ liệu !