TP.HCM: Quy định mới về diện tích đất tối thiểu sau tách thửa
Ngày 9/11, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP.HCM cho biết, Sở vừa đề xuất các phương án quy định diện tích đất tối thiểu hình thành và đất còn lại sau khi tách thửa ở các quận huyện để làm cơ sở cho thành phố quyết định phê duyệt điều chỉnh Quyết định 33/2014.
Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, đề xuất về diện tích tối thiểu hình thành và đất ở sau khi tách thửa cho 3 khu vực ở thành phố được Sở TN&MT xây dựng lần này về cơ bản hướng đến mục tiêu giải quyết nhu cầu về tách thửa cho người dân. Đồng thời góp phần giải quyết hiệu quả trong công tác quản lý đô thị.
![]() |
Sở TN&MT TP.HCM vừa đề xuất các phương án quy định diện tích đất tối thiểu hình thành và đất còn lại sau khi tách thửa ở các quận, huyện. |
Cụ thể, khu vực 1 gồm các quận 1, 3, 4, 5, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình và Tân Phú được Sở TN&MT đề xuất thửa đất sau khi tách tối thiểu 36m2 và bề ngang mặt tiền không nhỏ hơn 3m.
Khu vực 2 gồm các quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức và thị trấn các huyện sẽ có thửa đất sau khi tách tối thiểu 50m2 và bề ngang mặt tiền không nhỏ hơn 4m.
Khu vực 3 gồm các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè và Cần Giờ có thửa đất sau khi tách tối thiểu 80m2 và bề ngang không nhỏ hơn 5m.
Với những quy định về diện tích tối thiểu như nói trên, Sở TN&MT TP.HCM kỳ vọng sẽ khắc phục được nhiều kẻ hở của Quyết định 33/2014, hạn chế tối đa tình trạng mua đất nông nghiệp rồi phân lô bán nền tràn lan, phá vỡ quy hoạch.