TP.HCM: Quản lý đô thị quận tham mưu cấp phép công trình xây... vượt tầng

Ngày 23/8, UBND quận 1, TP.HCM cho biết, cơ quan này vừa có kết luận thanh tra về công tác phòng chống tham nhũng tại Phòng Quản lý đô thị quận này liên quan đến việc cấp phép xây dựng.

Theo Kết luận Thanh tra số 208/KL-UBND, qua kiểm tra 49 hồ sơ cấp phép xây dựng giai đoạn từ tháng 1/2016 – 10/2017, UBND quận 1 xác định Phòng Quản lý đô thị (QLĐT) có nhiều thiếu sót trong việc tham mưu cấp phép xây dựng như: Tăng hệ số sử dụng đất so với chỉ tiêu quy hoạch; tăng mật độ xây dựng; vượt số tầng của công trình theo quy định…

Cụ thể, tại địa chỉ số 41 Nam Kỳ Khởi Nghĩa và số 157 Lê Thánh Tôn, Phòng QLĐT quận 1 tham mưu không đúng quy định về điều kiện tăng hệ số sử dụng đất. Đơn vị này còn tham mưu, đề xuất cấp giấy phép xây dựng tăng hệ số sử dụng đất so với chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc của công trình tại địa chỉ số 17 Nguyễn Trãi và số 104/8 Mai Thị Lựu. 

Không những vậy, Phòng QLĐT quận 1 đã tham mưu cấp giấy phép xây dựng vượt số tầng không đúng quy định tại công trình nhà ở số 18A/111/3 Nguyễn Thị Minh Khai và công trình biệt thự tại số 90/88A Nguyễn Đình Chiểu.

Phòng QLĐT quận 1 đã tham mưu cấp phép xây dựng cho nhiều công trình, nhà ở xây vượt tầng.

Tương tự, các công trình khách sạn và nhà ở tại địa chỉ số 41 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, số 175/10 + 2 Phạm Ngũ Lão, số 9 - 11 - 13 Lưu Văn Lang cũng được tham mưu cấp phép xây dựng vượt 1 tầng.

Nhiều trường hợp khác, Phòng QLĐT quận 1 đã tham mưu cấp giấy phép xây dựng chiều cao công trình, chiều cao thông thuỷ, tăng mật độ xây dựng… không đúng quy định. Thậm chí, cơ quan này còn tính toán sai diện tích sàn xây dựng (!?).

Bên cạnh đó, qua thanh tra Phòng QLĐT, UBND quận 1 ghi nhận có 29 trường hợp chuyên viên của đơn vị này thụ lý hồ sơ chậm; yêu cầu chủ đầu tư bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ chưa đảm bảo theo quy định; thiếu chặt chẽ trong việc ghi nhận kết quả khảo sát thực địa cũng như cho phép khôi phục nguyên trạng công trình đã tháo dỡ. 

Về trách nhiệm cá nhân đối với ông Lê Quốc Hiếu, Trưởng Phòng QLĐT quận 1, UBND quận 1 cho rằng ông này đã thiếu biện pháp kiểm tra kiểm soát việc thực hiện nhiệm vụ của công chức tham mưu, đề xuất cấp giấy phép xây dựng dẫn đến còn tình trạng chậm ban hành văn bản hướng dẫn người dân điều chỉnh, bổ sung hồ sơ.

Để xảy ra thiếu sót, vi phạm như nói trên, Trưởng Phòng QLĐT quận 1 được xác định chưa chặt chẽ trong việc thẩm định hồ sơ, tham mưu cấp giấy phép xây dựng.

Phương Anh Linh

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.