TP.HCM: Người dân muốn tách thửa đất phải nắm rõ quyết định này

UBND TP.HCM vừa ban hành Quyết định 60 thay thế cho Quyết định 33/2014 quy định về diện tích đất tối thiểu khi tách thửa tại các quận, huyện trên địa bàn thành phố.

Ngày 5/12, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã ký Quyết định 60 thay thế cho Quyết định 33/2014 quy định về diện tích đất tối thiểu tách thửa trên địa bàn. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 1/1/2018.

Về cơ bản, diện tích đất ở tối thiểu được tách thửa tại Quyết định 60 này không có gì thay đổi so với dự thảo được Sở Tài nguyên và Môi trường trình UBND Thành phố trước đó.

Cụ thể, đối với đất ở TP.HCM chia 3 khu vực quy định diện tích tối thiểu tách thửa:

Khu vực 1 gồm các quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình và Tân Phú diện tích tối thiểu được tách thửa là 36m2 và bề ngang mặt tiền không nhỏ hơn 3m.

Khu vực 2 gồm các quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức và thị trấn các huyện, thửa đất sau khi tách tối thiểu 50m2 và bề ngang mặt tiền không nhỏ hơn 4m.

Khu vực 3 gồm các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè và Cần Giờ, thửa đất sau khi tách tối thiểu 80m2 và bề ngang không nhỏ hơn 5m.

Đối với đất ở trên địa bàn TP.HCM, tuỳ khu vực mà người dân có thể tách thửa với diện tích tối thiểu từ 36m2 - 80m2.

Theo Quyết định 60, đất nông nghiệp thuộc khu vực sản xuất nông nghiệp cũng được tách thửa. Thửa đất mới tách và còn lại sau khi tách phải có diện tích tối thiểu 1.000m2 đối với đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thuỷ sản, đất làm muối và 500m2 đối với đất trồng cây hằng năm, đất nông nghiệp khác.

Trường hợp đất thuộc khu vực không phù hợp quy hoạch sản xuất nông nghiệp và thuộc khu vực phải thu hồi theo quy hoạch, nằm trong kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt và công bố thì không được phép tách thửa.

Đối với trường hợp cơ quan chức năng đã tiếp nhận hồ sơ xin tách thửa hợp lệ nhưng sau ngày 1/1/2018 vẫn chưa giải quyết thì căn cứ vào Quyết định 33/2014. Tuy nhiên người dân muốn tách thửa theo Quyết định 60 vẫn sẽ được xem xét giải quyết. 

Phương Anh Linh

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.