TP.HCM: Năm 2020 sẽ có 20.000 căn nhà ở xã hội, 35.000 chỗ cho công nhân

UBND TP.HCM vừa ban hành kế hoạch phát triển và quản lý nhà ở xã hội trên địa bàn giai đoạn 2016 – 2020.

Áp lực dân số đang đè nặng lên chính sách phát triển nhà ở xã hội tại TP.HCM.

Đối tượng thuê, mua phải công khai, minh bạch

Theo TP, việc này nhằm đáp ứng nhu cầu cấp thiết về nhà ở xã hội cho người dân, đặc biệt là đối tượng cán bộ, công chức, viên chức và các đối tượng thuộc diện chính sách, thu nhập thấp.

Đồng thời cải tạo, chỉnh trang phát triển đô thị, nâng cao diện tích nhà ở bình quân đầu người, đáp ứng nhu cầu an sinh xã hội, góp phần đa dạng hóa quỹ nhà phục vụ tái định cư cho các hộ gia đình, cá nhân chịu ảnh hưởng của Chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị.

TP cũng đặt ra yêu cầu phải đảm bảo chất lượng, tiến độ, hạ tầng đồng bộ, phù hợp với quy hoạch. Đặc biệt quy trình xét duyệt đối tượng mua, thuê, thuê mua nhà phải công khai, minh bạch, công bằng, đúng đối tượng, đúng quy định; linh hoạt tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc; đảm bảo hài hòa lợi ích của doanh nghiệp và xã hội.

Tổng thể, TP đặt ra mục tiêu trong giai đoạn này sẽ xây dựng khoảng 20.000 căn nhà ở xã hội; 35.000 chỗ ở tập trung cho công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp và 10.000 chỗ ở tập trung cho sinh viên.

Về nhà ở xã hội, TP sẽ triển khai thực hiện đầu tư xây dựng 39 dự án với tổng diện tích đất là 137,3 ha, quy mô khoảng 44.884 căn hộ; phấn đấu hoàn thành 31 dự án với tổng diện tích đất là 49,1 ha, quy mô khoảng 20.696 căn hộ.

Trong đó, năm 2016 đã xây dựng hoàn thành, đưa vào sử dụng 2 dự án, với tổng diện tích đất 2,41 ha, quy mô 1.260 căn hộ.

Với nhà lưu trú công nhân, dự kiến đầu tư xây dựng hoàn thành 9 dự án với tổng diện tích đất 23,35 ha, quy mô 5.727 phòng, đáp ứng 35.780 chỗ lưu trú cho công nhân.

Riêng năm 2016 đã xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng 1 dự án, tổng diện tích đất là 4,75 ha với quy mô 765 phòng, đáp ứng cho 4.600 chỗ ở tập trung cho công nhân.

Về ký túc xá sinh viên, các doanh nghiệp đã đầu tư xây dựng hoàn thành 2 dự án với quy mô 74.000 m2 sàn xây dựng, đáp ứng khoảng 6.750 chỗ ở tập chung cho sinh viên.

Trong năm 2017, sẽ khởi công xây dựng 1 dự án, tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 4.000 m2, đáp ứng khoảng 250 chỗ ở tập chung cho sinh viên.

Trong khi nhà ở thương mại có xu hướng dư thừa thì nhà ở xã hội đang thiếu trầm trọng.

Đa dạng hóa sản phẩm để phù hợp với nhiều đối tượng

TP khẳng định sẽ đa dạng hóa sản phẩm, loại hình phù hợp với nhiều đối tượng, trong đó tập trung vào người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp; sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân các đơn vị thuộc Công an và quân đội nhân dân.

Ngoài ra còn có cán bộ công chức viên chức; các đối tượng trả lại nhà công vụ; hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất; học sinh, sinh viên các học viện, trường đại học, cao đằng, dạy nghề.

Vị trí xây dựng cũng được bố trí gần các khu chế xuất, khu công nghiệp để phục vụ cho công nhân.

Về quỹ đất, TP yêu cầu rà soát quỹ đất, hoặc điều chỉnh Quy hoạch phân khu 1/2000 để xác định cụ thể vị trí, diện tích các khu đất dự kiến đầu tư xây dựng trên địa bàn từng quận – huyện.

Tuy vậy nơi này cũng cho rằng cần lưu ý tính khả thi trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, hay quy hoạch phải bám sát các tuyến đường giao thông như metro, các trục đường lớn... để đảm bảo thuận lợi trong kết nối hạ tầng.

Nguyễn Cường

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.