TP.HCM kiến nghị giải ngân nhanh vốn ODA tránh nguy cơ bị phạt

UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư để thông báo, kiến nghị một số vấn đề liên quan đến các dự án ODA với 2 nội dung.
TP.HCM kiến nghị giải ngân nhanh vốn ODA tránh nguy cơ bị phạt - ảnh 1

Tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên, dự án sử dụng vốn ODA đang bị chậm giải ngân.

Thứ nhất, để chuẩn bị đàm phán, ký kết Hiệp định các chương trình, dự án ODA và vốn vay ưu đãi, TP đề nghị các bộ, ngành Trung ương cử các chuyên gia có kinh nghiệm tham gia đoàn đàm phán để việc đàm phán được thuận lợi, thành công.

Theo thông báo từ Ngân hàng Nhà nước, Hiệp định vay dự án “Quản lý rủi ro ngập nước khu vực thành phố Hồ Chí Minh” dự kiến bắt đầu đàm phán từ ngày 26/12/2016 và sẽ ký kết chính thức vào tháng 2/2017.

Thứ hai là vấn đề giải ngân của một số dự án sử dụng nguồn vốn ODA.

TP hiện đang theo dõi 20 dự án với Tổng số vốn đầu tư 114.000 tỷ đồng, trong đó vốn ODA chiếm khoảng 98.000 tỷ, còn lại là vốn đối ứng.

TP cho biết kế hoạch vốn đã giao năm 2016 là khoảng 7.200 tỷ. Trong đó vốn ODA do Thành phố vay là 5.200 tỷ, vốn ODA do Trung ương giao là 1.200 tỷ, và vốn đối ứng là 889 tỷ.

Tuy nhiên lũy kế giải ngân 11 tháng đầu năm 2016 mới đạt gần 2.500 tỷ.

Theo TP, hiện nay các hồ sơ thanh toán theo đợt của các dự án chưa được giải ngân do Bộ Kế hoạch và Đầu tư giao kế hoạch vốn ODA năm 2016 cho các dự án chưa kịp theo thực tế.

Chính vì vậy Kho bạc Nhà nước TP.HCM không có cơ sở xác nhận cho các hồ sơ thanh toán vốn ODA từ đầu tháng 9/2016.

Tuy nhiên việc ngừng giải ngân cho khối lượng công việc mà các nhà thầu đã thực hiện là không đúng với quy định của hợp đồng quốc tế đã ký và quy định của Việt Nam về quản lý hợp đồng. Do đó, có thể các nhà thầu sẽ khiếu nại và yêu cầu chủ đầu tư thanh toán khoản phạt do chậm giải ngân theo quy định.

“Đây là khó khăn vướng mắc lớn trong công tác quản lý và sử dụng nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi của Thành phố hiện nay” – văn bản nêu.

Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân ngồn vốn ODA cho các dự án, đồng thời hạn chế tối đa những khiếu nại, phát sinh từ phía các nhà thầu, TP.HCM đề nghị các cơ quan Trung ương sớm bổ sung kế hoạch vốn ODA năm 2016 cho các dự án trên.

Nguyễn Cường

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.