TP.HCM: Chú trọng phát triển 3 loại hình bác sĩ gia đình

Bác sĩ gia đình là mô hình chăm sóc sức khỏe còn mới tại Việt Nam, chưa thật sự thu hút được sự quan tâm và chú ý của người dân, vì thế rất cần những điều chỉnh để mô hình này đến gần người dân hơn.

BS Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, hiện TP Hồ Chí Minh phát triển mô hình bác sĩ gia đình ở tại 3 loại hình là: Phòng khám bác sĩ gia đình tại trạm y tế xã, phường; phòng khám bác sĩ gia đình tại bệnh viện và phòng khám bác sĩ gia đình thuộc phòng khám đa khoa tư nhân.

Trong đó, có 20/23 bệnh viện quận huyện đã thành lập phòng khám bác sĩ gia đình thuộc khoa Khám bệnh với cơ cấu từ 1-4 bàn khám do bác sỹ được đào tạo riêng về y học gia đình phụ trách; 136/319 trạm y tế phường- xã thành lập 1 phòng khám bác sĩ gia đình với cơ cấu từ 1 bàn khám; 1 phòng khám bác sĩ gia đình thuộc Phòng khám đa khoa tư nhân Thành Công.

Trong thời gian qua, các phòng khám bác sĩ gia đình đã khám, chữa bệnh, sơ cấp cứu cho 439.010 lượt khám chữa bệnh; thực hiện 1652 ca thủ thuật, hơn 33.000 ca xét nghiệm; 408 ca khám bệnh tại nhà. Các phòng khám bác sĩ gia đình đã quản lý sức khỏe toàn diện cho cá nhân, hộ gia đình, cộng đồng con hạn chế; quản lý sức khỏe cho được hơn 44.000 người.

Mặc dù vậy, theo BS Hưng, bác sĩ gia đình là mô hình chăm sóc sức khỏe còn mới tại Việt Nam, số lượng phòng khám bác sĩ gia đình ở TP.HCM nhiều nhưng chất lượng chưa đạt theo yêu cầu, đa số phòng khám bác sĩ gia đình tại trạm y tế hoạt động cầm chừng…

Sau gần 2 năm triển khai Đề án thí điểm mô hình bác sĩ gia đình, khó khăn hiện nay chủ yếu tập trung tại phòng khám bác sĩ gia đình của các trạm y tế. Năng lực khám, chữa bệnh của trạm y tế chưa phù hợp với yêu cầu của mô hình phòng khám bác sĩ gia đình: chưa có nhà thuốc tại trạm y tế để cung ứng thuốc, danh mục thuốc BHYT còn hạn chế; chưa thực hiện các kỹ thuật chẩn đoán cận lâm sàng cơ bản như siêu âm tổng quát, đo điện tim, Xquang…

Bên cạnh đó, các trạm y tế không đủ nhân sự phục vụ công tác tại phòng khám bác sĩ gia đình do tập trung vào công tác phòng dịch, tiêm chủng, các chương trình sức khỏe và những hoạt động khác của địa phương trong khi chưa lồng ghép được các hoạt động, chức năng vốn có của trạm y tế với hoạt động phòng khám bác sĩ gia đình.

Nhiều phòng khám chưa thu hút được bệnh nhân do không có BHYT tại trạm, người dân chưa hiểu và chưa tin vào bác sĩ gia đình; Nguồn nhân lực có chuyên môn về y học gia đình còn thiếu, chưa đáp ứng được nhu cầu; Chưa xây dựng được cơ sở thực hành cho chuyên ngành y học gia đình nên việc chăm sóc sức khỏe ban đầu và quản lý sức khỏe cho người dân chưa nhuần nhuyễn; Chưa có mẫu hồ sơ bệnh án phù hợp với mô hình và phần mềm quản lý thông tin bệnh nhân của phòng khám bác sĩ gia đình…

Sở Y tế TP.HCM đề nghị Bộ Y tế sớm hoàn thiện bệnh án giấy, phần mềm quản lý thông tin bệnh nhân; có cơ chế chuyển tuyến với hệ thống phòng khám bác sĩ gia đình, cơ chế thanh toán BHYT cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bác sĩ gia đình như tư vấn, khám sàng lọc, khám tại nhà,…

Theo TS Trần Quý Tường, Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), mô hình bác sĩ gia đình đang ở giai đoạn thí điểm thực hiện nên không thể tránh khỏi những khó khăn khi thực hiện. Bộ Y tế đang tổng hợp những ý kiến của 8 địa phương thực hiện thí điểm phòng khám bác sĩ gia đình để có những điều chỉnh hợp lý nhằm đưa mô hình bác sĩ gia đình đến gần với người dân hơn.


An Nhiên

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !