TP.HCM: Các bệnh viện sắp có chuẩn thực hành dược lâm sàng

Hội Dược học TP. Hồ Chí Minh sắp ra mắt Chuẩn thực hành Dược lâm sàng cho các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế để tối ưu hóa sử dụng thuốc cho bệnh nhân.

Hội Dược học TP. Hồ Chí Minh kết hợp với Merck Export GMBH Việt Nam thực hiện chương trình “Xây dựng Chuẩn thực hành Dược lâm sàng”.

Dược lâm sàng là một phân ngành dược rất quan trọng nhằm hướng đến việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe bệnh nhân thông qua việc tối ưu hóa sử dụng thuốc trên từng bệnh nhân.

Trong bối cảnh nhiều nước trên thế giới đã phát triển Dược lâm sàng từ nhiều năm qua, hòa chung xu thế hội nhập khu vực và thế giới, tại Việt Nam, Luật Dược số 105/2016/QH13 được Quốc hội thông qua, có hiệu lực từ ngày 01 tháng 01 năm 2017 đã dành riêng một chương để nhấn mạnh vai trò quan trọng của công tác Dược lâm sàng trong bệnh viện và mục tiêu cấp thiết để phát triển Dược lâm sàng trong thời gian tới.

Hội Dược học TP. Hồ Chí Minh nhận thức được một phần vai trò và trách nhiệm của mình, đã đồng hành và kết hợp cùng Sở Y tế và các bệnh viện trên địa bàn tổ chức quy hoạch định hướng xây dựng Chuẩn thực hành Dược lâm sàng.

Bước đầu, chương trình phát triển Dược lâm sàng sẽ triển khai thí điểm tại 3 bệnh viện tiêu biểu: Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, Nhân dân Gia Định, Nhân dân 115.

Dự kiến vào tháng 8/2017 sẽ công bố chính thức “Chuẩn thực hành Dược lâm sàng” cho TP. Hồ Chí Minh, để từ đó làm nền tảng tham chiếu cho các bệnh việc khác trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh. Bước tiếp theo, dựa trên Chuẩn thực hành này, Hội Dược học sẽ triển khai các khóa đào tạo liên tục và tập huấn cho các Dược sĩ lâm sàng.

Chương trình được dẫn dắt chuyên môn sát sao bởi chuyên gia nước ngoài GS. Hieu T. Tran. Ông là người Mỹ gốc Việt, từng có hơn 20 năm công tác và giảng dạy trong lĩnh vực Dược lâm sàng và hiện nay ông đang đảm nhiệm chức vụ Viện trưởng Đại học Dược, California Northstate, Hoa kỳ.

Với nhiều nỗ lực và sự tổ chức chu đáo cho chương trình, Hội Dược học TP. Hồ Chí Minh đang phấn đấu mang đến cho ngành y tế một đóng góp nhỏ trong bước đầu phát triển Dược lâm sàng và rất mong nhận được sự đồng hành và ủng hộ của các bệnh viện.

Hy vọng Chuẩn thực hành Dược lâm sàng được xây dựng sẽ là nền tảng cơ sở vững chắc cho các bệnh viện TP.HCM tham chiếu và thực hiện.

An Nhiên

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !