TP.HCM ban hành kế hoạch phối hợp phòng chống mua bán người năm 2016
![]() |
Nhiều cô gái ở các miền quê nghe lời rủ lê lên phố đã trở thành nạn nhân của các tổ chức buôn người. Hình minh họa |
Theo đó TP xác định công tác phòng, chống tội phạm, ma túy và phòng, chống mua bán người là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, gắn với các chương trình phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của Thành phố.
Do đó cần tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước của các cấp chính quyền; nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu các ngành, các cấp, cơ quan, tổ chức, đơn vị, địa phương; huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia phòng, chống tội phạm,trong đó lực lượng Công an giữ vai trò nòng cốt; đồng thời phát huy những kết quả đạt được từ Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống tội phạm, ma túy, mua bán người giai đoạn 2012 - 2015 để xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện công tác phòng, chống tội phạm, ma túy, mua bán người trong giai đoạn 2016 - 2020 đạt hiệu quả cao.
TP nhấn mạnh cần tập trung kéo giảm rõ rệt tình hình tội phạm, tạo môi trường bình yên tại Thành phố, không để tội phạm lộng hành. Kịp thời phát hiện, triệt phá các băng nhóm tội phạm có tổ chức; không để hình thành tội phạm hoạt động theo kiểu “xã hội đen”, các tụ điểm cờ bạc, ma túy, mại dâm gây bức xúc trong dư luận; đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm kinh tế, môi trường, công nghệ cao, tội phạm ma túy… Giải quyết tin báo tố giác tội phạm đạt trên 90%; giảm 10% số đối tượng truy nã ngoài xã hội; 100% thông tin liên quan đến mua bán người được phân loại, xử lý.
TP xác định kế hoạch thực hiện phải có trọng tâm, hiệu quả gắn với việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của địa phương, đơn vị; đồng thời huy động cả hệ thống chính trị tham gia phòng, chống tội phạm nhằm đạt mục tiêu nhanh chóng kéo giảm rõ rệt tình hình phức tạp về tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn Thành phố, tạo môi trường bình yên, thuận lợi cho sự đầu tư, phát triển và ngày càng nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.
Để thực hiện, TP yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát, xác định rõ vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Địa bàn, đơn vị nào để tội phạm hoạt động phức tạp kéo dài, lộng hành, gây dư luận bức xúc trong nhân dân thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm; không để xảy ra tình trạng thiếu trách nhiệm hoặc bao che, dung túng, tiếp tay cho tội phạm. Kiên quyết thay thế lãnh đạo, chỉ huy yếu kém, không hoàn thành nhiệm vụ trong đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội.
Đặc biệt về hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, nhất là trong phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm có yếu tố nước ngoài, tội phạm mua bán người và tội phạm sử dụng công nghệ cao, TP yêu cầu các đơn vị liên quan cần tăng cường hơn nữa để kịp thời nắm bắt các thủ đoạn mới của tội phạm, từ đó có các biện pháp ngăn chăn phù hợp.
Trong phân công nhiệm vụ cụ thể, TP yêu cầu Công an TP tập trung đấu tranh, triệt phá các đường dây tổ chức, môi giới mại dâm; phối hợp kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hoạt động tổ chức mại dâm trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện.
Ngoài ra cần nắm tình hình, kịp thời phát hiện, xác lập hồ sơ đối tượng nghi vấn liên quan đến hoạt động mua bán người để có kế hoạch phối hợp xác minh, đấu tranh triệt phá, tổ chức giải cứu nạn nhân, truy bắt đối tượng phạm tội mua bán người.
Trong khi đó Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cần phối hợp với Công an Thành phố và các Sở, ban, ngành liên quan tổ chức tiếp nhận, xác minh, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về; chỉ đạo việc lồng ghép nội dung phòng, chống mua bán người vào các chương trình giảm nghèo, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, phòng, chống tệ nạn xã hội, bình đẳng giới và bảo vệ trẻ em. Tăng cường công tác quản lý, hướng dẫn, kiểm tra, thanh tra các hoạt động giới thiệu việc làm, đưa người Việt Nam đi lao động ở nước ngoài, tuyển dụng người nước ngoài làm việc tại Việt Nam… nhằm phòng, chống việc lợi dụng các hoạt động này để mua bán người.
Về phía Sở Tư pháp sẽ đứng ra chủ trì, phối hợp với các Sở - ngành, Ủy ban nhân dân các quận, huyện tiếp tục tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật về phòng, chống tội phạm, ma túy, mua bán người; tăng cường công tác quản lý, hướng dẫn, kiểm tra, thanh tra hoạt động hỗ trợ kết hôn, cho, nhận con nuôi nhằm ngăn ngừa việc lợi dụng các hoạt động này để mua bán người.
Để công tác này có ảnh hưởng rộng hơn, TP cũng đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố và các Đoàn thể Thành phố cần tiếp tục phối hợp với các Sở - ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tội phạm, ma túy, mua bán người; phương thức, thủ đoạn và hậu quả tác hại của tội phạm… dưới nhiều hình thức như băng rôn, khẩu hiệu, tờ gấp, tranh cổ động, sổ tay, tài liệu hỏi đáp, gặp gỡ, nói chuyện trực tiếp và thông qua hoạt động tại các cơ sở giáo dục, hoạt động văn hóa, du lịch, sinh hoạt cộng đồng…
