Top 5 tỷ phú giàu nhất sàn nhất loạt kiếm thêm nghìn tỷ, bà Thảo và ông Nhơn hóa đổi vị trí

Thị trường chứng khoán tăng điểm trở lại trong tuần qua với thanh khoản vẫn ở mức thấp. Kết thúc tuần giao dịch 04-08/10, VN-Index tăng 37,84 điểm (2,8%) lên 1.372,73 điểm; HNX-Index tăng 15,43 điểm (4,3%) lên 371,92 điểm.

Thanh khoản trong tuần qua tăng nhẹ so với tuần trước nhưng vẫn thấp hơn mức trung bình 20 phiên với khoảng 22.559 tỷ đồng giao dịch mỗi phiên trên hai sàn.

Tính trong cả tuần, giá trị giao dịch trên HOSE tăng 3,8% lên 99.572 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch tăng 3,7% lên 3.356 triệu cổ phiếu; giá trị giao dịch trên HNX giảm 10,9% xuống 13.226 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch giảm 12,9% xuống 609 triệu cổ phiếu.

Tất cả các nhóm ngành cổ phiếu đều có sự tăng trưởng trong tuần qua. Nhóm công nghệ thông tin tăng mạnh nhất với 6,5% với các cổ phiếu trụ cột như FPT (6,5%), CMG (6,1%)...

Nhóm tiện ích cộng đồng cũng tăng 6,5% trong tuần qua với các cổ phiếu như GAS (8,6%), POW (2%)... Ngành công nghiệp tăng 3,7% giá trị, với các cổ phiếu như CTD (4,5%), GMD (5,1%), GEX (4,3%), NCT (2,6%), PHP (9,3%), REE (7%)...

Ngành nguyên vật liệu tăng 3,6% với các cổ phiếu trụ cột như HPG (4,3%), HSG (1,9%), NKG (7,7%)... Nhóm tài chính tăng 3,6% nhờ sự phục hồi của các cổ phiếu thuộc ngành còn bất động sản như VIC (1,8%), VHM (3,8%), NVL (2,5%)...; ngành con chứng khoán như SSI (4,2%), VCI (6,6%), VND (3,6%), SHS (5,1%), MBS (4,1%), FTS (13,3%)...; ngành con bảo hiểm như BVH (5,7%), BMI (1,1%), MIG (6,2%)... Các ngành còn lại đều có mức tăng như dầu khí (2,7%), hàng tiêu dùng (2,4%), dịch vụ tiêu dùng (2%), ngân hàng (1,3%), dược phẩm và y tế (0,4%).

Đáng chú ý, hầu hết đại gia chứng khoán của Việt Nam đều ghi nhận mức tăng đáng kể về giá trị tài sản sau khi kết thúc tuần giao dịch. Cá tỷ phú trong Top 5 người giàu nhất sàn đều ghi nhận mức tăng trưởng.

{keywords}
Ông Bùi Thành Nhơnn trở lại Top 5, bà Nguyễn Thị Phương Thảo lại về Top 6

Theo đó, người giàu nhất sàn chứng khoán, ông Phạm Nhật Vượng có thêm 3.450 tỷ đồng chỉ trong vòng 1 tuần, tăng 1,82% so với cuối tuần trước đó. Với mức giá đóng cửa tuần của cổ phiếu VIC là 89.300 đồng/cp, giá trị tài sản của ông chủ Tập đoàn Vingroup đã đạt ngưỡng 192.500 tỷ đồng, mức cao nhất kể từ giữa tháng 9.

Với 2.000 tỷ đồng có thêm nhờ việc cổ phiếu HPG tăng thêm 4,3%, tỷ phú Trần Đình Long, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát, tiếp tục củng cố vị trí thứ hai trong danh sách này. HPG đóng cửa tuần ở mức giá 55.700 đồng/cp, do đó giá trị cổ phiếu ông Long đang nắm giữ đã đạt mức 48.125 tỷ đồng.

Tập đoàn Hòa Phát của ông Long cũng vừa công bố kết quả sản xuất tháng 9 và 9 tháng đầu năm với kết quả khả quan. Tháng 9/2021, sản xuất thép thô của Tập đoàn Hòa Phát đạt 686.000 tấn, tăng 20% so với cùng kỳ. Sản lượng bán hàng các sản phẩm thép đạt 738.000 tấn, tăng 22% so với tháng 9/2020. Trong đó, thép xây dựng đạt 327.000 tấn, tăng 22% so với tháng 8; thép cuộn cán nóng là 176.000 tấn, còn lại là phôi thép, tôn mạ, ống thép các loại.

Lũy kế 9 tháng 2021, Tập đoàn Hòa Phát đạt sản lượng thép thô 6,1 triệu tấn, tăng 50% so với cùng kỳ. Sản lượng bán hàng các sản phẩm thép đạt 6,3 triệu tấn, tăng 43%. Trong đó, thép xây dựng là 2,8 triệu tấn, tăng 12%. Thép cuộn cán nóng (HRC) đạt gần 2 triệu tấn. Tôn Hòa Phát ghi nhận 273.000 tấn, gấp 2,6 lần cùng kỳ. Sản phẩm ống thép là 498.000 tấn, giảm 12% so với 9 tháng 2020.

Tuần vừa qua cũng là một tuần có niềm vui trọn vẹn đối với hai tỷ phú Hồ Hùng Anh – Nguyễn Đăng Quang khi cổ phiếu TCB (tăng 3,4%) và MSN (tăng 3,9%) cùng tăng giá, nhất là mức tăng ấn tượng của MSN.

Chỉ riêng việc tăng giá của cổ phiếu MSN đã giúp cho Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh và Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang lần lượt có thêm 1.380 tỷ đồng và 1.400 tỷ đồng. Hiện tại, giá trị tài sản của ông Hùng Anh đã đạt con số 38.477 tỷ đồng, tăng 1.445 tỷ đồng, trong khi giá trị tài sản của ông Nguyễn Đăng Quang là 37.682 tỷ đồng, tăng 1.422 tỷ đồng.

Mặc dù cổ phiếu VJC nhích nhẹ 0,07% về giá nhưng HDB giảm giá 2% đã khiến cho tổng giá trị tài sản của bà Nguyễn Thị Phương Thảo sụt giảm nhẹ khoảng 13 tỷ đồng, còn 32.875 tỷ đồng. Hiện bà chủ của hãng hàng không Vietjet rời vị trí trong Top 5 người giàu nhất sàn chứng khoán, xuống vị trí thứ 6.

Người hoán đổi vị trí cho bà Thảo là Chủ tịch Novaland Bùi Thành Nhơn. Ông Nhơn có thêm 800 tỷ đồng sau khi kết thúc tuần nhờ việc giá cổ phiếu NVL tăng thêm 2,4% lên 104.500 đồng/cp. Mức giá này giúp tài sản của ông Nhơn đạt ngưỡng 33.162 tỷ đồng.

Hiền Anh

Betrimex mở Trung tâm R&D nghiên cứu và phát triển ngành dừa tại TP.HCM

Trung tâm R&D hiện đại của ngành dừa sẽ giúp Betrimex thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược trở thành trung tâm đổi mới, nghiên cứu và phát triển các giải pháp sáng tạo từ dừa.

SHB nhận giải Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam

Không ngừng ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, liên tục đổi mới sáng tạo, mang đến các giải pháp tài chính số toàn diện, nâng cao trải nghiệm khách hàng, SHB được vinh danh là “Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam”.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

SHB dành 11.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp SME vay ưu đãi

Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) thông báo triển khai Chương trình ưu đãi lãi suất với quy mô 11.000 tỷ đồng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp siêu nhỏ bổ sung nguồn vốn lưu động, đầu tư sản xuất kinh doanh và mua phương tiện vận tải.

SHB và dấu ấn tiên phong thành công trong triển khai nhận sáp nhập

SHB đã có những bước tiến trong quá trình nhận sáp nhập Habubank và tái cấu trúc, cùng với tầm nhìn dài hạn và chiến lược phát triển mạnh mẽ.

Tạo điều kiện để đưa kinh tế đêm ‘thăng hoa’

Với thế mạnh ẩm thực, văn hóa, Việt Nam cần chiến lược cụ thể cho kinh tế đêm, quy hoạch chi tiết sản phẩm, dịch vụ, trải nghiệm để sớm đưa kinh tế đêm thành một ngành kinh tế mũi nhọn.

Ra mắt dự án Thành phố Vịnh trung tâm Xanh Island tại Cát Bà

Sun Group vừa giới thiệu dự án “Thành phố Vịnh trung tâm Xanh Island”, tọa lạc tại “trái tim” Cát Bà - nơi thu trọn khung cảnh biển trời vịnh Lan Hạ. Dự án được phát triển dựa trên triết lý xanh, hài hòa với thiên nhiên.

SHB mở gói vay ưu đãi 16.000 tỷ hỗ trợ người trẻ mua nhà, lãi suất chỉ từ 3,99%

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp tín dụng hỗ trợ người trẻ (dưới 35 tuổi) mua nhà, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) triển khai gói cho vay ưu đãi với mức lãi suất được cho là hấp dẫn trên thị trường hiện nay.

Sun Group giới thiệu dự án Thành phố Vịnh trung tâm Xanh Island Cát Bà

Vị trí đắc địa cùng triết lý phát triển bền vững của dự án BĐS đầu tiên Sun Group giới thiệu ở Cát Bà kích hoạt khí thế của gần 2.000 chuyên viên kinh doanh, trong sự kiện “Kích hoạt kỷ nguyên Xanh” sáng 21/2 tại TP Hải Phòng.

Sun Property được vinh danh Top 10 nhà phát triển BĐS hàng đầu Việt Nam

Sun Property (thành viên tập đoàn Sun Group) và 2 dự án Sun Urban City, Sun Symphony Residence đồng loạt được gọi tên tại những hạng mục quan trọng nhất của Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu năm 2024 - 2025.