Tổng Cục Thuế tích cực hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN
Dựa trên kế hoạch hành động của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đã cụ thể hóa thành các hoạt động, gắn với từng vụ, đơn vị, từng chức năng nghiệp vụ quản lý thuế để triển khai các nhiệm vụ, giải pháp cải cách hành chính thuế.
![]() |
Tổng Cục Thuế tích cực hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN |
Ông Bùi Văn Nam, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, để đẩy mạnh cải cách TTHC, Tổng cục Thuế đã đề xuất sửa đổi bổ sung các văn bản pháp quy để tạo cơ sở pháp lý dễ dàng, thuận lợi cho DN; thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) để cung cấp dịch vụ khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế điện tử... “Hàng tháng trong báo cáo giao ban của tổng cục đều có kiểm điểm, đánh giá tình hình thực hiện hoạt động cải cách hành chính thuế theo các nghị quyết của Chính phủ, chỉ đạo của Bộ Tài chính để đôn đốc, giám sát kịp thời”, ông Nam cho biết.
Cũng theo đại diện Tổng cục Thuế, một trong những giải pháp chủ yếu mà ngành Thuế đã thực hiện trong thời gian qua đó là đã đề xuất sửa đổi thể chế, chính sách và TTHC thuế. Cụ thể, Tổng cục Thuế đã tham mưu với Bộ Tài chính trình Chính phủ, trình Quốc hội sửa đổi và ban hành các văn bản pháp quy theo hướng cải cách TTHC, giảm thời gian, chi phí tuân thủ cho người dân và DN. Việc sửa đổi, bổ sung được tiến hành trên cơ sở nghiên cứu thực tiễn, tiếp thu các thông lệ tốt của quốc tế và giải quyết những vướng mắc phát sinh trong thực tiễn làm cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh, gây ra sự tốn kém thời gian, chi phí cho người dân và DN.
“Tất cả các TTHC thuế đã được Tổng cục Thuế rà soát. Trên cơ sở đó, Tổng cục Thuế đề xuất đơn giản hóa các mẫu biểu hồ sơ, tờ khai thuế; cắt giảm các yêu cầu, điều kiện, các giấy tờ không cần thiết; thực hiện công khai, minh bạch trình tự, quy trình giải quyết và hướng dẫn cho người nộp thuế trong việc thực hiện chính sách, TTHC thuế”, ông Nam nhấn mạnh.
Bên cạnh việc sửa đổi thể chế, TTHC, với sự chỉ đạo sát sao của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đã chú trọng xây dựng hệ thống ứng dụng CNTT phục vụ cho quản lý thuế và cung cấp dịch vụ công trực tuyến qua mạng internet cho người nộp thuế. Cụ thể, Tổng cục Thuế đã cung cấp cho người nộp thuế tất cả các văn bản pháp luật, văn bản hướng dẫn về thuế, các thông tin cảnh báo về những rủi ro trong thực hiện nghĩa vụ thuế như: DN bỏ trốn, mất tích, hóa đơn không còn giá trị sử dụng... trên trang thông tin điện tử của Tổng cục Thuế và 63 cục thuế.
Thứ trưởng Bộ Tài chính, Vũ Thị Mai cũng cho biết thêm, năm 2018, kết quả xếp hạng Chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ thủ tục hành chính 2018 (Chỉ số APCI 2018) thì ngành Thuế xếp thứ nhất trong 8 nhóm thủ tục hành chính được đánh giá với chi phí tuân thủ là thấp nhất (là 73,75 nghìn đồng). Trong đó, thời gian thực hiện trung bình của doanh nghiệp cho một thủ tục hành chính chỉ là 2,9 giờ làm việc. Tính đến nay đã thực hiện khai thuế qua mạng internet đối với 99,96% số doanh nghiệp thuộc diện quản lý thuế. Việt Nam cũng đã triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử tại tất cả các tỉnh, thành phố; tiếp tục triển khai thực hiện dịch vụ về kê khai, nộp thuế điện tử, hoàn thuế điện tử, hóa đơn điện tử…
Đánh giá về những nỗ lực này, ông Mạc Quốc Anh - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) Hà Nội cho biết, cộng đồng DN rất hài lòng với cải cách thủ tục hành chính của ngành Thuế thời gian qua.
Theo ông Mạc Quốc Anh, thành tích đáng ghi nhận nhất là việc giảm thời gian tuân thủ thủ tục thuế (thời gian nộp thuế). “Hiện nay cộng đồng DNNVV có thể nộp thuế mọi lúc, mọi nơi. Chúng tôi có thể thông qua các ngân hàng thương mại, hoặc các kho bạc nhà nước để thực hiện nghĩa vụ thuế một cách dễ dàng, không có trở ngại gì”- ông Mạc Quốc Anh nói.
Cũng theo đại diện Hiệp hội DNNVV Hà Nội, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào quản lý thuế cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho DN. Cộng đồng DNNVV ngồi tại công ty cũng có thể kê khai và nộp thuế được. Bên cạnh đó, tác phong, thái độ phục vụ của cơ quan thuế cũng đã thay đổi theo hướng tích cực. “Chúng tôi đánh giá rất cao thái độ phục vụ của cán bộ thuế khi tiếp xúc với DN. Cơ quan thuế đã lấy người nộp thuế làm trung tâm phục vụ, nhận những khó khăn, vất vả hơn về phía mình, những gì thuận lợi nhất dành cho DN. Cộng đồng DNNVV chúng tôi cảm thấy rất hài lòng”- ông Mạc Quốc Anh bày tỏ.
Về những chính sách thuế mới được sửa đổi, bổ sung thời gian qua, đại diện Hiệp hội DNNVV Hà Nội cho rằng, các quy định về pháp luật thuế hiện nay tương đối minh bạch, có lợi cho DN. Điều này cho thấy Bộ Tài chính cũng như Tổng cục Thuế đã quán triệt rất sâu sắc Nghị quyết 35 của Chính phủ trong việc hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN, nhất là DNNVV.