Tổng cục Thuế: Grab báo lỗ lũy kế gấp 47 lần vốn điều lệ vì khuyến mãi lớn

Cơ quan thuế vừa hoàn thành kết luận thanh tra hoạt động chấp hành nghĩa vụ thuế của Grab và Uber. Truy thu Grab 2,28 tỷ đồng, Uber hiểu sai hướng dẫn thuế nên phải nộp hơn 66 tỷ đồng.

Con số được Phó Vụ trưởng Vụ Thanh tra Tổng cục Thuế, Đặng Duy Khanh chia sẻ tại cuộc họp báo về kết quả triển khai các dịch vụ thuế điện tử ngày 27/10. Cơ quan thuế vừa hoàn thành kết luận thanh tra hoạt động chấp hành nghĩa vụ thuế của Grab và Uber.

Ảnh: Grab

Theo đó, Grab hoạt động kinh doanh ở Việt Nam từ tháng 2/2014, có vốn điều lệ 20 tỷ đồng nhưng theo báo cáo đến nay đã lỗ lũy kế 938 tỷ đồng. Như vậy, lỗ lũy kế của Grab đã gấp gần 47 lần vốn điều lệ.

Số liệu báo cáo của Grab cho biết tổng doanh thu các năm 2014, 2015 và 2016 là 1.755 tỉ đồng. Số thuế đã kê khai nộp là 9,636 tỉ đồng. Qua hoạt động thanh tra, Cục thuế TP HCM đã xử lý 2,96 tỷ đồng, trong đó số tiền truy thu thuế là 2,286 tỷ đồng. Đến nay Grab đã thực hiện nộp đầy đủ thuế đã kê khai và số thuế cơ quan thuế thanh kiểm tra truy thu.

Đối với Uber, Cục thuế TPHCM báo cáo tổng doanh thu của Uber các năm 2014, 2015, 2016 và 6 tháng đầu năm là 2.776 tỷ đồng, số thuế Uber đã nộp thuế 76,87 tỷ đồng. Qua quá trình thanh tra, cơ quan thuế đã xử lý tăng thu 66,684 tỷ đồng.

Ông Khanh lý giải, số truy thu này là do Uber hiểu sai tinh thần công văn 1882 tháng 10/2016 của Bộ Tài chính về chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp. Uber cho rằng chỉ kê khai nộp thuế từ thời điểm có công văn hướng dẫn (tức từ năm tháng 10/2016).

Tuy nhiên, vào ngày 18/10 vừa qua, Bộ Tài chính đã họp với Uber để giải thích công văn 1882 không phải hướng dẫn thực hiện từ thời điểm ra công văn. "Đây là công văn trích dẫn các văn bản quy phạm pháp luật có hiệu lực từ lúc ban hành, vì vậy không có chuyện như Uber nói chỉ thực hiện từ lúc văn bản ban hành", ông Khanh cho biết.

Hiện nay cả Grab và Uber đều lỗ. Các đơn vị này lý giải do các chi phí quảng cáo, khuyến mại rất lớn.

Cả Grab và Uber hiện nay đều nộp thuế theo phương pháp khấu trừ. Tại họp báo Thường kỳ quý III, lý giải về tỷ lệ nộp thuế chỉ 5% trên doanh thu của hai đơn vị vận tải thí điểm hợp đồng điện tử, ông Nguyễn Đại Trí, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết: "Uber, Grab không đáp ứng được điều kiện nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ, không đáp ứng được điều kiện nộp thuế thu nhập doanh nghiệp trên cơ sở kê khai doanh thu, chi phí để xác định theo thông lệ quốc tế".

Uber, Grab chỉ xác định được doanh thu, không xác định được chi phí. Vì vậy, Tổng cục Thuế cho biết, thuế của Uber và Grab được tính bằng tỷ lệ phần trăm trên doanh thu. 

Diễn giải chi tiết hơn, đại diện Tổng cục Thuế cho biết, trường hợp của Uber hiện nay doanh thu được tính bằng 20% số tiền nhận được từ khách hàng trả, lái xe hưởng 80% còn lại.

Theo đó, Uber phải nộp thuế trên phần 20% mà đơn vị này được hưởng còn lái xe nộp thuế trên phần 80% họ được hưởng.

Hiện nay, theo quy định, Uber sẽ phải nộp thuế thay cho các lái xe tham gia theo hình thức cá nhân. Trong đó tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 3%, tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 1,5% doanh thu. Còn với lái xe theo tổ chức ký hợp đồng với Uber, các tổ chức đó phải kê khai nộp thuế theo quy định nộp thuế của doanh nghiệp.

Còn thuế của Grab sẽ gồm thuế giá trị gia tăng 3% doanh thu và thuế thu nhập doanh nghiệp là 2% doanh thu, tổng cộng là 5%.

Nam Anh

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.