'Tôm bay' chốn thôn quê bỗng thành đặc sản đắt đỏ, được săn lùng

Nhiều loại côn trùng vốn quen thuộc ở các làng quê Việt Nam như châu chấu, dế mèn, cà cuống, ve sầu... giờ thành đặc sản ở thành phố, có giá đắt đỏ.

“Tôm bay”

Mỗi khi vào hè là thời điểm bước vào mùa thu hoạch lúa. Đây cũng là lúc châu chấu xuất hiện nhiều trên các cánh đồng.

Châu chấu được nhiều người ví là "tôm bay" vì có thân mình thon dài, có nhiều càng giống con tôm.

Loài phá hoại mùa màng này giờ thành đặc sản nổi tiếng ở thành phố, vào các nhà hàng, quán ăn với giá khá đắt đỏ. 

 Châu chấu là đặc sản được dân nhậu săn lùng (Ảnh: Dân Việt)

Những năm gần đây, món “tôm bay” trở thành đặc sản xuất hiện trên bàn nhậu. Ở các quán nhậu, châu chấu rang lá chanh có giá từ 150.000-300.000 đồng/đĩa.

Trên chợ mạng, châu chấu được làm sạch, bỏ chân bỏ cánh, đóng túi zip bảo quản lạnh để giao đến tận tay khách hàng.

Giá châu chấu dao động từ 160.000-250.000 đồng/kg. Năm nào được mùa thì giá rẻ hơn, còn những lúc khan hiếm thì giá đắt cũng không có hàng để bán.

Có nhiều loại châu chấu như châu chấu tre, châu chấu voi, châu chấu lúa… nhưng ngon nhất và đắt nhất là loại châu chấu lúa, có thể lên tới 250.000 đồng/kg. Khi còn sống, châu chấu lúa có màu xanh lá. Khi luộc qua, chúng sẽ có màu vàng nhạt, ăn béo, thơm và ngậy.

Cà cuống

Cà cuống (hay còn gọi là sâu quế, đà cuống) là côn trùng họ chân bơi, thường sống ở hồ, ao, đầm, ruộng lúa. Ban ngày cà cuống hoạt động ở dưới nước, còn ban đêm chúng có thể bay lên mặt đất để kiếm thức ăn. Vẻ ngoài của cà cuống trông giống con gián.

Tuy vẻ ngoài cà cuống có phần xấu xí, kỳ dị khiến thực khách không đủ can đảm nếm thử nhưng món ăn này được nhận xét là thơm ngon, lạ miệng. 

 Cà cuống được chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng (Ảnh: The Culture Trip)

Cà cuống từ lâu đã trở thành đặc sản. Cà cuống được chế biến thành nhiều món ngon như cà cuống chiên giòn, cà cuống nướng, cà cuống quay, xào với rau xanh,... Nhưng có giá trị cao và bổ dưỡng nhất vẫn là tinh dầu cà cuống. Tinh dầu cà cuống có màu trong vắt, dậy mùi thơm đặc trưng và thường được sử dụng như một thứ gia vị không thể thiếu để làm nên loại nước mắm nổi tiếng miền Bắc.

Ở Hà Nội và một vài tỉnh khác còn có món bánh cuốn cà cuống rất thú vị. Chỉ cần nhỏ 1-2 giọt tinh dầu cà cuống vào bát nước mắm, ăn kèm nửa con cũng đủ khiến món ăn trở nên đặc sắc "có một không hai".

Không chỉ là đặc sản thơm ngon, cà cuống còn rất bổ dưỡng. Chúng chứa hàm lượng protein, lipid và các vitamin dồi dào. Theo Đông y, loại côn trùng này có vị ngọt, cay, tính bình, không độc, có tác dụng bổ thận, tráng dương, lợi tiêu hóa.

Nhờ hương vị ngon lạ miệng và có giá trị dinh dưỡng cao nên cà cuống được bán với giá khá đắt đỏ. Ở một số tỉnh, cà cuống có giá 5-6 triệu đồng/kg, mỗi kg khoảng 80-90 con.

Cà cuống trong tự nhiên ngày càng “hiếm có khó tìm”. Tuy nhiên, ở Việt Nam, hiện có nhiều trang trại nuôi cà cuống, đáp ứng nhu cầu thưởng thức đa dạng của thực khách.

Dế mèn

Trên chợ mạng, nhiều tiểu thương rao bán dế mèn đông lạnh với giá 130.000-300.00 đồng/kg, kèm theo những lời quảng cáo có cánh.

Dế mèn thuộc họ côn trùng, có quan hệ gần gũi với châu chấu, cào cào. Chúng có cơ thể hình trụ, đầu tròn, thân hình nhỏ bé, dài khoảng 2-2,5cm, có 4 chân nhỏ và 2 chân sau. Đặc điểm nổi bật của dế là cặp râu dài để tìm đường và kiếm thức ăn.

Dế mèn là món khoái khẩu của nhiều người  (Ảnh: Dân Trí)

Dế mèn là món nhậu khoái khẩu của nhiều người. Dế mèn đông lạnh đã được sơ chế sạch, nhặt bỏ cánh, rút phần ruột bẩn trong bụng. Khách mua về chỉ cần rửa sạch, sau đó cho vào chiên giòn cùng nước măng chua hay rang muối ớt, rang lá chanh, nướng, tẩm bột chiên...

Theo các tiểu thương, dế mèn khá sạch vì chúng thường ăn rau nên có hương vị rất lạ, vừa béo vừa bùi. Ngoài lạ miệng, món ăn trên còn có giá trị dinh dưỡng cao, giàu chất đạm, chất béo và vi chất, không thua kém gì so với trứng, thịt, cá.

Ve sầu

Ve sầu là loại côn trùng quen thuộc ở nhiều vùng quê. Thời gian gần đây, món ăn từ ve sầu bỗng nhiên được ưa chuộng. Vì thế, ve sầu trở thành đặc sản đắt đỏ được nhiều người tìm mua.

Loại ve sầu được dùng để nấu ăn là ve sầu vừa lột xong, thân ve còn mềm, còn gọi là nhuộng ve sầu. Ve sầu làm được rất nhiều món, từ rang lá chanh đến tẩm bột chiên xù, thậm chí có thể làm món cháo. Sau khi sơ chế vài lần bằng nước muối và nước nóng thì ve được cho vào chế biến. Ve sầu chế biến xong vừa bùi vừa giòn, béo ngậy, lại thơm thơm mùi sữa. Bởi thế, món này là đặc sản mùa hè được nhiều người đặc biệt ưa chuộng.

Nhộng ve sầu có giá đắt đỏ (Ảnh: Dân Trí)

Mùa ve sầu chỉ có từ cuối tháng 4 đến tháng 7 hàng năm. Việc "săn" ve sầu vô cùng khó. Người ta phải đi vào khoảng chiều tối để bắt được những con ve sầu vừa lột xong.

Trước đây người dân thường bắt ve sầu về ăn, nhưng giờ nhu cầu thị trường ngày càng cao nên nhiều người đi bắt ve để bán. Do đó, giá ve ngày càng được đẩy lên do cung không đủ cầu. Trên thị trường, 1kg ve sầu được rao bán có giá từ 300.000-500.000 đồng/kg.

Tuy ngon nhưng không phải ai cũng ăn được món ăn từ ve sầu. Những người dị ứng côn trùng, nhộng thì không nên ăn ve sầu vì dễ xảy ra ngộ độc. Bởi ve sầu sống trong môi trường đất nên có nguy cơ nhiễm và bị nấm ký sinh cao, trong đó có một số loại nấm gây nguy hiểm cho người sử dụng. 

Hạnh Nguyên

Kỹ sư công nghệ về quê nuôi ốc, thu nhẹ lãi nửa tỷ mỗi năm

Sau hơn 4 năm về quê khởi nghiệp, đến nay chàng kỹ sư trẻ đang sở hữu trại ốc sinh sản với 22 ao bạt cùng khoảng 6.000m2 hồ nuôi ốc thương phẩm. Mỗi năm, anh nhẹ nhàng bỏ túi tiền lãi gần nửa tỷ đồng.

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.