Tình cờ đi sàng lọc, nhiều chị em phát hiện ung thư vú

GS Mai Trọng Khoa – Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu Bệnh viện Bạch Mai, cho biết trong đợt sàng lọc ung thư vú vừa qua có nhiều chị em phát hiện ung thư qua sàng lọc cộng đồng.

Bà Trịnh Thu H, (58 tuổi, Hà Nội) được con đưa đến khám sàng lọc thông qua kênh đăng ký khám online. Bà không có dấu hiệu gì bất thường tại vú nhưng qua thăm khám lâm sàng bác sĩ phát hiện khối u vú phải kích thước 1,5cm, mật độ chắc, di động, ranh giới không rõ, không có thâm nhiễm ngoài da, hạch nách không sờ thấy.

Người bệnh được chỉ định siêu âm vú, chụp Xquang tuyến vú và chọc hút tế bào khối u vú phải. Kết quả siêu âm: Hình ảnh khối u vú phải vị trí 11h cách núm vú 4cm, kích thước 1,4x0,8cm, bờ đều, thùy múi trong có vôi hóa, BIRADS 4b. Xquang vú: Hình ảnh khối vú phải kích thước 1,5x1,1cm, bờ tua gai, BIRADS 5, hạch hố nách phải có vỏ dày. Hình ảnh tế bào học: Phù hợp với ung thư biểu mô.

Chị Nguyễn Thị T, (48 tuổi, Hưng Yên), người nhà tình cờ biết được chương trình khám sàng lọc ung thư vú và đưa đi khám. Chị không có dấu hiệu gì đặc biệt tại vú. Sau khi thăm khám bác sĩ phát hiện có u tại vú trái kích thước 2cm, mật độ chắc, ranh giới không rõ ràng, không có thâm nhiễm ngoài da, hạch nách không sờ thấy. Người bệnh được siêu âm vú, chụp Xquang tuyến vú và chọc hút tế bào khối u vú trái. 

Kết quả siêu âm: Hình ảnh khối u vú trái vị trí 11h cách núm vú 3cm, kích thước 2,3x1,3cm, bờ không đều, BIRADS 4.Xquang vú: Hình ảnh khối vú trái, bờ tua gai, BIRADS 4b. Kết quả tế bào học: Có tế bào bất thường, khuyến nghị sinh thiết u vú để xác định. 

{keywords}
Ảnh minh hoạ. 

 
Trường hợp của chị Trần Thanh H, (44 tuổi, Hà Nội) đăng kí khám chương trình sàng lọc miễn phí ung thư vú qua Fanpage Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu. Chị không có dấu hiệu gì đặc biệt tại vú. Sau khi thăm khám bác sĩ phát hiện có u tại vú phải, kích thước 2cm, mật độ chắc, ranh giới không rõ, không có thâm nhiễm ngoài da, hạch nách không sờ thấy. 

Người bệnh được siêu âm vú, chụp Xquang tuyến vú và chọc hút tế bào khối u vú phải. Kết quả siêu âm: Hình ảnh khối u vú phải vị trí 8h cách núm vú 3cm, kích thước 2,5x0,7cm, bờ không đều, BIRADS 4.Xquang vú: Hình ảnh khối vú phải, bờ không đều, kích thước 2,1x1,4cm, BIRAD 4a.

Kết quả tế bào học: Có tế bào bất thường, khuyến nghị sinh thiết u vú để xác định.
 
Chị Phạm Thị Hồng Nh (49 tuổi, Nam Định) biết được chương trình khám sàng lọc ung thư vú qua Fanpage Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu và đăng kí khám. Chị không có dấu hiệu gì đặc biệt tại vú. Sau khi thăm khám bác sĩ phát hiện bất thường tại vú phải. 

Người bệnh được siêu âm vú, chụp Xquang tuyến vú và chọc hút tế bào khối u vú phải. Kết quả siêu âm: Hình ảnh khối vú phải vị trí 11h cách núm vú 2cm, kích thước 0,7x0,5cm, bờ không đều, trục vuông góc với bề mặt da, BIRADS 4. Nang nhỏ vú trái. Xquang vú: Hình ảnh nốt vú phải, kích thước 0,6x0,5cm, bờ và ranh giới không rõ, BIRADS 4A. Kết quả tế bào học: hình ảnh tế bào không điển hình. Khuyến nghị sinh thiết u vú để xác định.

GS Khoa cho biết ung thư vú và ung thư cổ tử cung là hai loại ung thư phổ biến gây tử vong hàng đầu ở nữ giới. Theo tổ chức ghi nhận ung thư thế giới (GLOBOCAN 2018) tại Việt Nam ung thư vú đứng hàng đầu về tỷ lệ mắc ở nữ giới với 15.229 ca (chiếm 20,6%) và đứng thứ 4 về tỷ lệ tử vong với 6.113 ca (chiếm 13,87%).

Ung thư cổ tử cung đứng thứ 7 về tỷ lệ mắc mới ở nữ giới với 4.177 ca (chiếm 5,65%) và đứng thứ 7 về tỷ lệ tử vong với 2.420 ca (chiếm 5,50%).

Ung thư vú là bệnh lý ác tính có tốc độ phát triển và di căn nhanh. Do đó việc sàng lọc, phát hiện sớm ung thư vú đóng góp vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả điều trị căn bệnh này.

Nhóm chị em phụ nữ nguy cơ mắc ung thư vú cao cần tầm soát đó là:
- Tiền sử bản thân mắc ung thư buồng trứng, ung thư phúc mạc hoặc ung thư vú.
- Tiền sử gia đình mắc ung thư vú, buồng trứng hoặc phúc mạc.
- Nhạy cảm gene (nếu như tình trạng BRCA hoặc các marker gene khác đã được xác định).
- Xạ trị vùng ngực khi 10-30 tuổi.

 Khánh Chi 
 

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Căn bệnh 'tử thần thời 4.0', mỗi năm có 200.000 người Việt mắc phải

Mỗi năm, khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ tại Việt Nam, chủ yếu trên 65 tuổi. Người bệnh có thể bị yếu liệt, tê, mất cảm giác, mất thị lực, ngôn ngữ, hôn mê tùy vào phần não bị tổn thương.

Đang cập nhật dữ liệu !