Tình cờ đi sàng lọc, nhiều chị em phát hiện ung thư vú

GS Mai Trọng Khoa – Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu Bệnh viện Bạch Mai, cho biết trong đợt sàng lọc ung thư vú vừa qua có nhiều chị em phát hiện ung thư qua sàng lọc cộng đồng.

Bà Trịnh Thu H, (58 tuổi, Hà Nội) được con đưa đến khám sàng lọc thông qua kênh đăng ký khám online. Bà không có dấu hiệu gì bất thường tại vú nhưng qua thăm khám lâm sàng bác sĩ phát hiện khối u vú phải kích thước 1,5cm, mật độ chắc, di động, ranh giới không rõ, không có thâm nhiễm ngoài da, hạch nách không sờ thấy.

Người bệnh được chỉ định siêu âm vú, chụp Xquang tuyến vú và chọc hút tế bào khối u vú phải. Kết quả siêu âm: Hình ảnh khối u vú phải vị trí 11h cách núm vú 4cm, kích thước 1,4x0,8cm, bờ đều, thùy múi trong có vôi hóa, BIRADS 4b. Xquang vú: Hình ảnh khối vú phải kích thước 1,5x1,1cm, bờ tua gai, BIRADS 5, hạch hố nách phải có vỏ dày. Hình ảnh tế bào học: Phù hợp với ung thư biểu mô.

Chị Nguyễn Thị T, (48 tuổi, Hưng Yên), người nhà tình cờ biết được chương trình khám sàng lọc ung thư vú và đưa đi khám. Chị không có dấu hiệu gì đặc biệt tại vú. Sau khi thăm khám bác sĩ phát hiện có u tại vú trái kích thước 2cm, mật độ chắc, ranh giới không rõ ràng, không có thâm nhiễm ngoài da, hạch nách không sờ thấy. Người bệnh được siêu âm vú, chụp Xquang tuyến vú và chọc hút tế bào khối u vú trái. 

Kết quả siêu âm: Hình ảnh khối u vú trái vị trí 11h cách núm vú 3cm, kích thước 2,3x1,3cm, bờ không đều, BIRADS 4.Xquang vú: Hình ảnh khối vú trái, bờ tua gai, BIRADS 4b. Kết quả tế bào học: Có tế bào bất thường, khuyến nghị sinh thiết u vú để xác định. 

{keywords}
Ảnh minh hoạ. 

 
Trường hợp của chị Trần Thanh H, (44 tuổi, Hà Nội) đăng kí khám chương trình sàng lọc miễn phí ung thư vú qua Fanpage Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu. Chị không có dấu hiệu gì đặc biệt tại vú. Sau khi thăm khám bác sĩ phát hiện có u tại vú phải, kích thước 2cm, mật độ chắc, ranh giới không rõ, không có thâm nhiễm ngoài da, hạch nách không sờ thấy. 

Người bệnh được siêu âm vú, chụp Xquang tuyến vú và chọc hút tế bào khối u vú phải. Kết quả siêu âm: Hình ảnh khối u vú phải vị trí 8h cách núm vú 3cm, kích thước 2,5x0,7cm, bờ không đều, BIRADS 4.Xquang vú: Hình ảnh khối vú phải, bờ không đều, kích thước 2,1x1,4cm, BIRAD 4a.

Kết quả tế bào học: Có tế bào bất thường, khuyến nghị sinh thiết u vú để xác định.
 
Chị Phạm Thị Hồng Nh (49 tuổi, Nam Định) biết được chương trình khám sàng lọc ung thư vú qua Fanpage Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu và đăng kí khám. Chị không có dấu hiệu gì đặc biệt tại vú. Sau khi thăm khám bác sĩ phát hiện bất thường tại vú phải. 

Người bệnh được siêu âm vú, chụp Xquang tuyến vú và chọc hút tế bào khối u vú phải. Kết quả siêu âm: Hình ảnh khối vú phải vị trí 11h cách núm vú 2cm, kích thước 0,7x0,5cm, bờ không đều, trục vuông góc với bề mặt da, BIRADS 4. Nang nhỏ vú trái. Xquang vú: Hình ảnh nốt vú phải, kích thước 0,6x0,5cm, bờ và ranh giới không rõ, BIRADS 4A. Kết quả tế bào học: hình ảnh tế bào không điển hình. Khuyến nghị sinh thiết u vú để xác định.

GS Khoa cho biết ung thư vú và ung thư cổ tử cung là hai loại ung thư phổ biến gây tử vong hàng đầu ở nữ giới. Theo tổ chức ghi nhận ung thư thế giới (GLOBOCAN 2018) tại Việt Nam ung thư vú đứng hàng đầu về tỷ lệ mắc ở nữ giới với 15.229 ca (chiếm 20,6%) và đứng thứ 4 về tỷ lệ tử vong với 6.113 ca (chiếm 13,87%).

Ung thư cổ tử cung đứng thứ 7 về tỷ lệ mắc mới ở nữ giới với 4.177 ca (chiếm 5,65%) và đứng thứ 7 về tỷ lệ tử vong với 2.420 ca (chiếm 5,50%).

Ung thư vú là bệnh lý ác tính có tốc độ phát triển và di căn nhanh. Do đó việc sàng lọc, phát hiện sớm ung thư vú đóng góp vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả điều trị căn bệnh này.

Nhóm chị em phụ nữ nguy cơ mắc ung thư vú cao cần tầm soát đó là:
- Tiền sử bản thân mắc ung thư buồng trứng, ung thư phúc mạc hoặc ung thư vú.
- Tiền sử gia đình mắc ung thư vú, buồng trứng hoặc phúc mạc.
- Nhạy cảm gene (nếu như tình trạng BRCA hoặc các marker gene khác đã được xác định).
- Xạ trị vùng ngực khi 10-30 tuổi.

 Khánh Chi 
 

Thứ tự ăn các món giúp ổn định đường trong máu

Trước tiên, bạn hãy ăn rau, kế tiếp là chất béo và protein, sau đó tiêu thụ đến đường và tinh bột.

Nhóm người có nguy cơ đột quỵ mùa lạnh cao nhất

Bác sĩ thông tin, người cao tuổi, huyết áp cao, bị đái tháo đường, hút thuốc lá và béo phì là những đối tượng có nguy cơ đột quỵ não mùa lạnh cao nhất.

Cô gái 20 tuổi mang ổ u xơ trong tử cung

Nữ bệnh nhân mới 20 tuổi nhưng thường xuyên đau bụng, một tháng có 2-3 chu kỳ kinh nguyệt. Khi cô đến bệnh viện thăm khám, các bác sĩ phát hiện hàng loạt u xơ mọc ở tử cung.

Nguyên tắc giảm cân, giữ dáng đón Tết

Để hạn chế việc tăng cân hoặc mất cân bằng dinh dưỡng trong chế độ ăn ngày Tết, chúng ta nên lựa chọn đa dạng các loại thực phẩm.

Số ca Covid-19 tăng, điểm khác biệt của biến thể mới xuất hiện tại Việt Nam

Số ca mắc tăng nhưng vẫn dưới ngưỡng 100 trường hợp. Theo đánh giá của chuyên gia, miễn dịch cộng đồng với Covid-19 của Việt Nam rất cao.

Những cách giải rượu làm hại người say

Việc cho người say dùng nước chanh hoặc đồ uống chua để giúp giải rượu nhanh hơn có thể khiến dạ dày bị tổn thương.

Tác dụng của xuyến chi ít người biết

Xuyến chi là cỏ dại người dân thường tìm cách loại bỏ mà không biết rằng loại cây này có thể làm rau ăn rất tốt cho sức khỏe.

Cảnh giác với tình trạng vui buồn thất thường, không rõ nguyên nhân

Theo bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển, người bệnh mắc chứng rối loạn lưỡng cực có hai giai đoạn hưng - trầm. Vì vậy, tâm trạng của họ thường thay đổi đột ngột và không rõ nguyên nhân.

Tự ti vì tay, chân lạnh toát

Tình trạng bàn tay, bàn chân lạnh toát dù không phải là bệnh lý nhưng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Ai không được uống nước gừng, sả để làm ấm cơ thể?

Khi thời tiết trở lạnh, nhiều người thường nấu nước gừng, sả để làm ấm cơ thể. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều loại thức uống này có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đang cập nhật dữ liệu !