Tìm giải pháp thu hút khách du lịch Malaysia đến Việt Nam

Hoạt động này nhằm mục đích tìm ra những phương pháp, cách thức thu hút khách du lịch Malaysia đến thành phố Hồ Chí Minh nhiều hơn trong tương lai.

Các đại biểu tham dự buổi hội thảo chụp ảnh kỷ niệm. Ảnh: Hữu Long

Trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch quốc tế thành phố Hồ Chí Minh – ITE 2017, sáng ngày 8/9/2017, tại Trung tâm Hội nghị triển lãm Sài Gòn SECC (Q.7) đã diễn ra Hội thảo Giải pháp thu hút thị trường khách du lịch Malaysia đến thành phố Hồ Chí Minh ". Sự kiện do Tổng cục Du lịch phối hợp cùng với Sở Du lịch thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.

Theo Tổng cục Thống kê, trong vòng 9 năm từ 2007-2016, lượng khách du lịch Malaysia đến Việt Nam ngày càng tăng, từ 145.535 lượt lên 407.574 lượt khách; đặc biệt từ đầu năm đến nay, thị trường khách Malaysia nằm trong tốp 10 thị trường khách du lịch châu Á đến Việt Nam với 295.517 lượt khách, chiếm 3,48% tổng lượng khách quốc tế đến. Tuy nhiên, đây vẫn là con số rất hạn chế so với 11,9 triệu người Malaysia đi ra nước ngoài năm 2016.

Phát biểu tại đây, vụ trưởng Vụ Thị trường - Tổng Cục Du lịch Đinh Ngọc Đức cho biết, theo thống kê từ Tập đoàn Nghiên cứu thị trường (Euromonitor International) thì khách du lịch Malaysia đi nước ngoài có mức chi tiêu mua sắm lớn nhất với tỷ lệ hơn 25% tổng các chi tiêu du lịch khác (vé máy bay, giải trí, ăn uống, lưu trú…).

Ngành du lịch Việt Nam có thể nắm bắt khai thác, tăng số lượng du khách Malaysia đến Việt Nam cũng như thành phố Hồ Chí Minh. Nhất là khi Việt Nam có nhiều thuận lợi về vị trí địa lý cũng như nét văn hóa, ẩm thực tương đồng với Malaysia, và có nhiều chuyến bay thẳng giữa Malaysia và Việt Nam.

Chia sẻ về một số khó khăn khiến thành phố Hồ Chí Minh nói riêng cũng như các tỉnh, thành phố lớn của Việt Nam vẫn chưa thực sự hấp dẫn du khách Malaysia, Tham tán Cục xúc tiến Du lịch Malaysia tại Việt Nam - ông Abdul Hachi Che Man cho biết: Đa số người dân Malaysia theo đạo Hồi, nhưng tại Việt Nam hiện nay hệ thống khách sạn - nhà hàng có chứng chỉ Halal (phục vụ ẩm thực theo nghi lễ Hồi giáo cho du khách đạo Hồi) cũng như đội ngũ nhân lực trong ngành du lịch chưa được trang bị đầy đủ kiến thức về du khách Hồi giáo; thêm vào đó là giá vé các đường bay nội địa còn tương đối cao...

Cũng tại hội thảo, ý kiến các doanh nghiệp đều cho rằng bên cạnh việc đoàn kết giữa các công ty lữ hành nhằm dập tắt tình trạng phá giá của một số cá nhân, tổ chức không có giấy phép thì cơ quan quản lý Nhà nước cũng cần phối hợp xây dựng đội ngũ hướng dẫn viên chuyên nghiệp, phù hợp được trang bị tốt kiến thức về đặc trưng của từng thị trường khách; đồng thời khuyến khích phát triển thêm hệ thống nhà hàng Halal chuẩn tại địa phương song song với việc tìm kiếm và phát triển các sản phẩm du lịch mới đặc trưng...

Đồng thời cần nghiên cứu kỹ về đặc điểm và nhu cầu chi tiêu của người Malaysia để có những sản phẩm du lịch phù hợp; cần có thêm danh sách các nơi mua sắm, chợ địa phương…

Hội thảo với bốn phiên tham luận chính với các nội dung: Tổng quan về du lịch Malaysia và thị trường nguồn khách du lịch Malaysia đến Việt Nam và thành phố Hồ Chí Minh; Tâm lý, thị hiếu của khách du lịch Malaysia và phương pháp tiếp cận thị trường khách du lịch Malaysia; Kinh nghiệm khai thác và định hướng thị trường khách du lịch Malaysia đến Việt Nam và thành phố Hồ Chí Minh; Những thuận lợi, khó khăn và mong muốn của doanh nghiệp khi khai thác thị trường khách du lịch Malaysia đến Việt Nam và thành phố Hồ Chí Minh.

Qua đó, nhằm thúc đẩy lượng khách du lịch Malaysia đến Việt Nam, cũng như quan hệ hợp tác toàn diện của hai quốc gia. Malaysia được xác định là một trong những thị trường trọng điểm tại khu vực ASEAN và trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng sẽ có cái nhìn cụ thể và sâu sát hơn về nhu cầu và tính chất của thị trường du lịch Malaysia, từ đó có thể tìm ra giải pháp nhằm thu hút lượng khách du lịch từ thị trường này đến với thành phố Hồ Chí Minh nói riêng cũng như Việt Nam nói chung.

Nguyễn Nam

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !