Tiến sĩ ở Pháp thi trượt viên chức trường Ams chia sẻ về sốc văn hóa ngược

Nhân sự kiện “Ngày hội Giáo dục châu Âu”, thầy giáo Đặng Minh Tuấn - một cựu du học sinh xuất sắc tại Pháp nhưng thi viên chức lại không đỗ vào Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam năm 2014 đã có những chia sẻ về hội chứng 'Sốc văn hoá ngược'...

Tiến sĩ tại Pháp Đặng Minh Tuấn đang chia sẻ về “sốc văn hóa ngược”.

Mọi người thường nghe đến “sốc văn hóa” khi sang sinh sống học tập tại một đất nước khác nhưng ít ai để ý rằng khi du học sinh trở về sinh sống và lập nghiệp trên chính quê hương mình thì họ cũng lại phải đối mặt với “sốc văn hóa” lần nữa, thậm chí còn khó khăn hơn rất nhiều.

Sốc do chưa chuẩn bị sẵn sàng tâm thế

Anh Trịnh Xuân Tuân từng du học ngành Trí tuệ nhân tạo tại Thụy Điển cho biết, ngay lúc bước chân xuống sân bay Nội Bài, anh đã choáng váng bởi sự ồn ào, chen lấn bất lịch sự của một số người ở đây. Nhưng đó mới chỉ là khởi đầu của chuỗi sốc sau này.

“Tôi đã từng trải qua một thời gian dài thất nghiệp ở nhà, đi xin việc nơi nào cũng không nhận cho dù trước khi du học tôi có vị trí làm việc rất thuận lợi. Tôi đã trầm cảm khi gặp những vấn đề từ “sốc ngược”, anh Xuân Tuân nói thêm.

Tiến sĩ tại Pháp Đặng Minh Tuấn chia sẻ: “Khi các bạn du học ở châu Âu về, các bạn tự tin có nền tảng, kiến thức tốt. Nhưng đó không phải là tất cả. Có nhiều chuyện xảy ra không như ý muốn đó không phải vấn đề xuất phát từ bạn mà là do xã hội.

Cách đánh giá năng lực của mỗi người khác nhau nhưng theo tôi, tựu chung là có hai khía cạnh kiến thức và sự ảnh hưởng của bạn đến xã hội.

Nếu xét lỗi từ chính bản thân thì là do du học sinh chưa tìm hiểu về thông tin, tình hình nước nhà, công việc mình thích và chưa sẵn sàng về tâm thế để mở lòng “tái hòa nhập” với cuộc sống mình từng thấy thân quen nhưng nó đã không còn như trước nữa”.

Giải pháp chống sốc

Trước hết mỗi du học sinh (DHS) cần nhận thức được sự thay đổi của chính bản thân mình.

Chị Nguyễn Thái Thanh (cựu DHS Ireland) chia sẻ: “Tôi đã từng hay phê phán, chỉ trích, đánh giá, có định kiến với mọi thứ khi tôi chưa du học. Du học đã giúp tôi thay đổi thái độ, hành vi của mình. Dần dần, tôi không còn định kiến nữa. Thế nên, về nước, tôi đã áp dụng cảm quan ấy cho cuộc sống của mình, tôn trọng mọi sự khác biệt văn hóa cũng như trình độ phát triển để tôi nhanh chóng thích nghi hơn.”

Cựu DHS Thụy Điển Xuân Tuân cho rằng, sinh viên không nên giới hạn khả năng và vị trí của mình.

“Không có công ty nào trong nước tuyển dụng nên tôi đã nộp hồ sơ cho nước ngoài. Và tôi đã được nhận vào Silicon Valley.

Nói như thế không phải khuyên các bạn chỉ nộp cho công ty nước ngoài. Mà điều tôi muốn các bạn hiểu là đừng giới hạn mình ở một nơi.

Bạn có nhiều cách phát triển, có thể vào Nhà nước, nộp hồ sơ cho các công ty tư nhân hoặc công ty nước ngoài, miễn là ở nơi đó các bạn áp dựng được kiến thức, kỹ năng của mình”, anh Xuân Tuân nói.
Anh Đặng Minh Tuấn kết luận, du học không chỉ là học kiến thức chuyên môn mà còn học cách sống.

“Điều học được từ châu Âu về là khả năng quyết định, khả năng giải quyết các vấn đề khó khăn. Khi về nước, chúng ta chưa giải quyết được khó khăn xung quanh mình thì tức là chúng ta chưa học được những kiến thức chúng ta cần phải học.

Trước khi về nước, DHS phải tìm hiểu thông tin từ các bạn trong nước, người thân về công việc, vị trí làm việc mình muốn. Mỗi nơi, mỗi tập thể có một văn hóa riêng vì thế, các bạn nên tìm hiểu văn hóa ấy.

Sau khi ra trường, nếu có cơ hội, tôi nghĩ DHS nên làm một năm ở nước ngoài. Lúc đó, hồ sơ của các bạn sẽ tốt hơn vì các bạn đã có kinh nghiệm thực tế.

Quan trọng là DHS đừng nản chí và hãy tự tin vào bản thân”, anh Đặng Minh Tuấn chia sẻ.

Theo Dân trí

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !