Tiệm vàng "lậu" mua bán vàng miếng trong phòng kín

Rủ khách giao dịch trong phòng kín, ngoài giờ hành chính, mua bán với khách quen là những chiêu thức mới các cửa hàng vàng nhỏ lẻ trên địa bàn Hà Nội áp dụng để đối phó với quy định quản lý thị trường vàng miếng.

Theo quy định quản lý thị trường vàng của Ngân hàng nhà nước, từ 10/1, hàng nghìn cửa hàng vàng nhỏ lẻ không được cấp giấy phép kinh doanh vàng miếng sẽ phải ngừng giao dịch mặt hàng này. Tuy nhiên, theo khảo sát của PV tại một số cửa hàng vàng trên Phố Khâm Thiên, đường Xuân Thủy, đường Cầu Giấy,… nhiều cửa hàng vẫn tiến hành giao dịch bình thường với những chiêu lách luật riêng.

Tại cửa hàng vàng C. trên đường Xuân Thủy – Cầu Giấy, khi trao đổi về giao dịch vàng miếng chủ hàng này cho biết: Nhà tôi vẫn giao dịch vàng miếng bình thường, không quan trọng số lượng nhiều hay ít, khách có nhu cầu thì cứ mang ra đây. Giá vàng miếng SJC hôm nay mua vào mức 46.140.

Chủ cửa hàng vàng T.Đ trên đường Cầu Giấy cho hay: Nếu em muốn giao dịch vàng miếng thì mang đến sau giờ hành chính nhé. Từ hôm nay nhà nước không cho giao dịch nữa nên phải cẩn thận, chị mua của em cũng là mua chui, giao dịch trong giờ hành chính họ biết là sẽ bị phạt ngay, vì thế nếu trưa em qua được thì khoảng 12h30 còn không thì phải ngoài 16h30.

“Ở đây chị vẫn giao dịch cả vàng bao bì cũ và bao bì mới, nếu của em là cũ thì sẽ bị trừ đi mỗi lượng 500.000 đồng”, chủ hàng này nói thêm.

Tiệm vàng

Nhiều cửa hàng vàng không được cấp phép vẫn tiến hành giao dịch vàng miếng SJC. Ảnh: PT

Không cầu kì bắt khách giao dịch vàng miếng ngoài giờ hành chính, chủ cửa hàng vàng P.S trên đường Cầu Giấy nói: Em muốn mang giao dịch lúc nào cũng được, nhưng cửa hàng anh phải nhìn vàng tận mắt mới cho giá. Tùy chất lượng vàng giá sẽ khác nhau, cửa hàng có phòng kín riêng khi giao dịch vàng miếng nếu khách có nhu cầu.

“Mua bán giấu giếm nên đừng hỏi nhiều kẻo người ta để ý”, chủ hàng này dặn dò khách.

Giờ cao điểm giao dịch vàng buổi trưa nhưng tại cửa hàng vàng T. trên phố Khâm Thiên không bóng khách giao dịch. Để mua – bán vàng miếng dù không được cấp phép, cửa hàng này thực hiện chiêu thức chỉ giao dịch vàng miếng với khách quen.

“Ai giới thiệu em ra đây, từ nay cửa hàng chị chỉ giao dịch khách quen thôi, khách lạ chị ngại lắm, nếu em bán số lượng nhiều thì để chị tính”, chủ hàng này phân trần.

Chủ hàng vàng T. ra giá: "Giá vàng miếng SJC hôm nay giảm hơn so với hôm qua một chút ở cả hai chiều bán mua, cửa hàng chị mua vào 46.100 bán ra 46.300 (triệu đồng/lượng - PV)".

Giá vàng miếng SJC tại các cửa hàng vàng nhỏ lẻ trong phiên giao dịch sáng 10/1 không đồng nhất, dao động mua vào ở mức 46.050 – 46.140, bán ra giao động mức 46.200 – 46.300.

Theo khảo sát của PV, bên cạnh những cửa hàng vàng dùng chiêu thức lách luật vẫn có những chủ hàng khá cánh giác né tránh giao dịch vàng miếng SJC trong ngày đầu nghị định có hiệu lực, chủ cửa hàng vàng D.N trên đường Xuân Thủy nói: Hôm nay, cửa hàng tạm thời ngừng giao dịch vàng miếng SJC bởi ngân hàng không cho huy động. Tuy nhiên vẫn hẹn "lúc khác em quay lại sau nhé".

Phần lớn các cửa hàng vàng nhỏ lẻ vẫn tiến hành giao dịch vàng miếng SJC, nhưng người dân lại tỏ ra không hài lòng bởi giá cả trong quá trình giao dịch.

Cô Hân có mặt tại tiệm vàng P.A trên phố Giảng Võ cho biết: Khi hỏi giá mua vào chủ hàng bảo hơn 46 triệu nhưng lúc tôi đưa vàng ra cho xem thì họ lại lý do này lý do khác và trả giá thấp hơn.

Cùng chung tâm lý bức xúc vì bị các chủ hàng ép giá, chị Hương có mặt tại một cửa hàng vàng trên phố Khâm Thiên chia sẻ: Chủ hàng nào cũng lý do ngân hàng nhà nước siết chặt giao dịch vàngđể ép giá, tôi đem mấy chỉ ra hỏi bán họ còn chê ít không muốn mua rồi trả có 42 triệu đồng một lượng thôi.

Phạm Thơm

Kỹ sư công nghệ về quê nuôi ốc, thu nhẹ lãi nửa tỷ mỗi năm

Sau hơn 4 năm về quê khởi nghiệp, đến nay chàng kỹ sư trẻ đang sở hữu trại ốc sinh sản với 22 ao bạt cùng khoảng 6.000m2 hồ nuôi ốc thương phẩm. Mỗi năm, anh nhẹ nhàng bỏ túi tiền lãi gần nửa tỷ đồng.

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.