Tiêm đủ vắc xin, nhiễm biến thể Omicron cảm giác như thế nào?

TS Nguyễn Hồng Vũ – Viện nghiên cứu City of Hope, California, USA Mỹ chia sẻ triệu chứng anh gặp phải khi nhiễm biến thể Omicron.

Theo TS Vũ từ khi xuất hiện, biến thể Omicron đã tạo ra làn sóng lây nhiễm cao hơn làn sóng trước rất nhiều, gấp khoảng 3-4 lần so với làn sóng gần nhất, với số người mắc là khoảng trên dưới 700 ngàn người mỗi ngày. Chỉ riêng ở California, số lượng người mắc Covid-19 khoảng trên dưới 100 ngàn người mỗi ngày. 
 
Khi có đồng nghiệp nhiễm Covid-19, TS Vũ là một trong những người được xem là có tiếp xúc gần, nên đã đăng ký đi “kiểm tra Covid-19 cho người không có triệu chứng”. TS Vũ đã đăng ký kiểm tra 2 lần, lần đầu âm tính, lần thứ 2 anh Vũ dương tính. Khi dương tính thì anh Vũ được nghỉ 6 ngày, khi nào âm tính thì đi làm trở lại. 

{keywords}
Ảnh minh hoạ. 


Theo TS Vũ, bản thân anh đã tiêm mũi vắc xin tăng cường từ 2,5 tuần trước. Đến nay khi nhiễm Covid-19 biến chủng Omicron nhưng triệu chứng vẫn không có gì, cảm giác bình thường.
 
Hiện nay, “hiệu quả bảo vệ bệnh nặng” của các vắc xin vẫn ổn, điều này có thể thấy qua việc số lượng người nhiễm tăng rất nhiều, nhưng số lượng người trở nặng hoặc tử vong không tăng nhiều, không làm bệnh viện quá tải như những làn sóng trước, hầu hết những người tử vong do Covid-19 hiện nay ở Mỹ là do chưa tiêm vắc xin.
 
Vì đã tiêm vắc xin đầy đủ nên TS Vũ chỉ cần tự cách ly, uống nước đầy đủ và nghỉ ngơi nhiều, chỉ uống thuốc giảm sốt khi trên 38.5 độ C.
 
TS Vũ chia sẻ đến nay, các thông tin về chủng Omicron đã rõ ràng, chủng này lây lan nhanh hơn rất nhiều nên chỉ trong thời gian ngắn đã trở thành chủng phổ biến trên thế giới, đè bẹp chủng Delta. Ví dụ tại Mỹ trước tháng 12 đều là chủng Delta thì nay Omicron đã đứng đầu, thậm chí ở một số bang miền Nam còn chiếm tới hơn 90 %. 
 
Đến nay các công ty sản xuất vắc xin trên thế giới đều đưa ra các báo cáo về việc tiêm mũi vắc xin thứ 3 thì khả năng bảo vệ với cả chủng Omicron.
 
Vì vậy, với những người bình thường không có bệnh nền, không có suy giảm miễn dịch thì hiệu quả của mũi vắc xin thứ 3 rất lớn. Các kháng thể được tạo ra sẽ bám lên virus để ngăn cản virus xâm nhập vào tế bào tấn công cơ thể. Vì vậy nếu có nhiều kháng thể tạo ra thì càng tăng hiệu quả bảo vệ.
 
Vì vậy, việc phủ rộng vắc xin rất quan trọng, mũi 3 nên ưu tiên cho người già, có suy giảm miễn dịch trước. Ngoài ra, có thể tiêm mũi vắc xin thứ 3 ưu tiên cho người đã tiêm vắc xin Verocell.
 
Virus thay đổi liên tục thì việc liên tục tăng mũi vắc xin tăng cường sẽ không phải là giải pháp tốt mà mũi vắc xin có thể cần nâng cấp phù hợp với chủng mới.
 
Độc lực của chủng Omicron đến nay đều cho thấy rằng chủng này gây bệnh nhẹ hơn với chủng Delta.
Các chuyên gia cũng cảnh báo khi nhiễm Omicron người bệnh có  triệu chứng thì cũng chỉ gặp các triệu chứng như:

1. Mệt mỏi, khi nhiễm Covid-19 bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, cảm thấy thiếu năng lượng và rất cần được nghỉ ngơi, điều này có thể làm gián đoạn các hoạt động hàng ngày.

2. Ngứa họng, nhiễm bệnh bạn có thể bị cổ họng "ngứa ngáy" hơn là đau họng - đây rõ ràng là một điều bất thường.

3. Sốt nhẹ, sốt nhẹ đến trung bình là một trong những dấu hiệu nhận biết Covid-19.

4. Đổ mồ hôi ban đêm và đau nhức cơ thể, bệnh nhân có thể bị đổ mồ hôi ban đêm có thể là một triệu chứng của biến thể Omicron mới và có thể phát sinh vào ban đêm.

5. Ho khan cũng có thể xuất hiện ở những người bị nhiễm biến thể Omicron.

K.Chi 

 

Thấy dấu hiệu này khi đại tiện bạn cần đi khám ngay

Ung thư đại trực tràng khối u trong lòng ruột già kích thích tăng cảm giác đại tiện. Nếu người bệnh không đi ngoài được đó là triệu chứng bạn cần đi khám ngay.

Khó đại tiện nhưng tiểu tiện liên tục, đi khám phát hiện điều này

Khối u to choám hết ổ bụng, đè đẩy mạnh ruột non, đại tràng, trực tràng, niệu quản, bàng quang khiến bệnh nhân khó đại tiện nhưng lại đi tiểu liên tục.

Dập nát cẳng chân, tinh hoàn vì cưa thùng phuy

Trung tâm Nam học, Bệnh viện Việt Đức mổ cấp cứu trường hợp bệnh nhân H. (62 tuổi, địa chỉ Hải Phòng) nhập viện do cưa thùng phuy chứa xăng dầu bị phát nổ.

2 con gái phóng hoả đốt nhà mẹ đã tử vong, bỏng xăng cần đặc biệt chú ý điều này?

Bỏng xăng trong phòng kín ngoài bỏng nhiệt khô còn có thể bị thêm bỏng hô hấp. Đây là loại bỏng không dễ phát hiện nếu chỉ bị mức độ nhẹ nhưng rất nguy hiểm nếu bị đồng thời.

Chủ nhà hàng qua đời ở tuổi 26 chỉ vì uống chiều khách mỗi ngày

Kinh doanh nhà hàng ăn nhậu, anh Q. là chủ một nhà hàng làm ăn có tiếng nhưng đã qua đời ở tuổi 26 vì 2 lần nhồi máu cơ tim.

Người trẻ nhiễm HIV tăng nhanh, 50% số ca nhiễm HIV mới ở nhóm dưới 29 tuổi

Đây là thông tin được Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết  tại lễ Mít tinh Hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày thế giới phòng chống AIDS năm 2022.

Liệt tứ chi chỉ vì dấu hiệu cả triệu người thường bỏ qua

Hầu hết bệnh nhân mắc các bệnh lý cột sống vẫn nghĩ đơn giản có thể tự điều trị tại nhà, chỉ đến viện khi tình trạng đã yếu, liệt thậm chí liệt tứ chi… không thể hồi phục.

Bị táo bón lại đi thải độc, đi khám bị ung thư di căn toàn ổ bụng

Bệnh nhân thấy bụng to dần, không đi vệ sinh được, nghe quảng cáo chỉ cần thải độc sẽ hết nên chậm trễ không đi khám. Khi tình trạng nặng lên đi khám bệnh mới tá hỏa bị ung thư di căn.

Những thói quen hàng ngày dẫn đến nguy cơ bị điếc ai cũng dễ mắc

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng một số lượng lớn người có nguy cơ bị điếc và một trong những nguyên nhân chính là thói quen hàng ngày ai cũng dễ mắc.

Thuốc lá thế hệ mới, mùi hương 'giết chết' giới trẻ

Bản chất thuốc lá thế hệ mới vẫn là lệ thuốc chất gây nghiện nicotine, ngoài ra còn gây hội chứng tổn thương phổi cấp, tổn thương nhu mô phổi, nguy cơ cháy nổ…

Đang cập nhật dữ liệu !