Thuốc lá - nguyên nhân thứ hai gây ra các bệnh tim mạch

Chủ đề Ngày thế giới không thuốc lá năm 2018 là “Thuốc lá và bệnh tim mạch”.Thông qua chủ đề này, WHO muốn nâng cao nhận thức của cộng đồng về mối liên quan giữa việc sử dụng thuốc lá và bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong.

Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân thứ hai gây ra các bệnh tim mạch, chỉ đứng sau nguyên nhân tăng huyết áp. 30% tử vong do bệnh tim mạch có nguyên nhân từ việc tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá.

Hàng năm, vào ngày 31 tháng 5, Tổ chức Y tế thế giới phối hợp với các bên liên quan tổ chức Ngày thế giới không thuốc lá (WTND). Mục tiêu nhằm tuyên truyền những nguy cơ sức khoẻ và tổn thất liên quan đến việc sử dụng thuốc lá và đẩy mạnh việc thực thi chính sách để giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá một cách hiệu quả.

Theo đó, chủ đề Ngày thế giới không thuốc lá năm 2018 là “Thuốc lá và bệnh tim mạch”. Thông qua chủ đề này, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) muốn nâng cao nhận thức của cộng đồng về mối liên quan giữa việc sử dụng thuốc lá và bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên thế giới cũng như tại Việt Nam.

Ngày Thế giới Không thuốc lá năm 2018 nhằm: Làm nổi bật mối liên hệ giữa việc sử dụng thuốc lá và các bệnh tim mạch. Nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác động của việc hút thuốc chủ động và hút thuốc thụ động đối với sức khỏe tim mạch. Thúc đẩy công chúng, chính phủ và các tổ chức khác thực hiện cam kết bảo vệ sức khỏe tim mạch bằng cách bảo vệ người dân khỏi hút thuốc và hút thuốc thụ động.

Thông qua ngày này, tổ chức Y tế Thế giới cũng khuyến khích các nước tăng cường việc thực hiện các biện pháp kiểm soát thuốc lá trong gói MPOWER đã được kiểm chứng và là trọng tâm của Công ước Khung về kiểm soát thuốc lá WHO FCTC.

Ngày Thế giới Không Thuốc lá năm 2018 trùng với một loạt các sáng kiến toàn cầu và các cơ hội nhằm giải quyết vấn đề ảnh hưởng của sử dụng thuốc lá đối với sức khỏe cộng đồng. Những sáng kiến này bao gồm: Sáng kiếnTrái tim toàn cầu do Tổ chức Y tế Thế giới hỗ trợ;  Sáng kiến RESOLVE, nhằm giảm tử vong do bệnh tim mạch và cải thiện chăm sóc y tế; Cuộc họp cấp cao lần thứ 3 của Liên hiệp quốc về phòng chống các bệnh không lây nhiễm, được tổ chức vào năm 2018.

Thuốc lá và các bệnh tim mạch

WHO cảnh báo, nạn dịch thuốc lá toàn cầu hiện đang giết chết hơn 7 triệu người mỗi năm, trong đó bao gồm 900.000 ca tử vong gây ra bởi các bệnh do hút thuốc lá thụ động. Gần 80% trong số hơn 1 tỷ người hút thuốc lá trên toàn cầu đang sống ở các nước có thu nhập thấp và trung bình, nơi mà đang phải gánh chịu phần lớn những hậu quả về bệnh tật và tử vong sớm do thuốc lá.

Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân thứ hai gây ra các bệnh tim mạch, chỉ đứng sau nguyên nhân tăng huyết áp. 30% tử vong do bệnh tim mạch có nguyên nhân từ việc tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá.

Gói các biện pháp kiểm soát thuốc lá hiệu quả gọi tắt là MPOWER của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phù hợp với Công ước khung về kiểm soát thuốc lá (WHO FCTC). WHO khuyến cáo các nước áp dụng các biện pháp này nhằm làm giảm sử dụng thuốc lá và bảo vệ người dân khỏi mắc các bệnh không lây nhiễm. Những biện pháp trong gói MPOWER bao gồm:

(M): Theo dõi tình hình sử dụng thuốc lá và các chính sách kiểm soát thuốc lá;

(P): Bảo vệ người dân khỏi phơi nhiễm với khói thuốc lá bằng cách thực hiện môi trường hoàn toàn không khói thuốc tại nơi công cộng trong nhà, nơi làm việc và trên các phương tiện giao thông công cộng;

(O): Hỗ trợ cai nghiện thuốc lá; Cung cấp trợ giúp để bỏ thuốc lá (hỗ trợ cai thuốc lá miễn phí ở cấp cộng đồng, bao gồm cả lời khuyên ngắn của các cán bộ y tế và đường dây tư vấn cai thuốc lá miễn phí);

(W): Cảnh báo về nguy cơ của thuốc lá bằng cách sử dụng bao thuốc lá trơn và/ hoặc cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh cỡ lớn trên bao bì thuốc lá, đồng thời thực hiện các chiến dịch truyền thông hiệu quả nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của hút thuốc lá và tiếp xúc với khói thuốc thụ động.

(E): Thực thi các quy định cấm toàn diện đối với quảng cáo, khuyến mãi và tài trợ của các công ty sản xuất, kinh doanh sản phẩm thuốc lá. 

(R) Tăng thuế cao đối với các sản phẩm thuốc lá để giúp giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá, giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá.

Huyền Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !