Thuế thu nhập cá nhân tồn tại nhiều bất cập

Tại buổi thảo luận tại Hội trường chiều 12/6 về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế, nhiều đại biểu đã kiến nghị xoay quanh việc sửa đổi miễn giảm thuế đối với DN, điều chỉnh loại hình thuế thu nhập cá nhân.

Thuế thu nhập cá nhân tồn tại nhiều bất cập

Theo ĐB Bùi Văn Xuyền, đoàn Thái Bình, việc sửa đổi bổ sung cho Luật Quản lý thuế rất cần thiết, vì qua nhiều năm ban hành, đến nay nó đã bộc lộ những bất cập và hạn chế, đòi hỏi phải sửa đổi, bổ sung như các thủ tục hành chính về thuế còn rườm rà, thiếu tính khả thi, gây khó khăn cho cơ quan thuế và người nộp thuế.

ĐB Xuyền phản ánh, trong sản xuất kinh doanh không phải lúc nào doanh nghiệp cũng gặp thuận lợi. Như hiện nay nhiều doanh nghiệp quy mô nhỏ và vừa rơi vào sản xuất, kinh doanh cầm chừng, đình đốn, thậm chí không phát sinh doanh thu thuế nhưng vẫn phải nộp tờ khai hàng tháng về cơ quan thuế, lãng phí rất lớn cho Nhà nước và doanh nghiệp. Vì thế cần thực hiện kê khai nộp thuế theo quý thay vì hàng tháng hiện nay.

Thuế thu nhập cá nhân tồn tại nhiều bất cập

Đa số các ĐB tán thành việc sửa đổi thuế hiện nay cho theo kịp với thời đại

Trước tình trạng gian lận thuế diễn ra khá phổ biến hiện nay, ĐB Nguyễn Thị Kim Bé, đoàn Kiên Giang cho rằng, hiện nay tình trạng nhiều doanh nghiệp đã cố tình hạch toán lỗ. Thậm chí doanh nghiệp kê khai lỗ nhiều năm, nhưng vẫn tiếp tục mở rộng sản xuất kinh doanh do doanh nghiệp thực hiện chuyển giá.

Trước thực tế đó, pháp luật lại chưa có quy định để ngăn chặn, tạo khe hở để các doanh nghiệp lợi dụng trốn thuế, gây thất thu cho ngân sách nhà nước.

“Tôi tán thành với việc bổ sung nội dung liên quan đến cơ chế thỏa thuận trước về phương pháp xác định giá tính thuế, nhằm góp phần hạn chế tình trạng chuyển giá, gửi giá đang diễn ra hiện nay” – ĐB Bé kiến nghị.

Tại buổi thảo luận tại hội trường, nhiều ĐB cũng tỏ ra quan ngại vì người lao động đang phải nộp thuế rất cao so với mức thu nhập bình quân hiện nay. Theo ĐB Phạm Huy Hùng, đoàn Hà Nội, thuế thu nhập cá nhân là nghĩa vụ của mọi công dân, nhưng loại hình thuế này đang tồn tại khá nhiều bất cập.

Vị ĐB này phân tích, mức thuế thu nhập chưa tính đúng, tính đủ chi phí tối thiểu cho người lao động và để tái tạo sức lao động cũng như trang trải các chi phí xã hội cần thiết và trách nhiệm nâng cao chất lượng cuộc sống. Mặt khác với 7 mức thu như hiện nay là quá cao. Cụ thể mức thuế từ 5% đến 35% đã làm giảm đi năng lực kinh doanh, không động viên sự phát triển của doanh nghiệp, tăng thu nhập cho người lao động.

Bên cạnh đó, người đứng đầu ngân hàng Công thương Việt Nam còn cho rằng, mức giảm trừ gia cảnh hiện quá thấp, chỉ 1,6 triệu trên một người/tháng. Con số này không tính đến yếu tố trượt giá, nhu cầu an sinh xã hội của người dân để xác định mức giảm trừ gia cảnh cho phù hợp. Vì vậy, cơ quan quản lý thuế cần tính lại tiền lương tại mức khởi điểm tính thuế thu nhập cá nhân. Nâng mức tính thuế tối thiểu cao hơn trên cơ sở tính đúng, đủ chi phí tái tạo sức lao động và đảm bảo trang trải các chi phí tối thiểu. Đồng thời phải xây dựng các tiêu chí hợp lý và giảm trừ gia cảnh một cách phù hợp.

Chia sẻ về việc xử lý vi phạm trong lĩnh vực thuế, ĐB K` KRáh, đoàn Đắk Nông cho rằng, doanh nghiệp nợ thuế giá trị gia tăng không thể coi là hành vi chậm nộp tiền thuế mà nên đưa vào hành vi chiếm dụng tiền thuế.

“Tiền phạt nộp chậm thuế mức cũ là 0,05%/ngày, nay điều chỉnh thành 0,07%/ngày, tương đương với 25,6%/năm. Đồng thời, việc truy thu thiếu thuế, khai thiếu phạt mức cũ là 10% nay mức mới là 20%, như vậy liệu có cao quá không?” – ĐB này nêu vấn đề.

Nguyễn Dũng

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.