Thực hư việc Phòng GDĐT Bắc Giang bị tố là “cò mồi bảo hiểm”?

Vừa qua dư luận vẫn chưa hết xôn xao về văn bản bị cho là “lạ” của Phòng GD&ĐT Bắc Giang về việc triển khai bảo hiểm cho học sinh và giáo viên trên địa bàn năm học 2017 – 2017.

Cụ thể, ngày 3/8, phòng GD&ĐT Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang vừa ra công văn giới thiệu 4 công ty bảo hiểm tới các trường mầm non, THCS và THPT trên địa bàn và yêu cầu nhà trường không được tham gia bảm hiểm ở các công ty mà không có văn bản giới thiệu của Phòng.

Các nhà trường triển khai thực hiện tham gia bảo hiểm đối với cán bộ, giáo viên và học sinh theo hướng dẫn liên ngành của Sở GD&ĐT với Công ty Bảo Việt Bắc Giang, Công ty Bảo Minh Bắc Giang, Công ty PJICO Bắc Giang, Công ty Bảo hiểm Xuân Thành Bắc Lạng.

Đồng thời các cơ sở giáo dục trên địa bàn phải tuyên truyền, phổ biến về ý nghĩa xã hội, nội dung và quyền lợi của bảo hiểm để cán bộ và học sinh lựa chọn tham gia 1 trong 4 đơn vị bảo hiểm trên.

Cán bộ phối hợp với công ty bảo hiểm để kiểm tra, giải quyết các chế độ liên quan để đảm bảo đúng quy trình, nhanh gọn nếu đối tượng tham gia bảo hiểm không may gặp rủi ro.

Tuyệt đối không tham gia bảo hiểm với các công ty mà không có văn bản giới thiệu của Sở GDĐT và phòng GDĐT. Chỉ tham gia loại hình bảo hiểm này khi thực hiện 100% BHYT học sinh.

Đây là một trong các tiêu chí để đánh giá thi đua của nhà trường. Đề nghị thủ trưởng các đơn vị tuyên truyền, triển khai công tác này ngay từ đầu năm học”- Công văn này do ông Ngô Minh Hưng – Trưởng phòng GD& ĐT TP. Bắc Giang trực tiếp ký.

Việc Phòng GDĐT Bắc Giang bị tố là “cò mồi bảo hiểm” đang gây tranh cãi (ảnh minh họa)

Nội dung công văn trên đang gây nhiều tranh cãi. Có người cho rằng, việc lựa chọn công ty bảo hiểm nào là quyền của mỗi người. Phòng GD&ĐT không thể “ép” học sinh mua của công ty này, không mua của công ty kia và mang đó ra làm tiêu chí đánh giá thi đua trong nhà trường được.

Không biết Phòng GD&ĐT Bắc Giang lấy tiêu chí nào để đưa ra lựa chọn 4 công ty bảo hiểm kia mà không phải những công ty khác. Điều đó sẽ tạo ra cuộc cạnh tranh không lành mạnh về lĩnh vực bảo hiểm.

Liên quan đến vấn đề này, sáng 12/9 PV báo Infonet đã có cuộc trò chuyện cùng ông Ngô Minh Hưng – Trưởng phòng GD&ĐT Bắc Giang. Ông Hưng cho hay: “Nhà trường thuộc quản lý của Phòng GD&ĐT cũng như Sở GD&ĐT Bắc Giang và đương nhiên không phải thị trường cạnh tranh mua bán.

Vì thế, những công ty bảo hiểm nào về trường thì đơn vị quản lý như chúng tôi phải nắm được. Sở dĩ chúng tôi chọn 4 công ty bảo hiểm kia là vì: Thực tế có những công ty bảo hiểm "ma", họ có trụ sở tận trong miền Nam, họ cho vài người ra đây bán bảo hiểm. Xong việc họ đi hết, vậy lỡ người mua bảo hiểm xảy ra vấn đề gì thì biết tìm các công ty bảo hiểm ở đâu?

Chính vì thế, trước khi chọn 4 công ty bảo hiểm trên, chúng tôi đã kiểm tra trụ sở hoạt động, năng lực tài chính và những hoạt động chính thống trên địa bàn để đủ tiêu chuẩn chịu trách nhiệm nếu người mua bảo hiểm xảy ra vấn đề gì.

Chúng tôi không bao giờ làm “cò mồi” cho việc kinh doanh bảo hiểm mà ở đây là cho phép những đơn vị uy tín vào nhà trường và giới thiệu chứ không bắt buộc học sinh phải mua của công ty này, không mua của công ty kia.

Còn đơn vị nào muốn vào nhà trường giới thiệu thì phải được phép của cơ quan quản lý và qua kiểm duyệt”.

Hoàng Thanh

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !