Mô hình hệ thống phòng không NASAMS được phát hiện ở Ukraine

Avia.pro đưa tin, ở Ukraine, việc triển khai các mô hình của hệ thống phòng không NASAMS đã bắt đầu.

Theo đó, sau khi Mỹ thông báo các hệ thống tên lửa phòng không NASAMS sẽ được chuyển giao cho Ukraine trong vòng 60 ngày tới, việc triển khai thử nghiệm các hệ thống này đã bắt đầu ở Ukraine.

NASAMS (viết tắt của cụm từ Norwegian Advanced Surface to Air Missile System) do tập đoàn Kongsberg Defence & Aerospace của Na Uy và Raytheon Mỹ phát triển, bắt đầu đưa vào biên chế từ năm 1998. Đây cũng là tổ hợp phòng không tiên tiến nhất được phát triển ở phương Tây cho đến nay, có khả năng tấn công nhiều mục tiêu trên không, từ máy bay đến tên lửa hành trình và UAV.

Mô hình hệ thống phòng không NASAMS được phát hiện ở Ukraine. (Ảnh: Avia.pro)

Quân đội Ukraine đã tiếp cận các nhiệm vụ theo một cách khá bất thường, vì tổ hợp, ngay cả ở cự ly gần, thực tế không thể phân biệt được với tổ hợp thật, và ngoài ra chúng còn được trang bị một ăng-ten phát tần số cao đang hoạt động.

Trong một hình ảnh được đăng tải mới đây có thể thấy một mô hình hệ thống phòng không NASAMS được cho là nằm ở miền nam Ukraine.

Trên thực tế khi nhìn về cách bố trí được có thể thấy các giá đỡ bất thường của bệ phóng và sự vắng mặt của hệ thống phóng tên lửa từ các thanh dẫn. Trong số những thứ khác, hệ thống này thiếu một số yếu tố liên quan, tuy nhiên, trong trường hợp sử dụng máy bay không người lái, sẽ không thể phân biệt được.

Đáng chú ý là khu vực triển khai hệ thống NASAMS giả được trang bị một ăng-ten đặc biệt phát ra ở tần số cao, giúp nó có thể thu hút các tên lửa chống radar mà rất có thể quân đội Ukraine đang trông cậy.

Trước đây, một chiến thuật tương tự đã được quân đội Ukraine sử dụng khi sử dụng hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MLRS) Himars.

Mới đây, khi công bố gói viện trợ quân sự trị giá khoảng 820 triệu USD cho Ukraine đầu tháng 7, Mỹ cho biết sẽ gửi cho Kiev 2 hệ thống phòng không NASAMS, 4 radar chống pháo và khoảng 150.000 đạn pháo 155mm.

Hệ thống NASAMS gồm 3 bộ phận: Radar AN/MPQ-64 Sentinel; tên lửa đất - đối - không tầm trung tiên tiến (AMRAAM) và Trung tâm phân phối hỏa lực (FDC).

AN/MPQ-64 là một radar 3D hoạt động ở băng tần X quay với tốc độ 30 vòng/phút để phủ sóng 360 độ, nó có thể theo dõi đồng thời 60 mục tiêu và có thể phát hiện mục tiêu cách xa đến 120 km.

Bệ phóng đa tên lửa của NASAMS có thể phóng các loại tên lửa AIM-9X, AIM-120 và RIM-162.

NASAMS khai hỏa tên lửa trong 15 giây tính từ thời điểm radar của hệ thống phát hiện được mục tiêu. NASAMS có tầm bắn khoảng 25-30 km, có độ chính xác cao.

Ngoài ra, tổ hợp này cũng có thể khai hỏa mọi mẫu tên lửa được dùng trên chiến đấu cơ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Giới chuyên gia phương Tây cho rằng, NASAMS là bước tiến đáng kể so với các loại tên lửa phòng không vác vai được phương Tây viện trợ cho Ukraine trong những tháng qua. Hệ thống này cũng hiện đại hơn nhiều so với các hệ thống phòng không tầm trung và tầm ngắn của Kiev, được coi là sự bổ sung đáng kể trong bối cảnh Ukraine đã mất ít nhất 25 bệ phóng tên lửa S-300 và nhiều tổ hợp phòng không tầm trung Buk-M1 mà không có lựa chọn thay thế.

Thanh Bình (lược dịch)

Hàng dài xe tải quân sự Anh và Romania tiến vào Moldova tiếp tế cho Ukraine Icon

Theo Aviv.pro, hàng dài xe tải thiết bị quân sự của Anh và Romania mới đây đã tiến vào lãnh thổ Moldova để tiếp tế cho Ukraine.

Doanh số bán giày quân đội và áo chống đạn tăng vọt ở Nga

RIA dẫn số liệu của Sellematics cho hay, sau khi Nga tuyên bố huy động binh lính, doanh số bán giày quân đội và áo chống đạn trên các thị trường nội địa đã tăng 2,5 lần trong tuần từ ngày 21-28/9.

Ukraine kiểm soát khu vực Davydov Brod (Kherson), bất chấp tổn thất lớn Icon

Quân đội Ukraine được cho đã tiến vào và kiểm soát ngôi làng trọng yếu Davydov Brod ở vùng Kherson, bất chấp những tổn thất lớn.

Quân đội Ukraine tiến vào Kharkov, cách biên giới Luhansk vài km Icon

Theo Avia.pro, quân đội Ukraine đã tiến vào lãnh thổ của 2 khu định cư nữa ở vùng Kharkov.

NATO ban bố cảnh báo khẩn cấp liên quan đến tàu ngầm hạt nhân của Nga

Theo Avia.pro, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mới đây đã ban bố một cảnh báo khẩn cấp liên quan đến tàu ngầm hạt nhân Belgorod của Nga.

Sát nhân hàng loạt ở Long Island, bí ẩn về những vụ giết người ở Bãi biển Gilgo

Bắt đầu từ năm 2010, các nhà điều tra đã phát hiện ra 16 xác chết, hầu hết là phụ nữ trẻ, đã bị giết trong khoảng thời gian ít nhất 14 năm và bị vứt bỏ khắp Bãi biển Gilgo của New York, Mỹ.

Quân đội Ukraine ‘kéo’ hàng dài xe bọc thép đến Zaporozhye

Chính quyền vùng Zaporozhye cho biết, quân đội Ukraine đang tập trung lực lượng tới Zaporozhye.

Quân đội Ukraine tấn công đường ống dẫn khí đốt ở vùng Kherson

Theo chính quyền vùng Kherson, vào đêm ngày 28/9, quân đội Ukraine đã tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa vào đường ống dẫn khí đốt của vùng này tại thành phố Novaya Kakhovka và thành phố Kakhovka đã không còn khí đốt.

Nhiều thiết bị quân sự của NATO xuất hiện gần biên giới Nga

Theo Avia.pro, nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS, hàng trăm xe tăng, xe thiết giáp chở quân và hàng chục hệ thống pháo được phát hiện ở biên giới với Nga.

Politico: Tình báo Mỹ tăng cường giám sát vũ khí hạt nhân Nga

Politico dẫn lời các quan chức Mỹ cho hay, các cơ quan tình báo Mỹ và đồng minh đang tăng cường giám sát vũ khí hạt nhân của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !