Mô hình hệ thống phòng không NASAMS được phát hiện ở Ukraine

Avia.pro đưa tin, ở Ukraine, việc triển khai các mô hình của hệ thống phòng không NASAMS đã bắt đầu.

Theo đó, sau khi Mỹ thông báo các hệ thống tên lửa phòng không NASAMS sẽ được chuyển giao cho Ukraine trong vòng 60 ngày tới, việc triển khai thử nghiệm các hệ thống này đã bắt đầu ở Ukraine.

NASAMS (viết tắt của cụm từ Norwegian Advanced Surface to Air Missile System) do tập đoàn Kongsberg Defence & Aerospace của Na Uy và Raytheon Mỹ phát triển, bắt đầu đưa vào biên chế từ năm 1998. Đây cũng là tổ hợp phòng không tiên tiến nhất được phát triển ở phương Tây cho đến nay, có khả năng tấn công nhiều mục tiêu trên không, từ máy bay đến tên lửa hành trình và UAV.

Mô hình hệ thống phòng không NASAMS được phát hiện ở Ukraine. (Ảnh: Avia.pro)

Quân đội Ukraine đã tiếp cận các nhiệm vụ theo một cách khá bất thường, vì tổ hợp, ngay cả ở cự ly gần, thực tế không thể phân biệt được với tổ hợp thật, và ngoài ra chúng còn được trang bị một ăng-ten phát tần số cao đang hoạt động.

Trong một hình ảnh được đăng tải mới đây có thể thấy một mô hình hệ thống phòng không NASAMS được cho là nằm ở miền nam Ukraine.

Trên thực tế khi nhìn về cách bố trí được có thể thấy các giá đỡ bất thường của bệ phóng và sự vắng mặt của hệ thống phóng tên lửa từ các thanh dẫn. Trong số những thứ khác, hệ thống này thiếu một số yếu tố liên quan, tuy nhiên, trong trường hợp sử dụng máy bay không người lái, sẽ không thể phân biệt được.

Đáng chú ý là khu vực triển khai hệ thống NASAMS giả được trang bị một ăng-ten đặc biệt phát ra ở tần số cao, giúp nó có thể thu hút các tên lửa chống radar mà rất có thể quân đội Ukraine đang trông cậy.

Trước đây, một chiến thuật tương tự đã được quân đội Ukraine sử dụng khi sử dụng hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MLRS) Himars.

Mới đây, khi công bố gói viện trợ quân sự trị giá khoảng 820 triệu USD cho Ukraine đầu tháng 7, Mỹ cho biết sẽ gửi cho Kiev 2 hệ thống phòng không NASAMS, 4 radar chống pháo và khoảng 150.000 đạn pháo 155mm.

Hệ thống NASAMS gồm 3 bộ phận: Radar AN/MPQ-64 Sentinel; tên lửa đất - đối - không tầm trung tiên tiến (AMRAAM) và Trung tâm phân phối hỏa lực (FDC).

AN/MPQ-64 là một radar 3D hoạt động ở băng tần X quay với tốc độ 30 vòng/phút để phủ sóng 360 độ, nó có thể theo dõi đồng thời 60 mục tiêu và có thể phát hiện mục tiêu cách xa đến 120 km.

Bệ phóng đa tên lửa của NASAMS có thể phóng các loại tên lửa AIM-9X, AIM-120 và RIM-162.

NASAMS khai hỏa tên lửa trong 15 giây tính từ thời điểm radar của hệ thống phát hiện được mục tiêu. NASAMS có tầm bắn khoảng 25-30 km, có độ chính xác cao.

Ngoài ra, tổ hợp này cũng có thể khai hỏa mọi mẫu tên lửa được dùng trên chiến đấu cơ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Giới chuyên gia phương Tây cho rằng, NASAMS là bước tiến đáng kể so với các loại tên lửa phòng không vác vai được phương Tây viện trợ cho Ukraine trong những tháng qua. Hệ thống này cũng hiện đại hơn nhiều so với các hệ thống phòng không tầm trung và tầm ngắn của Kiev, được coi là sự bổ sung đáng kể trong bối cảnh Ukraine đã mất ít nhất 25 bệ phóng tên lửa S-300 và nhiều tổ hợp phòng không tầm trung Buk-M1 mà không có lựa chọn thay thế.

Thanh Bình (lược dịch)

Video UAV tấn công Sirius của Nga lần đầu cất cánh

Không quân Nga mới đây đã thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của mẫu máy bay không người lái (UAV) tấn công Sirius.

Nga công bố thành lập các quân khu, quân đoàn mới năm 2023

Phó Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga thông báo nước này sẽ thành lập 2 tập đoàn quân, một quân đoàn, khu vực hải quân Azov, 5 sư đoàn, 26 lữ đoàn cùng các quân khu Moscow và Leningrad trong năm nay.

Video lính Nga thử bộ điều khiển từ xa dành cho tên lửa có từ thập niên 1970

Với bộ điều khiển từ xa trên, xạ thủ có thể khai hỏa về phía thiết giáp đối phương mà không nhất thiết phải ra tận bệ phóng tên lửa Fagot để ngắm bắn.

Cận cảnh tổ hợp tên lửa Buk-M1 của Ukraine bị UAV Nga tập kích

Tài khoản Telegram Intel Slava Z mới đây đã công bố video máy bay không người lái (UAV) tự sát Lancet của Nga tập kích hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung Buk-M1 của Ukraine.

Video quân Ukraine dùng đạn thông minh bắn pháo Nga

Với một số quả đạn thông minh M982 Excalibur, quân đội Ukraine đã phá hủy hai pháo tự hành 2S19 Msta của Nga.

Quân Ukraine tấn công phòng tuyến Nga gần ‘chảo lửa’ Bakhmut

Quân đội Ukraine gần đây đã tiến hành một cuộc tấn công vào phòng tuyến Nga ở gần làng Klischiivka, nơi nằm cách ‘chảo lửa’ Bakhmut gần 8km về phía tây nam.

Video Israel thử nghiệm thành công hệ thống phòng không trên biển C-Dome

Hải quân Israel mới đây đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng không C-Dome, được coi là phiên bản trang bị trên tàu khu trục của hệ thống Vòm Sắt nổi tiếng.

Nga phá hủy đoàn xe bọc thép chở quân VAB ở Ukraine

Đoạn video mới đây được phía Nga công bố cho thấy cảnh phá hủy một đoàn xe bọc thép chở quân của lực lượng vũ trang Ukraine.

Video Nga dùng súng cối tự hành lớn nhất thế giới công phá mục tiêu ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh các khẩu súng cối tự hành 2S4 Tyulpan lớn nhất thế giới của nước này tấn công mục tiêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Tính năng pháo tự hành ‘cung thủ’ Thụy Điển sắp gửi cho Ukraine

Các quan chức quốc phòng cấp cao của Ukraine và Thụy Điển gần đây đã thống nhất thời điểm Stokholm chuyển giao một số pháo tự hành Archer cho Kiev.

Đang cập nhật dữ liệu !