Mô hình hệ thống phòng không NASAMS được phát hiện ở Ukraine

Avia.pro đưa tin, ở Ukraine, việc triển khai các mô hình của hệ thống phòng không NASAMS đã bắt đầu.

Theo đó, sau khi Mỹ thông báo các hệ thống tên lửa phòng không NASAMS sẽ được chuyển giao cho Ukraine trong vòng 60 ngày tới, việc triển khai thử nghiệm các hệ thống này đã bắt đầu ở Ukraine.

NASAMS (viết tắt của cụm từ Norwegian Advanced Surface to Air Missile System) do tập đoàn Kongsberg Defence & Aerospace của Na Uy và Raytheon Mỹ phát triển, bắt đầu đưa vào biên chế từ năm 1998. Đây cũng là tổ hợp phòng không tiên tiến nhất được phát triển ở phương Tây cho đến nay, có khả năng tấn công nhiều mục tiêu trên không, từ máy bay đến tên lửa hành trình và UAV.

Mô hình hệ thống phòng không NASAMS được phát hiện ở Ukraine. (Ảnh: Avia.pro)

Quân đội Ukraine đã tiếp cận các nhiệm vụ theo một cách khá bất thường, vì tổ hợp, ngay cả ở cự ly gần, thực tế không thể phân biệt được với tổ hợp thật, và ngoài ra chúng còn được trang bị một ăng-ten phát tần số cao đang hoạt động.

Trong một hình ảnh được đăng tải mới đây có thể thấy một mô hình hệ thống phòng không NASAMS được cho là nằm ở miền nam Ukraine.

Trên thực tế khi nhìn về cách bố trí được có thể thấy các giá đỡ bất thường của bệ phóng và sự vắng mặt của hệ thống phóng tên lửa từ các thanh dẫn. Trong số những thứ khác, hệ thống này thiếu một số yếu tố liên quan, tuy nhiên, trong trường hợp sử dụng máy bay không người lái, sẽ không thể phân biệt được.

Đáng chú ý là khu vực triển khai hệ thống NASAMS giả được trang bị một ăng-ten đặc biệt phát ra ở tần số cao, giúp nó có thể thu hút các tên lửa chống radar mà rất có thể quân đội Ukraine đang trông cậy.

Trước đây, một chiến thuật tương tự đã được quân đội Ukraine sử dụng khi sử dụng hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MLRS) Himars.

Mới đây, khi công bố gói viện trợ quân sự trị giá khoảng 820 triệu USD cho Ukraine đầu tháng 7, Mỹ cho biết sẽ gửi cho Kiev 2 hệ thống phòng không NASAMS, 4 radar chống pháo và khoảng 150.000 đạn pháo 155mm.

Hệ thống NASAMS gồm 3 bộ phận: Radar AN/MPQ-64 Sentinel; tên lửa đất - đối - không tầm trung tiên tiến (AMRAAM) và Trung tâm phân phối hỏa lực (FDC).

AN/MPQ-64 là một radar 3D hoạt động ở băng tần X quay với tốc độ 30 vòng/phút để phủ sóng 360 độ, nó có thể theo dõi đồng thời 60 mục tiêu và có thể phát hiện mục tiêu cách xa đến 120 km.

Bệ phóng đa tên lửa của NASAMS có thể phóng các loại tên lửa AIM-9X, AIM-120 và RIM-162.

NASAMS khai hỏa tên lửa trong 15 giây tính từ thời điểm radar của hệ thống phát hiện được mục tiêu. NASAMS có tầm bắn khoảng 25-30 km, có độ chính xác cao.

Ngoài ra, tổ hợp này cũng có thể khai hỏa mọi mẫu tên lửa được dùng trên chiến đấu cơ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Giới chuyên gia phương Tây cho rằng, NASAMS là bước tiến đáng kể so với các loại tên lửa phòng không vác vai được phương Tây viện trợ cho Ukraine trong những tháng qua. Hệ thống này cũng hiện đại hơn nhiều so với các hệ thống phòng không tầm trung và tầm ngắn của Kiev, được coi là sự bổ sung đáng kể trong bối cảnh Ukraine đã mất ít nhất 25 bệ phóng tên lửa S-300 và nhiều tổ hợp phòng không tầm trung Buk-M1 mà không có lựa chọn thay thế.

Thanh Bình (lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !