Quân đội Nga công bố video sử dụng hệ thống radar Sky-SVU ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga hôm 16/9 đã công bố đoạn video ghi lại hoạt động chiến đấu của hệ thống radar Sky-SVU và sở chỉ huy phòng không của Quân khu trung tâm.

Theo đó, các binh sĩ liên tục giám sát không phận trong khu vực hoạt động chiến dịch đặc biệt để bảo vệ Donbass và cung cấp thông tin radar cho các đơn vị phòng không.

Bộ Quốc phòng Nga giải thích rằng, hệ thống radar Sky-SVU có khả năng đồng thời phát hiện, xác định và theo dõi tới 300 vật thể trên không có kích thước khác nhau. Các tọa độ ngay lập tức được gửi đến đài chỉ huy - nơi quyết định thành bại được đưa ra.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nga cũng ghi nhận hiệu quả cao trong công tác của cán bộ binh chủng kỹ thuật vô tuyến điện khi chi viện cho các cụm quân trong chiến dịch quân sự đặc biệt.

Theo Bộ quốc phòng Nga, pháo binh của Lực lượng Dù phối hợp với máy bay không người lái, đã tấn công vào các cơ sở quân sự của Lực lượng vũ trang Ukraine cũng như hỗ trợ hỏa lực cho các đơn vị khác.

Trước đó, đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov cho biết, Lực lượng vũ trang Nga đã phá hủy 5 kho vũ khí tên lửa, pháo binh và đạn dược của Lực lượng vũ trang Ukraine tại khu vực Kharkiv và Cộng hòa nhân dân Donetsk.

Ông Konashenkov cũng tuyên bố, tổn thất của các lữ đoàn cơ giới 24 và 28 của Lực lượng vũ trang Ukraine ở khu vực Mykolaiv, cũng như lữ đoàn cơ giới số 46 của Ukraine ở khu vực Kherson lên tới 500 quân nhân thiệt mạng và bị thương.

Được biết, hệ thống radar Sky-SVU có thể tự động tìm mục tiêu, xác định tọa độ phương vị, theo dõi các máy bay và tên lửa hiện đại, bao gồm cả mục tiêu siêu thanh và mục tiêu tàng hình loại nhỏ.

Hệ thống radar được lắp đặt trên xe tải và có thể được vận chuyển đến bất kỳ địa điểm nào bằng máy bay hoặc tàu thủy. Đến cuối năm 2020, lô radar đầu tiên đã được lắp đặt cho Hạm đội Phương Bắc và bắt đầu thực hiện nhiệm vụ chiến đấu.

Radar Sky-SVU do Viện Nghiên cứu Kỹ thuật Vô tuyến Nizhny Novgorod phát triển, đây là radar hai tọa độ trên mặt đất 1L119 (mật mã Sky-SVU). Nhà thiết kế chính của nguyên mẫu radar 1L119 là IG Krylov, người từng được trao Giải thưởng Nhà nước Liên Xô vì đóng góp khoa học trong việc phát triển radar trong nước.

Radar Sky-SVU được thiết kế để sử dụng trong lực lượng phòng không, nó sử dụng công nghệ STEALTH để theo dõi các mục tiêu trên không. Ngoài ra, radar này còn có thể xác định quốc tịch của các phương tiện hàng không, tìm hướng cho thiết bị gây nhiễu hoạt động, nhận dạng các loại mục tiêu.

Thanh Bình (lược dịch)

Vì sao Mỹ không tăng quy mô cung cấp vũ khí cho Kiev?

Vì sao Mỹ không tăng quy mô cung cấp vũ khí cho Kiev?

Ông Phillip Karber, chuyên gia làm việc tại Quỹ Potomac ở Washington bình luận trên Channel Five cho rằng, Tổng thống Mỹ Joe Biden không tăng cường cung cấp vũ khí cho Kiev vì e ngại tiềm năng hạt nhân của Nga.

Tay súng của Hitler có thực sự là người tạo ra AK-47?

Có nhiều thắc mắc chưa được lý giải về nguồn gốc thực sự của súng trường AK-47.

Philippines gia tăng chi tiêu quốc phòng trong năm 2023

Theo Jane's Information Group, một nhà xuất bản của Anh chuyên về các chủ đề quân sự, Chính phủ Philippines đã đề xuất nguồn ngân sách 240,29 tỉ peso (4,28 tỉ USD) cho chi tiêu quốc phòng năm 2023.

Singapore tăng tốc hiện đại hóa quân đội

Singapore đang thực hiện chiến lược cấp quốc gia nhằm tạo ra lực lượng vũ trang “thế hệ tiếp theo” vào năm 2040 (SAF-2040, Lực lượng vũ trang Singapore 2040).

Hé lộ cách Liên Xô ngăn chặn cuộc tấn công hạt nhân của Israel vào năm 1967

Bất kỳ cuộc chiến nào đều “sai một ly, đi một dặm” và sự can thiệp kịp thời và dứt khoát của Liên Xô đã ngăn chặn được cuộc chiến lớn.

Quân đội Mỹ phải đối đầu với vấn đề nan giải

Nhà báo Steve Beynon của 19FortyFive cho biết, ngày càng nhiều tân binh trong quân đội Mỹ bị thừa cân.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Tương lai của quân đội Nga: Cơ cấu tổ chức và lực lượng

Vào tháng 01/2023, sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc tăng số lượng nhân viên của Lực lượng Vũ trang Nga lên 2,04 triệu người sẽ có hiệu lực.

Israel tiết lộ hồ sơ tình báo về việc Iran cung cấp vũ khí cho Nga

Theo Avia.pro, Israel dự định đạt được việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran và Nga.

Cuộc cải tổ trong binh chủng tên lửa và pháo binh của Hải quân Nga

Quá trình cải tổ lực lượng tên lửa và pháo binh bờ biển của Hải quân Nga đã bắt đầu.

Thực hư tin Mỹ thuyết phục Ba Lan không cung cấp MiG-29 cho Ukraine

Tạp chí Spectator của Anh dẫn các nguồn tin ở Bắc Kinh cho hay, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, theo yêu cầu của Trung Quốc vào tháng 3, đã buộc Ba Lan từ chối chuyển giao các máy bay chiến đấu MiG-29 của Liên Xô cho Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !