Thực hiện đồng bộ các cơ chế, chính sách giảm nghèo

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo, cần tập trung thực hiện đồng bộ các cơ chế, chính sách giảm nghèo, nhất là tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đồng bào DTTS là bộ phận máu thịt của dân tộc Việt Nam, sinh sống chủ yếu ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới nơi phên giậu của Tổ quốc. Đảng, Nhà nước luôn quan tâm chăm lo, đã ban hành và thực hiện nhiều chương trình, chính sách phát triển vùng đồng bào DTTS và đạt được những kết quả tích cực. Kết cấu hạ tầng được cải thiện, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào không ngừng được nâng lên.

Tuy nhiên, do điều kiện tự nhiên khó khăn, xuất phát điểm thấp, công tác giảm nghèo vùng đồng bào DTTS vẫn còn nhiều thách thức. Trên 30% hộ DTTS còn là hộ nghèo. Thu nhập bình quân đầu người vùng dân tộc và miền núi chỉ bằng 44% bình quân chung cả nước.

Thủ tướng khẳng định, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi là chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước ta, là nhiệm vụ chính trị thường xuyên, liên tục của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp. Chúng ta phải có trách nhiệm chăm lo bảo đảm an sinh xã hội, không để đồng bào đứt bữa, ốm đau không được chữa bệnh, con em đến tuổi không được học hành...

Do đó, trong thời gian tới, Chính phủ chỉ đạo tiếp tục rà soát, hoàn thiện và tập trung thực hiện đồng bộ các cơ chế, chính sách giảm nghèo, phát triển vùng đồng bào DTTS; trước hết, ưu tiên bố trí nguồn lực cho các chương trình, chính sách hiện hành. Tiếp tục thực hiện hiệu quả Chương trình 135 phát triển các xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn; Đề án phát triển kinh tế - xã hội vùng các dân tộc rất ít người và Chính sách hỗ trợ người có uy tín...

Chính phủ chỉ đạo tiếp tục rà soát, hoàn thiện và tập trung thực hiện đồng bộ các cơ chế, chính sách giảm nghèo, phát triển vùng đồng bào DTTS.

Thủ tướng cũng lưu ý cần đẩy mạnh thông tin truyền thông, hỗ trợ người dân tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, gồm: Y tế, giáo dục, thông tin, nước sạch, nhà ở và trợ giúp pháp lý. Quan tâm phát triển các lĩnh vực có tiềm năng, mang bản sắc của vùng đồng bào DTTS và miền núi, nhất là du lịch, dược liệu, bảo vệ và phát triển rừng. Phát triển đội ngũ cán bộ, công chức viên chức là người DTTS. Củng cố khối đại đoàn kết toàn dân; gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của các dân tộc.

Được biết, theo Báo cáo số 58/BC-UBDT của Ủy ban Dân tộc về đánh giá tình hình thực hiện chính sách, pháp luật hành chính công thuộc lĩnh vực dân tộc, công tác dân tộc từ năm 2011 đến tháng 5/2017 cho thấy, tỷ lệ nghèo vùng dân tộc cả nước còn trên 23%. Theo báo cáo này, từ năm 2011 đến nay, Ủy ban Dân tộc đã tham mưu và chủ trì soạn thảo 20 văn bản bao gồm: 2 quyết định của Chính phủ và 18 quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh đó, Ủy ban Dân tộc đã ban hành 15 Thông tư và thông tư liên tịch đang còn hiệu lực. Hầu hết các văn bản được triển khai có trọng tâm, trọng điểm và phù hợp với tình hình các địa phương. Tuy nhiên, quá trình triển khai chính sách pháp luật thuộc lĩnh vực dân tộc vẫn còn những khó khăn và chưa đạt hiệu quả như mong đợi. Đến nay, tỷ lệ nghèo vùng dân tộc thiểu số vẫn chiếm trên 23%, cao gấp 4 lần so với bình quân chung cả nước.

Nhiều nơi có tỷ lệ nghèo còn trên 50%. Số hộ cận nghèo chiếm trên 13%. Bên cạnh đó, vùng đồng bào dân tộc thiểu số cũng còn nhiều vấn đề cần lưu tâm khác như: Tỷ lệ tảo hôn còn trên 26,6%; gần 21% đồng bào dân tộc độ tuổi trên 15 chưa biết đọc, biết viết chữ phổ thông; gần 7,5% số hộ hiện thiếu đất sản xuất… Chính vì vậy, trong báo cáo mới đây, Thứ trưởng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Lê Sơn Hải đã đề nghị Quốc hội đưa dự án “Luật hỗ trợ phát triển vùng dân tộc thiểu số và miền núi” vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018 nhằm thể chế hóa đường lối, chủ trưởng của Đảng, các quy định của Hiến pháp về công tác dân tộc, đáp ứng yêu cầu thực tiễn trong giai đoạn hiện nay.

Thứ trưởng Lê Sơn Hải cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, thông qua một số chính sách mới giai đoạn 2017 - 2021 do Ủy ban Dân tộc mới xây dựng nhằm thay thế Nghị định số 05/2011/NĐ-CP đã hết hiệu lực năm 2016 nhằm thực hiện đồng bộ các cơ chế, chính sách giảm nghèo, nhất là đồng bào nghèo vùng DTTS…

Nam Phương

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !