Đắk Lắk: Thực hiện chính sách pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em còn nhiều khó khăn

TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) luôn quan tâm đặc biệt đến vấn đề bảo vệ quyền lợi trẻ em. Chính vì vậy việc thực hiện chính sách pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em được địa phương này ưu tiên hàng đầu.

Thực hiện Luật trẻ em từ năm 2017 đến nay, công tác bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em tại TP Buôn Ma Thuột đã có nhiều thuận lợi và đạt được những thành quả đáng ghi nhận, quyền lợi trẻ em được phát huy mọi lúc, mọi nơi.

Trẻ em được chăm sóc đặc biệt tại TP Buôn Ma Thuột.

Cụ thể, các đơn vị, địa phương cấp phường, xã và cơ quan chuyên môn của TP Buôn Ma Thuột đã làm tốt công tác tham mưu, chỉ đạo thực hiện các chỉ tiêu cụ thể như: xây dựng xã, phường phù hợp với trẻ em; tổ chức Tháng hành động vì trẻ em, các chương trình chăm lo cho trẻ em nghèo, trẻ em khuyết tật, mồ côi, chương trình thăm, tặng quà nhân các ngày lễ, Tết Nguyên đán, Tết Trung thu, Ngày quốc tế thiếu nhi cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Các địa phương cũng đã khai thác tốt các nguồn lực từ xã hội chăm lo về vật chất, tinh thần và giải trí lành mạnh cho trẻ em nhân dịp ngày lễ, tết ... 

Bên cạnh những thuận lợi và kết quả tích cực mà các đơn vị tại TP Buôn Ma Thuột đã đạt được, vẫn còn những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chính sách, pháp luật về quyền trẻ em và phòng, chống xâm hại trẻ em. 

Cụ thể, những năm vừa qua, tác động của dịch bệnh Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng đến việc làm, thu nhập đời sống của nhiều gia đình chưa ổn định, thậm chí là rất khó khăn,… làm cho môi trường sống hiện tại tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến các vụ xâm hại trẻ em, trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em vi phạm pháp luật, trẻ em phải lao động trong điều kiện nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm… 

Hệ thống nhân lực làm công tác quản lý nhà nước về trẻ em ở các phường, xã còn kiêm nhiệm nhiều việc và thường xuyên có sự thay đổi, trình độ chuyên môn cũng có phần hạn chế.

Ngoài ra, còn một yếu tố quan trọng là nhiều đơn vị phường, xã chưa nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng của công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em. 

Chính vì vậy, công tác tuyên truyền chưa đi vào chiều sâu, nguồn kinh phí thực hiện công tác trẻ em còn hạn chế, chủ yếu lồng ghép trong các chương trình khác của địa phương và gần như không chính quy. 

Những mặt hạn chế đó đã tác động không nhỏ đến việc thực hiện chính sách pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột. Điều này đồng nghĩa với việc quyền lợi của trẻ đáng được hưởng bị giảm bớt phần nào.

Hải Dương

Cầu Vàng - sức hút của một biểu tượng du lịch

Cầu Vàng tại Sun World Ba Na Hills (Đà Nẵng) vừa tròn 5 năm tuổi. 5 năm trôi qua, công trình không chỉ duy trì được sức hấp dẫn mà còn trở thành một biểu tượng sáng tạo của du lịch Việt Nam.

Những trải nghiệm chất lừ không nên bỏ qua tại Đà Nẵng dịp 2/9

Với vô vàn trải nghiệm mới mẻ, đặc biệt là show trình diễn ánh sáng 3D mapping siêu thực độc đáo tại Sun World Ba Na Hills, kỳ nghỉ lễ 2/9 này, Đà Nẵng vẫn nằm trong top điểm đến lý tưởng.

Quy tụ dàn sao khủng, FWD Music Fest 2023 sẽ ‘cực cháy’

Ngày 9/9, FWD Music Fest 2023 sẽ trở lại bùng nổ, đánh dấu cột mốc kỷ niệm 10 năm thành lập Tập đoàn FWD - 10 năm mang đến sự bảo vệ và truyền cảm hứng “sống đầy” tích cực đến 10 triệu khách hàng tại 10 thị trường trên khắp châu Á.

5 trải nghiệm tâm linh độc đáo ở núi Bà Đen

Đảnh lễ trước báu vật của Phật giáo - xá lợi Phật Thích Ca - là một trong 5 trải nghiệm tâm linh thu hút du khách đến núi Bà Đen. Trong 7 tháng qua, nơi đây đã đón 3,7 du khách.

Nghe cuộc gọi giả danh công an, tiền tỷ của giáo viên, giáo sư 'ra đi' phút chốc

Giáo viên tiểu học lập tài khoản theo yêu cầu của kẻ giả danh công an, để rồi mất hơn 3 tỷ đồng. Vị giáo sư 83 tuổi cũng để mất 750 triệu.

Máy bay Vietnam Airlines hạ cánh khẩn cấp tại Dubai để cấp cứu hành khách

Chuyến bay số hiệu VN50 của Vietnam Airlines khởi hành từ sân bay Heathrow (Anh) tới TP. HCM phải hạ cánh khẩn cấp tại sân bay Dubai sau hơn 7 tiếng bay để cấp cứu hành khách.

Trâu ‘điên’ chạy khỏi lò mổ húc 5 người bị thương ở Bình Phước

Một con trâu đang chuẩn bị đưa đi mổ thịt thì bất ngờ sổng chuồng, tháo chạy trên đường rồi húc 5 người bị thương.

Cháy nhà ở Hòa Bình, 6 người thương vong

Vụ cháy xảy ra vào thời điểm rạng sáng tại ngôi nhà ở TP Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) khiến 2 người tử vong, 4 người bị thương.

Phát hiện gần 150 cây thông bị đốn hạ trong rừng, thân còn ứa nhựa

Hơn 140 cây thông hàng chục năm tuổi, với đường kính 13-45cm trong rừng ở huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) bị chặt hạ, nằm la liệt.

Lợn chết trương phình bị vứt la liệt đầu nguồn sông ở Hà Tĩnh

Nhiều con lợn chết được phát hiện nổi lềnh bềnh trên sông Ngàn Phố, đoạn qua xã Sơn Ninh (Hương Sơn, Hà Tĩnh). Do nắng nóng, xác lợn đã phân huỷ, bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm nguồn nước, khiến người dân bức xúc.

Đang cập nhật dữ liệu !