Đắk Lắk: Thực hiện chính sách pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em còn nhiều khó khăn

TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) luôn quan tâm đặc biệt đến vấn đề bảo vệ quyền lợi trẻ em. Chính vì vậy việc thực hiện chính sách pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em được địa phương này ưu tiên hàng đầu.

Thực hiện Luật trẻ em từ năm 2017 đến nay, công tác bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em tại TP Buôn Ma Thuột đã có nhiều thuận lợi và đạt được những thành quả đáng ghi nhận, quyền lợi trẻ em được phát huy mọi lúc, mọi nơi.

Trẻ em được chăm sóc đặc biệt tại TP Buôn Ma Thuột.

Cụ thể, các đơn vị, địa phương cấp phường, xã và cơ quan chuyên môn của TP Buôn Ma Thuột đã làm tốt công tác tham mưu, chỉ đạo thực hiện các chỉ tiêu cụ thể như: xây dựng xã, phường phù hợp với trẻ em; tổ chức Tháng hành động vì trẻ em, các chương trình chăm lo cho trẻ em nghèo, trẻ em khuyết tật, mồ côi, chương trình thăm, tặng quà nhân các ngày lễ, Tết Nguyên đán, Tết Trung thu, Ngày quốc tế thiếu nhi cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Các địa phương cũng đã khai thác tốt các nguồn lực từ xã hội chăm lo về vật chất, tinh thần và giải trí lành mạnh cho trẻ em nhân dịp ngày lễ, tết ... 

Bên cạnh những thuận lợi và kết quả tích cực mà các đơn vị tại TP Buôn Ma Thuột đã đạt được, vẫn còn những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chính sách, pháp luật về quyền trẻ em và phòng, chống xâm hại trẻ em. 

Cụ thể, những năm vừa qua, tác động của dịch bệnh Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng đến việc làm, thu nhập đời sống của nhiều gia đình chưa ổn định, thậm chí là rất khó khăn,… làm cho môi trường sống hiện tại tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến các vụ xâm hại trẻ em, trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em vi phạm pháp luật, trẻ em phải lao động trong điều kiện nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm… 

Hệ thống nhân lực làm công tác quản lý nhà nước về trẻ em ở các phường, xã còn kiêm nhiệm nhiều việc và thường xuyên có sự thay đổi, trình độ chuyên môn cũng có phần hạn chế.

Ngoài ra, còn một yếu tố quan trọng là nhiều đơn vị phường, xã chưa nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng của công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em. 

Chính vì vậy, công tác tuyên truyền chưa đi vào chiều sâu, nguồn kinh phí thực hiện công tác trẻ em còn hạn chế, chủ yếu lồng ghép trong các chương trình khác của địa phương và gần như không chính quy. 

Những mặt hạn chế đó đã tác động không nhỏ đến việc thực hiện chính sách pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột. Điều này đồng nghĩa với việc quyền lợi của trẻ đáng được hưởng bị giảm bớt phần nào.

Hải Dương

Quảng Nam: Bắt tạm giam hai vợ chồng lừa đảo chiếm đoạt 371 tỷ đồng

Lợi dụng mối quan hệ quen biết, hai vợ chồng ở Quảng Nam đã vay mượn, chiếm đoạt của các bị hại số tiền lên đến 371 tỷ đồng.

Vụ 14 cô gái bị ép chụp ảnh khoả thân, kích dục cho khách: Nghiêm trị kẻ chủ mưu

Theo luật sư, 2 kẻ chủ mưu cần được pháp luật nghiêm trị tăng nặng. Các đối tượng bắt giữ người trái pháp luật cần phạt tù từ 2 - 7 năm.

Thi thể được phát hiện ở biển Quảng Nam là sinh viên mất tích ở Huế

Một trong hai thi thể được người dân phát hiện hôm qua được xác định là nam sinh viên, trong lúc đi thực tế ở tỉnh Thừa Thiên – Huế thì mất tích khi tắm biển.

Cán bộ Sở TN&MT điều hành đường dây cá độ 600 tỉ đồng

Sau khi Công an tỉnh Đắk Nông triệt phá đường dây cá độ khủng lên đến 600 tỉ đồng. Bước đầu Công an tỉnh này xác định có một số chuyên viên cấp Sở nằm trong đường dây này, trong đó có một người điều hành.

Bắt đối tượng mang 8 bánh heroin từ nước ngoài vào Nghệ An tiêu thụ

Trên đường vận chuyển 8 bánh heroin vào Việt Nam để tiêu thụ, đối tượng Quang Văn Toàn (SN 1998, trú huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) đã bị lực lượng chức năng bắt quả tang.

Hà Nội: Vườn hoa đầu tư 52 tỷ đồng xuống cấp, thành nơi bỏ rác

Vườn hoa Trần Quang Diệu (Đống Đa – Hà Nội) khánh thành từ năm 2014 với mức đầu tư khoảng 52 tỷ đồng, sau 8 năm đi vào khai thác, vườn hoa đã bị xuống cấp nghiêm trọng và không được bảo dưỡng, sửa chữa.

Phát hiện vợ ngoại tình, chồng đánh hàng xóm thương tích 24%

Phát hiện vợ mình có quan hệ tình cảm với hàng xóm, đối tượng Cải trú ở huyện Krông Búk (Đắk Lắk) đã 3 lần đánh tình địch gây thương tích 24%.

Thực nghiệm hiện trường vụ cháu giết chú họ ở Đắk Lắk

Dù còn rất trẻ tuổi và vừa gây ra tội ác tày đình là giết chú họ trong chòi rẫy cà phê bằng 20 nhát chém chí mạng, nhưng khi thực nghiệm hiện trường gương mặt Y Wiêt Kbuôr (Đắk Lắk) vẫn như không có gì xảy ra.

Kịp thời đưa 13 thuyền viên trên tàu hàng Hoa Lư 2 gặp nạn vào bờ an toàn

Các lực lượng chức năng ở Nghệ An vừa tiếp cận tàu hàng Hoa Lư 2 bị hỏng máy, nguy cơ bị chìm trên biển, kịp thời đưa 13 thuyền viên vào bờ an toàn.

Công an Đắk Nông triệt phá đường dây cá độ bóng đá gần 600 tỷ đồng

Công an tỉnh Đắk Nông vừa triệt phá một đường dây cá độ bóng đá khủng với các con bạc từ nhiều tỉnh thành trong cả nước. Số tiền giao dịch trong vụ án này gần 600 tỷ đồng.

Đang cập nhật dữ liệu !