Thúc đẩy thị trường giao dịch hàng hóa tại Việt Nam phát triển toàn diện

Ngày 18/5/2023, tại Hà Nội, diễn ra một loạt sự kiện trong chuỗi sự kiện, hội thảo của thị trường giao dịch hàng hóa Việt Nam.

 Các sự kiện này đã đánh dấu bước phát triển và mở rộng của thị trường sau 5 năm được liên thông giao dịch với thị trường thế giới.

Công bố bảng xếp hạng thành viên định kỳ hàng năm

Sáng ngày 18/5, Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) đã tổ chức buổi tập huấn thành viên năm 2023 với quy mô toàn quốc. Đây là sự kiện được MXV tổ chức thường niên, giúp các thành viên thị trường cập nhật và hiểu rõ định hướng phát triển thị trường giao dịch hàng hóa tại Việt Nam.

Tính đến nay, MXV đang có 30 thành viên kinh doanh và 2 thành viên môi giới được chính thức cấp phép hoạt động; cùng các văn phòng và chi nhánh tại khắp các tỉnh thành trên cả nước.

Kể từ năm nay, bên cạnh việc công bố Top thị phần môi giới của các thành viên hàng quý, MXV đã công bố bảng xếp hạng các thành viên thị trường. Bảng xếp hạng này là một trong những tiêu chuẩn mang tính quốc tế của thị trường hàng hóa, được nhiều Sở Giao dịch Hàng hóa lớn trên thế giới áp dụng.

Trong khuôn khổ buổi tập huấn, MXV đã vinh danh và trao bằng khen cho các thành viên có thành tích xuất sắc, đóng góp tích cực và đạt kết quả hoạt động ấn tượng trong năm 2022. Đây là sự ghi nhận những đóng góp của thành viên đối với sự phát triển của thị trường giao dịch hàng hóa tại Việt Nam nói chung, đồng thời là công cụ để các doanh nghiệp và nhà đầu tư chọn lựa các thành viên chất lượng để giao dịch.

Bốn thành viên được xếp hạng xuất sắc trong năm 2022 bao gồm: Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Gia Cát Lợi, Công ty CP Saigon Futures, Công ty TNHH Đầu tư Quốc tế Hữu Nghị (Finvest) và Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Thành phố Hồ Chí Minh (HCT).

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Phó Tổng Giám đốc MXV, cho biết: “Việc tổ chức xếp hạng, đánh giá các thành viên sẽ là công tác hàng năm được MXV thực hiện và công bố đối với toàn thị trường. Tôi nghĩ đây là dấu mốc rất quan trọng, đánh dấu sự phát triển chuyên nghiệp hơn của thị trường hàng hóa. Các thành viên hoạt động tốt, hiệu quả trong thời gian qua đã có sự ghi nhận một cách cụ thể; còn những thành viên khác sẽ có động lực để phấn đấu, hoạt động hiệu quả hơn.”

Các thành viên thị trường xếp hạng xuất sắc trong năm 2022 

Phát triển các dịch vụ tài chính cho thị trường hàng hóa

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, MXV và Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) đã ký kết hợp tác chiến lược. Ngân hàng MSB sẽ cung cấp các dịch vụ hỗ trợ tài chính, giao dịch tài khoản, ngân hàng điện tử và nhiều dịch vụ đặc thù khác cho thị trường giao dịch hàng hóa.

Dịch vụ của MSB cũng sẽ được cung cấp đến với tất cả thành viên trên thị trường giao dịch hàng hóa, là bước tiến quan trọng của thị trường trong mục tiêu nhanh chóng thu hẹp khoảng cách với thị trường giao dịch hàng hóa thế giới.

Ông Nguyễn Thế Minh, Phó Tổng Giám đốc MSB, cho biết “Thị trường giao dịch hàng hóa là một thị trường cực kỳ tiềm năng, với hàng trăm nghìn, thậm chí hàng triệu nhà đầu tư trong tương lai. Vì thế, MSB rất vui mừng khi là trở thành đối tác chiến lược của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam. Hai bên sẽ cùng hợp tác, hỗ trợ nâng cao chất lượng của các nghiệp vụ chuyển tiền, xây dựng các công cụ, tiện ích, các dịch vụ tài chính phục vụ hoạt động giao dịch của doanh nghiệp và nhà đầu tư.”

Lễ ký kết giữa Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam và Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam

 Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho thị trường hàng hóa

Đối với các thị trường còn khá mới mẻ tại Việt Nam như giao dịch hàng hóa, bên cạnh quá trình số hóa, tự động hóa, nguồn nhân lực cũng là một vấn đề cần nhiều sự quan tâm trong thời gian tới.
Để thị trường phát triển hiệu quả và bền vững, công tác đào tạo về cả kiến thức, đạo đức và kỹ năng cho các nhà môi giới, nhà đầu tư, là một trong những trọng tâm trong hoạt động tổ chức và vận hành thị trường.

Cũng trong ngày 18/5, MXV đã ký kết hợp tác chiến lược với Học viện Ngân hàng, để đẩy mạnh công tác đào tạo, phổ biến kiến thức về thị trường giao dịch hàng hóa đến với các bạn sinh viên.

Lễ ký kết giữa Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam và Học viện Ngân hàng

Nhà giáo ưu tú, PGS.TS Mai Thanh Quế, Phó Giám đốc Học viện Ngân hàng, cho biết: “Với tốc độ tăng trưởng hiện nay, trong 3 năm tới, Việt Nam ước tính sẽ cần có khoảng 20.000 nhà môi giới hàng hóa chuyên nghiệp. Chúng ta cần có tầm nhìn xa hơn, cần xây dựng một môi trường đào tạo bài bản cho các nhà môi giới, nhà đầu tư ngay từ trên giảng đường Đại học, học viện. Chính vì thế, Học viện Ngân hàng đang nghiên cứu để đưa giao dịch hàng hóa trở thành một môn học, hoặc một nội dung được giảng dạy cho các bạn sinh viên, để đảm bảo nguồn nhân lực chất lượng cho thị trường hàng hóa trong tương lai.”

Chuỗi sự kiện trong hai ngày 17-18/5 của thị trường giao dịch hàng hóa đã kết thúc thành công tốt đẹp. Các sự kiện nhận được sự quan tâm sâu rộng của các cơ quan quản lý nhà nước, các hiệp hội ngành nghề, doanh nghiệp và nhà đầu tư trong nước. Đây sẽ là động lực giúp thị trường hàng hóa phát triển bùng nổ hơn trong tương lai, là minh chứng cho thấy sự chuyên nghiệp của thị trường giao dịch hàng hóa tại Việt Nam, tiệm cận với các tiêu chuẩn trên thị trường thế giới.

Hạnh Nguyên

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.