Thừa Thiên – Huế: Một năm xử lý 21 trường hợp tàu cá vi phạm, phạt hơn 300 triệu đồng

Qua tổ chức 50 cuộc tuần tra và kiểm tra trong năm 2022, lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên – Huế đã xử lý 21 trường hợp tàu cá vi phạm và xử phạt hơn 300 triệu đồng.

Ngày 26/12, theo nguồn tin từ Chi cục Thủy sản tỉnh Thừa Thiên – Huế, cơ quan này đã xử lý 21 trường hợp tàu cá vi phạm nhỏ lẻ trong năm 2022.

Trong năm 2022, tỉnh Thừa Thiên – Huế có 276 trường hợp tàu cá bị mất kết nối thiết bị giám sát hành trình (VMS) dưới 6 giờ (Tổng cục Thủy sản thông báo 3 tàu và tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện 273 tàu). Nguyên nhân chính dẫn đến tàu cá bị mất kết nối thiết bị giám sát hành trình là do lỗi kỹ thuật về đường truyền của công ty cung cấp thiết bị và mất dòng điện nguồn đột xuất.

Trước việc các tàu cá bị mất kết nối thiết bị giám sát hành trình, Chi cục Thủy sản tỉnh Thừa Thiên – Huế đã phối hợp kịp thời với các nhà cung cấp thiết bị hỗ trợ khắc phục ngay trên biển hoặc khi tàu về đến bờ. Đối với các trường hợp kiểm tra tại cảng phát hiện tàu rời cảng cá không duy trì thiết bị giám sát hành trình thì lực lượng chức năng kiên quyết không giải quyết thủ tục cho ra biển khai thác hải sản.

Tàu cá của ngư dân tỉnh Thừa Thiên – Huế neo đậu ở Cảng cá Tư Hiền (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế).

Chi cục Thủy sản tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết thêm, các tàu cá đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình đến nay chưa có tàu cá mất kết nối dữ liệu VMS quá 10 ngày và cần phải xem xét xử lý vi phạm.

Tuy nhiên, trong năm 2022 tại vùng biển Thừa Thiên - Huế quản lý, các lực lượng chức năng tỉnh đã tổ chức hơn 50 đợt tuần tra, kiểm tra tàu cá trên địa bàn để tuyên truyền, phòng chống và ngăn chặn các tàu cá khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU). Kết quả trong năm 2022, lực lượng chức năng đã xử lý 21 trường hợp vi phạm nhỏ lẻ và xử phạt với số tiền là 315,5 triệu đồng.

Được biết, thiết bị giám sát hành trình VMS là thiết bị cung cấp thông tin về vị trí, dấu vết di chuyển và một số hoạt động của tàu cá cho nhà quản lý, cung cấp dịch vụ thông tin giữa trạm quản lý và tàu cá hoạt động trong vùng kiểm soát của hệ thống. Thiết bị này góp phần quản lý hoạt động nghề cá một cách chuyên nghiệp như: hỗ trợ tìm kiếm cứu nạn; ước tính trữ lượng nguồn lợi thủy sản; xác định phạm vi ngư trường, qua đó cũng có thể xác định được hành vi khai thác IUU.

Ngư dân bắt buộc phải lắp đặt thiết bị VMS đối với các tàu có chiều dài từ 15m đến dưới 24m, bởi vì đây được coi là một trong những giải pháp quan trọng nhằm nhanh chóng gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác IUU.

Hà Oai

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !