Thừa Thiên - Huế: ‘Ngày nông thôn mới’ ở huyện miền núi A Lưới

Để phấn đấu, giữ các tiêu chí nông thôn mới đã đạt được trong những năm qua, chính quyền cùng nhân dân huyện miền núi A Lưới (Thừa Thiên – Huế) phát động, hưởng ứng và duy trì “Ngày nông thôn mới”.

Từ xuất phát điểm rất thấp so với mặt bằng chung của tỉnh Thừa Thiên – Huế nhưng nhân dân huyện A Lưới (Thừa Thiên – Huế) đã cùng chính quyền phấn đấu và đạt được những kết quả nhất định trong thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Cổng làng thôn Tà Roi (xã A Ngo, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) được sơn lại và trồng hoa hai bên đường từ phong trào "Ngày nông thôn mới".

Từ khi thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới đến nay, với 21 đơn vị hành chính gồm 20 xã, 1 thị trấn đang còn gặp khó khăn nhưng huyện A Lưới (Thừa Thiên – Huế) đã tập trung chỉ đạo, huy động, lồng ghép các nguồn lực đầu tư đạt 1.270,3 tỷ đồng (trong đó, ngân sách Trung ương và tỉnh Thừa Thiên – Huế là 171,8 tỷ đồng, ngân sách địa phương là 215,9 tỷ đồng, vốn doanh nghiệp là 572,3 tỷ đồng và vốn của người dân cũng như cộng đồng đóng góp là 310,3 tỷ đồng). Đã cứng hóa 55,7km đường liên thôn, 18km đường liên xã, 19,6 km đường nội đồng, 34,42 km/14 tuyến đường huyện và 177,33km/266 tuyến đường xã (tỷ lệ đường giao thông nông thôn được cứng hóa là 229,44/243,6 km, đạt 94,2%).

Sau lễ phát động “Ngày Nông thôn mới” từ năm 2018, toàn huyện A Lưới (Thừa Thiên – Huế) đã có hơn 108.175 lượt người tham gia hưởng ứng thực hiện như trồng mới được 115.157m hàng rào xanh, đào 12.097 hố rác, trồng cây xanh, chỉnh trang đường làng ngõ xóm, nạo vét kênh mương, vệ sinh chuồng trại, nhà ở và nơi công cộng,.... điện đường thắp sáng nông thôn của 20 xã đạt 63,680 km/70 tuyến đường thôn, xóm.

Đến nay, huyện miền núi A Lưới (Thừa Thiên – Huế) đã được UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế công nhận 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới gồm Hương Phong (năm 2015), Sơn Thủy (năm 2016), Phú Vinh (năm 2017) và xã A Ngo (năm 2018) đạt tỷ lệ 20%.

Nhà văn hóa xã A Ngo (huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) được xây dựng mới khang trang, sạch sẽ.

Trong năm 2020 huyện A Lưới (Thừa Thiên – Huế) phấn đấu có thêm 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 20 thôn thực hiện tốt thôn nông thôn mới kiểu mẫu… Mục tiêu giai đoạn 2021 – 2025, phấn đấu có 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới (đạt 35%), 4 xã đạt nông thôn mới nâng cao và 20 thôn đạt nông thôn mới kiểu mẫu, có 90 vườn mẫu đạt chuẩn.

Theo ông Nguyễn Đức - Chủ tịch UBND xã A Ngo (huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên – Huế), không chỉ dựa vào nguồn ngân sách Nhà nước mà địa phương còn tăng cường huy động từ sức dân, ưu tiên lựa chọn đầu tư các công trình phúc lợi, hạ tầng kinh tế, kỹ thuật, tập trung chuyển dịch cơ cấu kinh tế…

Trao đổi với PV Infonet, ông Văn Lập – Trưởng phòng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện A Lưới (Thừa Thiên – Huế) cho biết, phong trào Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới ở địa phương được các cấp chính quyền quan tâm và sự tích cực vào cuộc của bà con nhân dân nên thời gian qua đã có nhiều hộ gia đình tình nguyện giúp công, hiến đất xây dựng công trình… cũng là điểm mấu chốt trong việc hoàn thành nhiều tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới ở huyện A Lưới (Thừa Thiên – Huế).

Trong những năm tới, Văn phòng điều phối nông thôn mới huyện A Lưới (Thừa Thiên – Huế) sẽ tiếp tục chủ động tham mưu những phương án để khắc phục khó khăn về vốn, về thu nhập, về nhà ở và kêu gọi đầu tư phát triển địa phương. Đặc biệt, nhiều xã ở địa phương đang thực hiện tốt ngày "Nông thôn mới" và "Ngày chủ nhật xanh" để duy trì các tiêu chí nông thôn mới đã đạt được – ông Văn Lập cho biết.

Hà Oai

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !