Thừa Thiên Huế: Lập Zalo ‘giải cứu’ gần 50.000 con vịt bị thương lái ép giá

Gần 50.000 con vịt thả đồng đã đến thời kỳ bán nhưng không có người mua. UBND huyện Phong Điền và Quảng Điền (Thừa Thiên Huế) đã lập Zalo kêu gọi mọi người “giải cứu” đàn vịt, tránh gây thiệt hại giúp bà con thu hồi vốn để tái đàn.

Thương lái quay lưng, hàng chục nghìn con vịt "ế" 

Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên hơn 40.000 con vịt thả đồng đến thời kỳ xuất bán nhưng bị thương lái ép giá hoặc không thu mua khiến cho chục hộ chăn nuôi lao đao, đang lỗ từng ngày.

Nông dân chăn nuôi vịt lao đao đầu ra do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo các hộ dân chăn nuôi nhiều ở huyện Quảng Điền và Phong Điền (Thừa Thiên Huế), trung bình vịt nuôi khoảng 60 -70 ngày đạt trên 2kg là có thể bán ra thị trường với giá 70.000 - 80.000 đồng/con. Tuy nhiên, hiện nay thương lái không đến thu mua và hiện vẫn bế tắc chưa tìm được đầu ra.

Ông Hoàng Việt Hùng (trú xã Điền Hương, huyện Phong Điền) đã có kinh nghiệm nuôi vịt trên 18 năm ngao ngán nói, “lứa này nhà nuôi 1.000 con nhưng đây là lần đầu tiên thấy thương lái lắc đầu không mua và để càng lâu càng lỗ nặng”.

“Tôi nuôi 4.000 con đã qua thời kỳ bán được hơn 1 tuần và mới chỉ xuất được 300 con nên việc tái đàn mới còn đang suy nghĩ”, ông Hồ Văn Điệp (trú xã Phong Chương, huyện Phong Điền) chia sẻ.

Không chỉ nuôi vịt lấy thịt không có đầu ra mà người dân nuôi vịt lấy trứng cũng đang lao đao tìm thị trường tiêu thụ. “Các mối thương lái gia đình thường hay bán hiện không mua nữa do họ cũng không có người mua nên đang tồn kho hàng loạt trứng, đưa ra bán ở chợ dần dần được chừng nào hay chừng đó”, ông Trần Gia Gioan (trú xã Điền Hương, huyện Phong Điền) nói.

Nhiều đàn vịt đã đến thời điểm xuất bán nhưng không có ai mua.

Lập Zalo "giải cứu" vịt

Trước tình trạng vịt không tiêu thụ được, UBND huyện Phong Điền đã có văn bản gửi các cơ quan, ban ngành trên địa bàn, các trường học, UBND các xã thị trấn mua giúp người dân. Tháo gỡ, giải quyết khó khăn giúp người chăn nuôi trong lúc dịch bệnh diễn biến phức tạp với giá 75.000 đồng/con (mỗi người 2 con).

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Quang – Giám đốc Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Phong Điền thông tin, hiện cán bộ công chức, viên chức của các cơ quan ban ngành trên địa bàn cũng như người dân đã chung tay chia sẻ mua được 10.200/22.600 con giúp bà con nuôi vịt chưa tìm được đầu ra. Hiện vẫn còn 12.400 con nên chúng tôi tiếp tục vận động giúp người dân bán".

Theo ông Quang, đây là loại vịt cỏ, người dân địa phương hay gọi là vịt chạy đồng. Để giúp bà con chăn nuôi ổn định tìm đầu ra tiêu thụ sản phẩm, thời gian tới chúng tôi sẽ định hướng, quy hoạch vùng chăn nuôi tập trung và liên kết với các doanh nghiệp.

Tương tự, huyện Quảng Điền cũng đã lên kế hoạch tuyên truyền, vận động công nhân viên chức và nhân dân hỗ trợ tiêu thụ 21.250 con vịt, 44.000 con cá diêu hồng (khoảng 25 tấn). Cụ thể, đàn vịt và cá diêu hồng của người dân đã đến thời kỳ tiêu thụ nhưng bị thương lái ép giá hoặc không thu mua nên dẫn đến tồn đọng.

Theo đó, chính quyền huyện Quảng Điền lên kế hoạch tuyên truyền, vận động thông qua các phương tiện thông tin như trang thông tin điện tử của huyện, xã và thành lập trang Zalo hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm nông sản Quảng Điền, cung cấp thông tin ở các hội nghị về những cơ sở sản xuất có nhu cầu bán để các doanh nghiệp, cán bộ cũng như nhân dân biết để liên hệ mua sản phẩm với giá đã được người chăn nuôi đồng ý 70.000 đồng/con (trọng lượng từ 1,8 - 2,2kg/con), cá diêu hồng giá 45.000 đồng/kg (2 - 3 con/kg).

Bên cạnh đó, huyện Quảng Điền còn tổ chức tìm kiếm, mời gọi các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân có nhu cầu để giúp các hộ tiêu thụ sản phẩm nhanh chóng, tránh tồn đọng gây thiệt hại và đảm bảo theo cơ chế thị trường.

Nông dân càng nuôi kéo dài càng lỗ vốn.

Theo ông Nguyễn Ngọc Tiến – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Quảng Điền, bên cạnh việc vận động các hội viên, đoàn viên mua tiêu thụ sản phẩm giúp bà con thì chính quyền địa phương còn đưa thông tin như địa điểm, số lượng, giá… chính xác nhất để tìm kiếm khách hàng nhằm mục đích tránh gây thiệt hại cho người chăn nuôi.

Với tổng đàn vịt lên đến hơn 40.000 con chưa kể đến các hộ nuôi nhỏ lẻ cũng đang khó khăn đầu ra, không chỉ gây thua lỗ, thiệt hại về kinh tế mà còn ảnh hưởng lớn cho người nông dân trong việc khôi phục, tái đàn gia cầm mới.

Hà Oai

BAT Việt Nam tiếp tục trao quyền kinh tế cho phụ nữ vùng biên Tây Ninh

Hơn 100 phụ nữ diện nghèo và cận nghèo ở 3 xã Đông Thành, Mỹ Quý, Nhơn Hòa Lập vừa tiếp cận nguồn vốn vay không lãi suất từ chương trình “Trao quyền cho phụ nữ” do BAT Việt Nam cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Tây Ninh triển khai giai đoạn 2025-2026.

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Sữa tươi thanh trùng ít đường Dalatmilk - lựa chọn mới lành mạnh cho cả gia đình

Sản phẩm mới vừa ra mắt của Dalatmilk có hàm lượng đường bổ sung giảm hơn 32% so với phiên bản Có đường, giữ nguyên những giá trị của dòng sản phẩm Sữa tươi thanh trùng với thành phần hoàn toàn từ sữa tươi cao nguyên, hương vị thơm ngon đặc trưng.

Doanh nghiệp đồng hành cùng Việt Nam thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045

Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển Bền vững Việt Nam VCSF 2025 (Hà Nội, 22/8) tập trung làm rõ vai trò của doanh nghiệp trong thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045, đưa đất nước trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Số hóa và phát triển bền vững - hai trụ cột chiến lược của doanh nghiệp Việt

Theo Nghiên cứu Triển vọng Doanh nghiệp năm 2025 của Ngân hàng UOB Việt Nam, phần lớn doanh nghiệp Việt Nam đang tập trung đầu tư vào hai trụ cột chiến lược: số hóa và phát triển bền vững.

Doanh nghiệp Việt nỗ lực ‘mở lối đi riêng’ ở thị trường Hàn Quốc

Doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực ghi dấu ấn tại Triển lãm Thực phẩm Quốc tế Seoul Food 2025 với một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống mới, mở lối đi riêng cho các dòng sản phẩm lần đầu “mang chuông đi đánh xứ người”.

Betrimex mở Trung tâm R&D nghiên cứu và phát triển ngành dừa tại TP.HCM

Trung tâm R&D hiện đại của ngành dừa sẽ giúp Betrimex thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược trở thành trung tâm đổi mới, nghiên cứu và phát triển các giải pháp sáng tạo từ dừa.

SHB nhận giải Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam

Không ngừng ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, liên tục đổi mới sáng tạo, mang đến các giải pháp tài chính số toàn diện, nâng cao trải nghiệm khách hàng, SHB được vinh danh là “Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam”.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

SHB dành 11.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp SME vay ưu đãi

Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) thông báo triển khai Chương trình ưu đãi lãi suất với quy mô 11.000 tỷ đồng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp siêu nhỏ bổ sung nguồn vốn lưu động, đầu tư sản xuất kinh doanh và mua phương tiện vận tải.