Thủ tướng yêu cầu BXD xử lý vụ “nhồi” thêm cao ốc khu Trung Hòa – Nhân Chính

Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu Bộ Xây dựng xử lý vụ việc khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính (Hà Nội) do Vinaconex làm chủ đầu tư bị phá vỡ quy hoạch sau khi có thông tin của người dân phản ánh.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng  thông báo về chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trước phản ánh của báo chí liên quan đến phản đối của cộng đồng cư dân đối với điều chỉnh quy hoạch các dự án đô thị.

Theo đó, báo chí phản ánh việc hàng loạt dự án đô thị xin điều chỉnh quy hoạch gặp phải sự phản đối của cộng đồng cư dân, nhưng nhiều trường hợp vẫn được các cơ quan chức năng "hợp thức hóa".  Mới đây, hơn 700 hộ dân Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính (Hà Nội) do Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) làm chủ đầu tư bức xúc kiến nghị đến các cơ quan chính quyền về việc khu đô thị bị phá vỡ quy hoạch suốt 20 năm qua và chưa dừng lại.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng xử lý trước thông tin phản ánh việc người dân khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính (Hà Nội) do Vinaconex làm chủ đầu tư bức xúc kiến nghị đến các cơ quan chính quyền về việc khu đô thị bị phá vỡ quy hoạch…

Trước thông tin phản ánh đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ Xây dựng xử lý ý kiến nêu trên và các vấn đề tương tự trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước của mình.

Mới đây, chủ đầu tư dự án Tổng công ty Vinaconex đã có đề xuất xin điều chỉnh quy hoạch khu đất ký hiệu CN (diện tích khoảng hơn 4.300m2) thuộc khu đô thị mới Trung Hòa - Nhân Chính để xây dựng tòa nhà Gara cao tầng, văn phòng kết hợp thương mại dịch vụ với quy mô 18 tầng nổi và 3 tầng hầm.

Tuy nhiên, việc xin điều chỉnh này của Vinaconex đã vấp phải sự phản đối quyết liệt của cộng đồng cư dân bởi người dân cho rằng khu đô thị này đã ken đặc các tòa nhà cao tầng.... trong lúc không gian công cộng, vui chơi cho người dân thì không có. Đồng thời, người dân phản đối vì nếu điều chỉnh dự án từ tòa nhà 3 tầng thành 18 tầng nổi và 3 tầng hầm thì sau khi dự án được đưa vào khai thác sử dụng sẽ làm tăng dân cư làm việc, sinh hoạt tại đây và gây áp lực lên khu vực cùng tuyến đường Lê Văn Lương vốn đang rất đông đúc.

Trước đó, trả lời báo chí về vấn đề xin điều chỉnh quy hoạch này của Vinaconex, bà Trần Thu Hằng, Vụ trưởng Vụ Quy hoạch – Kiến trúc (Bộ Xây dựng) cho hay, việc điều chỉnh phải đảm bảo tuân thủ Luật Quy hoạch đô thị. Đồng thời, phải đảm bảo tính chặt chẽ, công khai minh bạch, được sự đồng thuận của người dân và tính khả thi khi thực hiện. 

Bà Hằng cho biết, sau khi báo chí phản ánh, Vụ cũng có văn bản đề nghị Hà Nội cân nhắc, lắng nghe ý kiến của người dân khi triển khai quy hoạch này. Nếu không được sự đồng thuận thì cần phải điều chỉnh cho đảm bảo tính pháp lý.

Minh Thư
Từ khóa: “Nhồi” thêm cao ốc khu Trung Hòa – Nhân Chính thủ tướng yêu cầu xử lý cộng đồng cư dân phản đối điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính dự án tòa nhà Gara cao tầng văn phòng kết hợp thương mại dịch vụ chủ dự án Vinaconex

Đề xuất giá điện sinh hoạt mới, cao nhất 3.356 đồng/kWh

Bộ Công Thương đề xuất 2 phương án biểu giá điện sinh hoạt 5 bậc và 4 bậc. Mức giá điện ở bậc thấp nhất là 1.678 đồng và cao nhất 3.356 đồng/kWh.

Nhu cầu sở hữu bất động sản nước ngoài của người Nga tiếp tục tăng vọt

Theo một nghiên cứu của Tranio (một nhà môi giới bất động sản quốc tế), nhu cầu bất động sản ở nước ngoài của người Nga tăng 84% trong quý 3/2022 so với cùng kỳ năm 2021, nhu cầu đạt đỉnh vào cuối tháng 9.

Không đảm bảo phòng chữa cháy nhiều chung cư, tòa nhà ở Hà Nội bị đình chỉ hoạt động

Chung cư 91 Nguyễn Chí Thanh, chung cư 102 Trường Chinh, 196 Thái Thịnh… là một trong số nhiều tòa chung cư tại Hà Nội bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động vì không đảm bảo phòng cháy chữa cháy.

Khách vay tiền mua nhà “thấp thỏm” chờ cuộc gọi từ nhân viên ngân hàng

Nhiều khách hàng vay tiền mua nhà với lãi suất thả nổi cộng biên độ đang thấp thỏm với sóng tăng lãi suất từ ngân hàng, trong khi các chủ đầu tư cũng e ngại vỡ kế hoạch khi quý cuối năm vốn được kỳ vọng là “cao điểm thanh khoản” mua nhà an cư.

Kỹ sư ô tô bỏ công ty nước ngoài, quyết sản xuất chocolate Việt nổi tiếng thế giới

Kỹ sư ô tô nhận mức lương nghìn đô, nhưng chàng thanh niên Nguyễn Hồng Huy bất ngờ rẽ bước, sang làm chocolate thương hiệu "made in Việt Nam" với giấc mơ đưa sản phẩm chocolate nội sánh ngang hàng với những thương hiệu nổi tiếng thế giới

Vỡ mộng khi đầu tư vào Cotton fund lấy lãi cao hơn 300 lần lãi ngân hàng

Vì "miếng pho mát" hấp dẫn nên nhà đầu tư vẫn đổ tiền vào Cotton fund để chạy theo giấc mơ làm giàu không khó. Đến khi nhận được thông báo: "ngân hàng của quý khách đang bảo trì…" thì họ mới ngã ngửa, tất cả chỉ là cái bẫy

Chủ đầu tư khu nhà ở Sadaco bị phạt nửa tỷ, đình chỉ kinh doanh dự án 6 tháng

Chủ dự án khu nhà ở Sadaco vừa bị cơ quan chức năng xử phạt 500 triệu đồng và đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản 6 tháng đối với dự án.

Cổ phiếu PAN liên tục giảm giá, 'vua chứng khoán' bị thổi bay hàng trăm tỷ

Tính từ đầu năm đến nay, thị giá của cổ phiếu PAN đã giảm đến 49% từ mức đỉnh giá 40.500 đồng/cp thiết lập trong phiên 5/1/2022

Tập đoàn FLC bổ nhiệm 2 Phó Tổng Giám đốc mới

Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC vừa công bố quyết định bổ nhiệm ông Lê Doãn Linh và ông Nguyễn Chí Công làm Phó Tổng Giám đốc từ ngày 5/10/2022.

Bình Dương: Nhiều cửa hàng xăng dầu nghỉ bán, ngành chức năng vào cuộc

Nhiều cửa hàng, đại lý kinh doanh xăng dầu trên địa bàn nghỉ bán với lý do khó khăn như: "không mua được hàng", "chiết khấu thấp”, thậm chí phải trả tiền bù lỗ nhân viên...