Thứ quả dưới tán rừng cho thu nhập hàng chục tỷ đồng mỗi năm

Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp chứng nhận bảo hộ 2 nhãn hiệu cộng đồng của huyện Mường Khương, trong đó có loại quả quý được trồng dưới tán rừng.

Theo đó, 2 nhãn hiệu vừa được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) chứng nhận bảo hộ gồm: Nhãn hiệu “Sa nhân Mường Khương” và nhãn hiệu tập thể “Chè ô long Cao Sơn”.

Hiện nay, diện tích sa nhân Mường Khương (Lào Cai) khoảng 1.073 ha, phân bố tại 16 xã của huyện Mương Khương, tập trung ở tại các xã như Nậm Chảy (354 ha), Thanh Bình (116 ha), Tả Ngải Chồ (100 ha), Pha Long (93 ha) và Thị trấn Mường Khương (116 ha)…

Quả sa nhân mang lại thu nhập hàng chục tỷ đồng mỗi năm cho người nông dân vùng cao Mường Khương. Ảnh: T.L

Quả sa nhân mang lại thu nhập hàng chục tỷ đồng mỗi năm cho người nông dân vùng cao Mường Khương. Ảnh: T.L

Trong đó, diện tích cho thu hoạch khoảng trên 400 ha. Những năm gần đây, diện tích trồng cây sa nhân trên địa bàn huyện Mường Khương tiếp tục được mở rộng và phát triển. Do phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng của huyện nên cây sa nhân phát triển khá tốt, năng suất trung bình ước đạt 11 tạ/ha quả tươi, sản lượng ước đạt trên 400 tấn. Với giá bán bình quân 120.000 đồng/kg, sa nhân mang lại nguồn thu hằng năm trên 45 tỷ đồng.

Chè ô long Cao Sơn là cây chè Kim Tuyên được trồng tại xã Cao Sơn từ năm 2011 với 10 ha. Sau 3 năm triển khai, cây chè Kim Tuyên được đánh giá phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương và đem lại sản phẩm chè chất lượng tốt, thu nhập cao cho người nông dân.

Thấy được giá trị kinh tế từ cây chè Kim Tuyên mang lại, người dân xã Cao Sơn đã mở rộng diện tích trồng chè Kim Tuyên. Hiện tại toàn xã có gần 200 ha, được trồng chủ yếu tại các thôn Ngải Phóng Chồ, Cao Sơn, Lồ Suối Tủng, Pa Cheo Phìn A và B, Lao Cu Chải.

Định hướng của huyện Mường Khương đối với hộ dân trồng chè là chú trọng giải quyết tốt khâu chăm sóc, thâm canh và sản xuất theo các tiêu chuẩn an toàn mở rộng diện tích trồng chè; tạo cơ chế để doanh nghiệp đầu tư liên kết với nông dân để trồng chè chất lượng cao theo hướng hữu cơ, hướng tới phát triển bền vững.

 

Với các nhãn hiệu được bảo hộ, người nông dân Mường Khương yên tâm sản xuất. Ảnh: T.L

Với các nhãn hiệu được bảo hộ, người nông dân Mường Khương yên tâm sản xuất. Ảnh: T.L

Huyện Mường Khương cũng tạo điều kiện để Công ty TNHH Mường Hoa liên kết với nông dân trong khâu cung ứng vật tư và thu mua sản phẩm chè búp tươi. Công ty TNHH Mường Hoa đã xây dựng nhà xưởng lắp đặt hệ thống chế biến chè ô long ngay tại trung tâm xã Cao Sơn, giúp người trồng chè yên tâm về đầu ra cho sản phẩm.

Hệ thống chế biến tại chỗ nên chè búp tươi sau khi thu hái được đưa vào hệ thống xử lý và chế biến nên đảm bảo chất lượng tươi ngon đạm vị. Chè ô long Cao Sơn của được đánh giá là chất lượng tốt, hương vị đậm đà đặc biệt, phần lớn sản phẩm phục vụ xuất khẩu sang thị trường Đài Loan (Trung Quốc).

Ông Tô Việt Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Khương cho biết, sản phẩm “Sa nhân Mường Khương” và “Chè ô long Cao Sơn” được đăng ký, xác lập quyền và được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ sẽ tạo ra sức mạnh tập trung, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo ra môi trường kinh doanh lành mạnh, chống lại các hành vi xâm phạm.

Qua đó, từng bước xây dựng một thương hiệu sản phẩm uy tín, chất lượng, giúp người tiêu dùng có được một sản phẩm tốt nhất đúng nguồn gốc xuất xứ, có kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc chất lượng sản phẩm lưu thông trên thị trường.

Việc đăng ký thành công nhãn hiệu chứng nhận “Sa nhân Mường Khương” và “Chè ô long Cao Sơn” giúp nâng cao danh tiếng, sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường, từ đó tạo cơ hội gia tăng giá trị, tăng thu nhập và lợi ích cho người dân nông dân...

Với việc thêm 2 nhãn hiệu được bảo hộ, đến nay huyện Mường Khương đã có 7 nhãn hiệu cộng đồng dưới hình thức nhãn hiệu chứng nhận (2 nhãn hiệu) và nhãn hiệu tâp thế (5 nhãn hiệu).

Theo nongnghiep.vn

Người đầu tư bất động sản muốn gục ngã

Nhiều nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính lớn đang rơi vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan” khi hạ giá nhiều cũng không ai mua, còn tiếp tục ôm hàng thì có thể gánh nợ xấu.

Giá cổ phiếu tăng vọt trong 2 tuần, Bầu Đức có thêm nghìn tỷ

Chỉ trong vòng nửa tháng trở lại đây, loạt cổ phiếu HAG, L14, CEO, DIG,… đều tăng giá phi mã.

Ngân hàng rao bán loạt tài sản liên quan đến Tập đoàn Lã Vọng

Sau phiên bán đấu giá bất thành, Agribank vừa tiếp tục công bố bán đấu giá loạt tài sản đảm bảo cho khoản vay của Công ty cổ phần Thương mại Ngôi Nhà Mới (doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Lã Vọng).

Chi hàng chục triệu đồng mua cây thông tươi đón Noel

Thị trường thông tươi cho mùa Noel đang vô cùng nhộn nhịp. Từ 150.000 đồng đến vài chục triệu đồng, người mua sẽ có cành thông, cây thông tươi vừa túi tiền để trang trí

Bí ẩn doanh nghiệp vừa lập 1 tháng trúng đấu giá ‘đất vàng’, loạt dự án kêu gọi đầu tư

Bí ẩn về doanh nghiệp 1 tháng tuổi trúng đấu giá 9.460m2 “đất vàng”; Bộ TN&MT nói về đề xuất nâng tiền đặt cọc đấu giá đất lên 30-35% giá khởi điểm; Ninh Thuận kêu gọi đầu tư 39 dự án giai đoạn 2021-2025… là tin tức bất động sản chú ý trong tuần qua.

Đà Nẵng: Công ty bất ngờ tuyên bố giải thể, hàng trăm công nhân trắng đêm đòi quyền lợi

Sau khi công ty tuyên bố giải thể, hàng trăm công nhân công ty SSLV Đà Nẵng vẫn trắng đêm để đòi quyền lợi.

Trúng Jackpot hơn 16 tỷ đồng, một người vừa trở thành tỷ phú Vietlott đầu tiên của tháng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 16 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 2/12. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott đầu tiên của tháng 12.

Dư luận nêu shark lên tivi để đánh bóng tên: Giám đốc Shark Tank nói gì?

Giám đốc sản xuất chương trình xác nhận ông Nguyễn Ngọc Thủy không còn là shark của chương trình Shark Tank Việt Nam. Bà cũng nêu quan điểm về ý kiến các shark lên truyền hình để đánh bóng.

Cận cảnh dự án nhà ở bỏ hoang, thi công hơn 10 năm chưa xong

Hơn 10 năm qua, dự án khu nhà ở dành cho người thu nhập thấp tại khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) vẫn ngổn ngang, trong khi người dân đang mòn mỏi mong đợi có nhà từng ngày.

Đầu tháng 12, gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao nhất?

Tính đến hôm nay ngày 3/12, có 2 ngân hàng niêm yết lãi suất tiết kiệm cao nhất thị trường với mức trên 10%/năm. Ở mức 9,8-9,9%/năm cũng có nhiều ngân hàng để lựa chọn gửi tiền tiết kiệm