Thứ quả chua chát đem muối xổi ‘ngon nhức nách’, chị em Hà thành kháo nhau mua vì lạ miệng
Loại quả rừng đặc sản chỉ có vị chua, chát xít nhưng được người bán chế biến thành món ăn muối xổi với đủ vị chua, cay, mặn, ngọt bỗng dưng trở thành món ăn lạ miệng được nhiều người khoái khẩu…
Táo mèo tươi đang vào vụ chín, thơm lừng... |
Hiện đang mùa táo mèo chín thơm phức, ngửi thì thơm nhưng nhắc đến táo mèo thì ai cũng chỉ cảm nhận được vị chua và chát xít của thứ quả này.
Táo mèo được bán quả tươi để về ngâm rượu, hay được thái lát phơi khô bán quanh năm thì không mấy ai lạ lẫm. Thế nhưng, món táo mèo tươi được chế biến thành món muối xổi thì thực sự đặc biệt.
Trên thị trường, món táo mèo muối xổi đang trở nên sốt khi món ăn có đủ vị chua chua, cay cay, ngọt ngọt xen lẫn hơi chát và được bán theo hộp từ nửa cân với giá 50.000 đồng.
Thứ quả chua chát đem muối xổi bỗng trở thành món ăn lạ miệng, ‘ngon nhức nách’ thu hút chị em Hà thành. (Ảnh: Tiêu Xanh Hà Nội) |
Chia sẻ với PV Infonet, quản lý cửa hàng Tiêu Xanh Hà Nội ở Thanh Trì (Hà Nội), nơi đang bán món táo mèo muối xổi này cho biết: Từ đầu vụ đến nay, cửa đã bán được cả tạ táo mèo muối xổi, chủ yếu phục vụ khách lẻ, chị em mua về thưởng thức vì món ăn lạ miệng và khen ‘ngon nhức nách’.
Theo vị quản lý cửa hàng này, chế biến món táo mèo muối xổi cũng không quá phức tạp, nhưng quan trọng nhất là phải khử được vị chát.
Đầu tiên, đem táo mèo rửa sạch, rồi gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài, bỏ hạt, sau đó bổ miếng cau và cho vào ngâm nước muối và nước chanh khoảng 1 giờ. Làm như vậy giúp táo mèo bớt chát và không bị thâm đen.
Cách chế biến món táo mèo muối xổi quan trọng nhất là khử được vị chát của quả tươi. (Ảnh: Tiêu Xanh Hà Nội) |
Sau khử chát xong, đem táo mèo trộn với đường, muối để một chút cho ngấm rồi trộn thêm ớt. Ướp sau khoảng 1 giờ, táo mèo ngấm các loại gia vị sẽ rất ngon, để càng lâu trong ngăn mát tủ lạnh, táo mèo càng ngon và có thể để được vài ngày.
Táo mèo muối xổi có vị chua chua, ngọt ngọt, xen lẫn một chút vị chát, cay cay của ớt… khá lạ miệng. Táo mèo muối xổi có thể ăn chơi hoặc ăn kèm với các món thịt luộc. Đặc biệt, cửa hàng còn có thêm một loại nước sốt chấm chua cay mặn ngọt để ai muốn thêm vị đậm đà hơn có thể chấm táo mèo muối xổi với sốt chấm.
Tiêu Xanh Hà Nội hiện đang bán táo mèo muối xổi với giá 50.000 đồng hộp 500 gram.
Bí quyết để có món táo mèo muối xổi ‘ngon nhức nách’ này, đại diện cửa hàng Tiêu Xanh Hà Nội cho biết phải chọn táo mèo ở Sơn La, chọn loại gần chín mới khử được chát, còn táo xanh khó khử chát hơn.
Táo mèo muối xổi đang được bán trên thị trường ở Hà Nội với giá 50.000 đồng hộp nửa cân. (Ảnh: Tiêu Xanh Hà Nội) |
Chị Thu Thủy ở Hà Đông (Hà Nội) năm nay cũng mới biết đến món này nên đã mua thử về ăn. Ban đầu chị cứ nghĩ quả táo mèo chát xít như thế thì có gì mà ngon vì loại quả tươi này hay được chị mua về cho chồng ngâm rượu.
“Thế nhưng ăn thử thành ra nghiện vì nó rất ngon, rất lạ miệng, lúc nào tôi cũng đặt mua từ 1-2 kg để vừa cất ở nhà cho trẻ con ăn, vừa mang lên cơ quan làm thứ ăn vặt cho mấy chị em cùng phòng. Có táo mèo muối xổi thì tạm gác lại mấy món dưa, cà muối, mâm cơm cứ có mấy món luộc là phải ăn kèm với táo mèo muối xổi.
Táo mèo muối xổi quan trọng nhất là khâu khử chát, còn muối gia vị có thể điều chỉnh theo khẩu vị từng người. (Ảnh: Tiêu Xanh Hà Nội) |
Món này chỉ có theo mùa, người bán nói chỉ còn tầm hơn 1 tháng nữa sẽ hết mùa táo mèo là không còn món muối xổi này nữa”, chị Thủy cho hay.
Táo mèo muối xổi quan trọng nhất là khâu khử chát, còn muối gia vị có thể điều chỉnh theo khẩu vị từng người; nếu ai không thích mua muối sẵn, có thể mua táo tươi tự tay chế biến cũng khá thú vị khi táo mèo đang vào vụ chín thơm ngon.
Khôi Nguyên
Thứ quả 'để ngửi không ăn' được chị em kháo nhau 'ring' cả cành quả xanh về cắm chơi
Có giá từ 100.000 – 700.000 đồng/cành, tùy dáng và số lượng quả, cành quả thị xanh mới xuất hiện trên thị trường Hà Nội trông rất lạ mắt khiến nhiều chị em ‘kháo’ nhau thử cắm chơi.