Để 'vững bước' vào thị trường Trung Quốc, sầu riêng Việt Nam cần có tiêu chuẩn gì?

Dù được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc nhưng để hiện diện lâu dài, bền vững, sầu riêng Việt Nam phải đáp ứng các tiêu chuẩn ngày càng khắt khe của thị trường này.

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Quang Hiếu – Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế và Truyền thông – Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NN&PTNT).

Ngày 11/7/2022 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan đã ký Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả sầu riêng xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc. Đây là điều kiện quan trọng để quả sầu riêng của Việt Nam có đầu ra bền vững tại thị trường Trung Quốc.

Theo Nghị định thư này, quả sầu riêng tươi Việt Nam phải tuân thủ các luật, quy định và tiêu chuẩn liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm của Trung Quốc cũng như về yêu cầu kiểm dịch thực vật.

{keywords}
 

Hiện nay, nông sản xuất khẩu đang ngày càng được siết chặt bởi các yêu cầu đối với vùng trồng xuất khẩu. Đây là điều kiện cần thiết, bắt buộc đối với thị trường xuất khẩu ngày càng khó tính như Trung Quốc.

Để xuất khẩu sầu riêng sang thị trường Trung Quốc cần những điều kiện gì? Thiết lập vùng trồng xuất khẩu có những điều kiện nào? Những câu hỏi này được các doanh nghiệp xuất khẩu và các hộ trồng sầu riêng quan tâm nhiều nhất.

Theo ông Nguyễn Quang Hiếu, dù được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc nhưng để hiện diện lâu dài, bền vững, sầu riêng Việt Nam phải đáp ứng các tiêu chuẩn ngày càng khắt khe của thị trường này.

Trung Quốc hiện là thị trường tiêu thụ sầu riêng tươi nhiều tiềm năng đối với Việt Nam. Quá trình đàm phán để mở cửa thị trường đã được Bộ NN&PTNT chỉ đạo Cục Bảo vệ thực vật khởi động từ năm 2018.

Theo ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Cục đã chỉ đạo hệ thống kiểm dịch thực vật kiểm tra xuất xứ của hàng hóa liên quan đến mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói, yêu cầu kỹ thuật về bao bì và nhãn mác. Đồng thời, sẽ tổ chức tập huấn ngay cho các bên liên quan về yêu cầu nhập khẩu sầu riêng của Trung Quốc để hỗ trợ và tạo thuận lợi cho các bên nhanh chóng đưa sản phẩm sầu riêng tươi đạt yêu cầu sang Trung Quốc.

Hiện sầu riêng Việt Nam đã bắt đầu vào vụ thu hoạch chính. Sầu riêng năm nay mất mùa, dự kiến năng suất giảm gần một nửa so với năm trước nhưng bù lại giá bán tăng cao gần gấp đôi năm trước.

Mùa sầu riêng năm ngoái, người dân Đắk Lắk bán với giá 20.000 - 25.000 đồng/kg, nhưng năm nay giá mua đầu mùa ngay tại vườn đã cao gần gấp đôi.

Thị trường Trung Quốc đã mở, nhưng để sản phẩm sầu riêng có chỗ đứng vững chắc thì người trồng và xuất khẩu sầu riêng tỉnh Đắk Lắk nói riêng, cả nước nói chung cần phải tuân thủ đầy đủ các nội dung đã ký kết.

Theo Nghị định thư về xuất khẩu sầu riêng sang thị trường Trung Quốc vừa được ký kết, Trung Quốc yêu cầu tất cả vùng trồng cũng như các cơ sở đóng gói sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc phải được đăng ký với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) phê duyệt.

Thông tin đăng ký phải bao gồm tên, địa chỉ và mã số, để khi phát hiện có sản phẩm không tuân thủ các yêu cầu của Nghị định thư có thể truy xuất nguồn gốc một cách chính xác.

Để được cấp mã số vùng trồng, vùng trồng cần sử dụng thống nhất một quy trình sản xuất và quản lý sinh vật gây hại đáp ứng yêu cầu về diện tích canh tác, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, ghi chép nhật kí canh tác, vệ sinh đồng ruộng, thu dọn tàn dư thực vật bị nhiễm sinh vật gây hại.

Việc xây dựng mã số vùng trồng không những giúp truy xuất nguồn gốc, kiểm soát được việc sử dụng các thuốc BVTV cấm sử dụng và dư lượng thuốc BVTV trên các loại nông sản xuất khẩu mà còn giúp thay đổi nhận thức và hành động của người dân, doanh nghiệp nhằm nâng cao năng suất và chất lượng cho đầu ra sản phẩm.

 Hiền Anh

Giá sầu riêng đầu vụ tăng cao từ 20-40%

Giá sầu riêng đầu vụ tăng cao từ 20-40%

Hiện nay “thủ phủ sầu riêng” ở Tây Nguyên bắt đầu vào vụ thu hoạch, giá sầu riêng năm nay cao hơn từ 20 - 40%.

Sầu riêng ngon nhất thế giới trồng tại Việt Nam: 900 nghìn/kg, chờ nửa tháng mới có hàng

Để thưởng thức được những múi sầu riêng ngon nhất thế giới trồng tại Việt Nam, người tiêu dùng không những phải chi ra 900.000 đồng cho 1kg mà khi đặt hàng còn phải cọc tiền trước, chờ nửa tháng mới có ăn.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 21/3

Sự kiện chứng khoán 21/3: Tổng CTCP Địa ốc Novaland bổ sung điều khoản thánh toán trái phiếu bằng tài sản; bà Phạm Thị Thanh Huyền, chị gái ông Phạm Thanh Tùng - Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán Trí Việt mua thành công một nửa số cố phiếu đã đăng ký.

Giá vàng hôm nay 21/3: Lãi suất tăng cao vàng vẫn 'thắng thế'

Giá vàng thế giới được dự báo sẽ “thắng thế”, bất chấp việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng mạnh lãi suất trong kỳ điều chỉnh sắp tới.

Giá xăng dầu hôm nay 21/3: Giá bán lẻ trong nước có thể quay đầu giảm cùng thế giới

Giá xăng dầu hôm nay (21/3) trên thị trường thế giới vẫn chưa ngừng đà giảm. Giá xăng dầu trong nước tại kỳ điều chỉnh chiều nay được dự báo quay đầu giảm theo giá xăng dầu thế giới.

Credit Suisse thoát 'khoảnh khắc Lehman', toàn cầu còn rủi ro, Việt Nam ảnh hưởng ra sao?

Nền kinh tế Việt Nam đang được hỗ trợ về chính sách khá tốt. Tuy nhiên, những cơn gió ngược trên thị trường tài chính thế giới cùng với những rủi ro tiềm tàng đến từ hệ thống tài chính châu Âu và Mỹ khiến nhiều người lo ngại.

Đà Nẵng: Chủ đầu tư siêu dự án nợ BHXH, chuyển hồ sơ sang công an doanh nghiệp chây ì

Bảo hiểm xã hội TP. Đà Nẵng vừa công khai danh sách các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố còn nợ tiền BHXH. Tính đến hết ngày 28/2, có 173 doanh nghiệp trên địa bàn nợ tiền BHXH hơn 89 tỷ đồng.

Giá vàng miếng tiếp đà tăng, vàng nhẫn quay đầu giảm mạnh

Giá vàng trong nước hôm nay (20/3) diễn biến trái chiều. Trong khi giá vàng miếng vẫn tiếp đà tăng từ tuần trước thì giá vàng nhẫn lại quay đầu giảm mạnh.

Lạ lùng bưởi non, vỏ bưởi từng vứt bỏ nay được ráo riết tìm mua

Những quả bưởi non, vỏ bưởi trước đây thường bị vứt đi. Nhưng nay, chúng được các thương lái lùng mua để chế biến thành những sản phẩm hữu ích phục vụ đời sống con người.

Giá xăng trong nước ngày mai có thể giảm sâu

Giá xăng dầu bán lẻ trong kỳ điều hành ngày mai (21/3) được dự báo giảm sâu theo giá xăng dầu thế giới. Giá xăng có thể giảm từ 570-590 đồng/lít. Giá dầu hỏa và dầu diesel có khả năng giảm tới hơn 1.000 đồng/lít.

FLC thế chấp 155 triệu cổ phiếu Bamboo Airways, sân golf tại OCB

Tập đoàn FLC vừa thông qua chủ trương tiếp tục sử dụng tài sản thuộc sở hữu của mình để đảm bảo nghĩa vụ tài chính của CTCP Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways).