Thu hút vốn FDI vào Đà Nẵng vẫn tiếp đà... suy giảm!

Những nỗ lực cải thiện tình hình thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Đà Nẵng vẫn chưa đem lại hiệu quả khi số dự án lẫn số vốn đăng ký vẫn đang tiếp tục đà... suy giảm!

Tuy thời gian gần đây Đà Nẵng liên tiếp tổ chức hội nghị Thành ủy chuyên đề về công tác xúc tiến đầu tư, đối thoại với doanh nghiệp (DN) trong nước và các nhà đầu tư nước ngoài đang hoạt động trên địa bàn, tổ chức hội chợ du lịch quốc tế và tham gia các đoàn của TƯ xúc tiến đầu tư ở nước ngoài... nhưng sự suy giảm vốn FDI vào TP dường như vẫn chưa có điểm dừng!

Thu hút vốn FDI vào Đà Nẵng vẫn tiếp đà... suy giảm! - ảnh 1

Đà Nẵng tổ chức đối thoại với các nhà đầu tư nước ngoài, nhưng thu hút vốn FDI vào địa bàn TP vẫn tiếp tục đà suy giảm! (Ảnh: HC)

Báo cáo mới nhất của UBND TP Đà Nẵng ngày 20/9 về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh trên địa bàn tháng 8/2016 cho hay, trong tháng này có 05 dự án FDI được cấp giấy chứng nhận đầu tư Đà Nẵng, tuy nhiên tổng vốn đầu tư cấp mới đạt 712.700 USD; bình quân mỗi dự án chỉ khoảng 236.500USSD.

Lũy kế từ đầu năm đến nay, Đà Nẵng có 39 dự án FDI được cấp mới giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn 11,157 triệu USD; giảm 12 dự án và giảm 29,243 triệu USD vốn đầu tư so với cùng kỳ 2015. Có 10 dự án có vốn tăng thêm với tổng vốn tăng thêm 5,562 triệu USD; bằng về số dự án nhưng lại giảm 25,638 triệu USD về số vốn tăng thêm so với cùng kỳ.

Trong khi đó, có 01 dự án giảm vốn với số vốn giảm 14,357 triệu USD (gấp 2,7 lần số vốn tăng thêm) do nhà đầu tư dự án Khu chung cư Tiên Sơn không nộp đủ tiền thuê đất đúng thời hạn nên Đà Nẵng thu hồi 25.008m2 đất xây dựng, đồng thời giảm quy mô xây dựng (diện tích xây dựng còn lại 18.269m2).

Báo cáo của UBND TP Đà Nẵng cũng cho biết, trong tháng 08, TP đã cấp giấy chứng nhận đăng ký DN cho 343 DN với tổng số vốn đăng ký 1.122 tỉ đồng; tiến hành làm thủ tục giải thể cho 52 DN và đơn vị trực thuộc, vốn đăng ký giảm 228 tỉ đồng và có 76 DN tạm ngừng hoạt động. 

Lũy kế từ đầu năm đến nay, TP đã cấp giấy chứng nhận đăng ký DN cho 3.137 DN, tổng vốn đăng ký đạt 11.108 tỉ đồng (tăng 39,2% về số DN và tăng 32,1% về số vốn so với cùng kỳ 2015), hoàn tất thủ tục giải thể cho 307 DN, chi nhánh, văn phòng đại diện và có 697 DN khó khăn, hoạt động kinh doanh không hiệu quả phải tạm ngừng hoạt động.

HẢI CHÂU

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.