Thư gửi những người trượt đại học

Hôm nay, rất nhiều người trong số các bạn đã biết tin mình trượt đại học. Với một số bạn, thậm chí đây không phải lần đầu tiên. Bạn buồn, bạn đau khổ, cảm thấy nhục nhã.
Thư gửi những người trượt đại học - ảnh 1

Nói ra điều này thì bạn có thể không tin tôi. Nhưng những người trượt đại học và đỗ đại học có cùng một xuất phát điểm trong cuộc sống.

Hôm nay, rất nhiều người trong số các bạn đã biết tin mình trượt đại học. Với một số bạn, thậm chí đây không phải lần đầu tiên. Bạn buồn, bạn đau khổ, cảm thấy nhục nhã. Bạn không còn nơi nào để đi: suốt 12 năm bạn có một mái trường, có bạn bè, có một cuộc sống vui vẻ và êm đềm. Bây giờ bạn lủi thủi một mình, khi bạn bè hớn hở nhập học. Bạn không dám nói đến chuyện tương lai với gia đình, với bạn bè, với “gấu”.

Nhưng mỗi con đường đều có những lối rẽ khác nhau. Thỉnh thoảng, học đại học có thể chính là một lối rẽ đến thất bại. Đang có hàng vạn cử nhân thất nghiệp đấy – bởi vì trường đại học không phải là nơi có thể đảm bảo cho người ta thành công trong cuộc sống.

Có một thứ mà có thể bạn chưa biết: Rất nhiều trường Đại học không phải là nơi dạy nghề. Bạn thậm chí không có một cái nghề nào sau 4 năm học hành vất vả ở đó. Ví dụ, trường đại học Ngoại ngữ thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, lấy điểm không hề thấp, là nơi nghiên cứu môn ngoại ngữ. Bản thân ngoại ngữ có phải là một nghề đâu? 

Bạn sẽ phải học thêm nghề dịch thuật, học thêm nghề thư ký, nghề bán hàng, đủ thứ nghề nếu muốn được dùng ngoại ngữ. Hay là rất nhiều khoa của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn và Đại học Tự nhiên – đều là nơi nghiên cứu chuyên sâu về các môn khoa học khác nhau. Ai gọi “Quốc tế học” là một nghề?

Trường đại học là nơi trang bị kiến thức về một lĩnh vực. Trừ khi bạn ở lại trường giảng dạy, nếu không kiến thức bạn được học sẽ chỉ trở thành nền cho một quá trình... học nghề sau khi ra trường. Nghề đó liên quan đến kiến thức bạn được học trong trường, đã là may cho bạn.

Đó là điều mà nhiều người lớn đã không dạy cho bạn. Có một định kiến xã hội phổ biến là học đại học sẽ đảm bảo một cái nghề. Điều này hoàn toàn sai lầm.

Ngay cả những trường Đại học đào tạo nghề – ví dụ như các đại học kỹ thuật, cũng không cho phép bạn “thành nghề” sau khi ra trường. Bạn muốn làm Kiến trúc sư hay Kỹ sư, bạn phải học một khối lượng kiến thức khổng lồ về các quy trình đấu thầu, luật xây dựng, luật giao thông, kỹ năng giao tiếp hay là hằng hà sa số các kỹ năng không tên mà không giáo trình nào viết. Hầu hết đều phải “học nghề” sau khi “học đại học”.

Ước mong được học đại học là một ước mong chính đáng. Nhưng cần tách nó ra khỏi mong ước có được một cái nghề, mong ước mưu sinh, mong ước làm giàu. Kiến thức đại học chỉ là một phần trong khối lượng kiến thức các bạn buộc phải có nếu muốn thành công trong cuộc sống.

Nếu học nghề không liên quan đến học đại học thì điều gì ngăn cản các bạn học nghề ngay từ bây giờ?

Hãy lấy ví dụ một thứ mà không trường đại học nào cho được bạn, là kỹ năng giao tiếp và quan hệ xã hội. Bạn là một “học sinh lớp 13”, ai cấm bạn tham gia những hoạt động thanh niên, tình nguyện, các tổ chức xã hội vốn bây giờ rất nhiều và có thể dạy cho các bạn nhiều thứ? 

Ai cấm bạn kinh doanh nhỏ? Tại sao rất nhiều anh chị sinh viên đã học đại học rồi còn lăn lộn kinh doanh  dù gia đình không thiếu thốn, tại sao họ suốt ngày đi tình nguyện, đi tham gia các hoạt động xã hội: à, đấy là bởi họ hiểu buộc phải trang bị thêm kỹ năng. 

Đại học chỉ là một nhánh nhỏ trong con đường đi ra biển lớn. Trượt đại học là một cảm giác vô cùng nặng nề. Nhưng hãy mạnh mẽ lên: bạn còn rất nhiều việc để làm nếu muốn thành công.

Bạn hãy thử đi học bán hàng, học sửa đồ điện, sửa xe máy, học ăn học nói,... Rất nhiều người học 4 năm Kinh tế Quốc dân ra phải học bán hàng từ đầu, nếu không muốn nói là tất cả. Sau khi học bán hàng, bạn mới học kiến thức kinh tế, coi như đảo quy trình so với các bạn đỗ Đại học, chẳng hạn. Đằng nào cũng phải học hết.

Trong lúc này, có thể cha mẹ bạn cũng không tỉnh táo. Họ sẽ gây sức ép lên bạn bắt bạn phải ôn luyện cả chục tiếng mỗi ngày để năm sau thi tiếp. Họ đã đặt quá nhiều kỳ vọng.

Đừng cuống. Hãy lên mạng trong 5 phút để tìm hiểu xem thanh niên đang sinh hoạt những thứ bổ ích gì, kinh doanh cái gì, sống ra sao, rồi tham gia. Họ trúng tuyển đại học nhưng có phải dành toàn bộ thời gian học đại học đâu. Cuộc sống bên ngoài cổng trường đại học mới là nơi cần dành phần lớn thời gian để học. Hãy tiếp tục học đi.

Nguồn Đẹpplus

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !