Thủ đoạn mới của người Trung Quốc khi mang bản đồ vào Việt Nam

Sáng 25/10, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay Đà Nẵng cho hay đang đề nghị xử lý một hướng dẫn viên người Trung Quốc mang hàng trăm tập gấp du lịch Đà Nẵng có hình bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.

Theo Chi Cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng Nguyễn Thái Hoan, lúc 21h30 tối 23/10, khi kiểm tra soi chiếu hành lý của hành khách nhập cảnh trên chuyến bay CZ 3037 của China Airlines từ Quảng Châu (Trung Quốc) đến Đà Nẵng, các cán bộ hải quan đã phát hiện trong hành lý của bà Li Ye (sinh ngày 11/4/1982, quốc tịch Trung Quốc) đang mang theo 257 tờ gấp bản đồ du lịch Đà Nẵng.

Thủ đoạn mới của người Trung Quốc khi mang bản đồ vào Việt Nam - ảnh 1
Số tập gấp du lịch Đà Nẵng có in hình bản đồ Việt Nam nhưng không có hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam do bà Li Ye mang từ Trung Quốc đến Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Bà Li Ye là hướng dẫn viên du lịch của đoàn khách 120 người, chủ yếu là người Trung Quốc đi trên chuyến bay này. Qua kiểm tra, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay Đà Nẵng phát hiện toàn bộ số bản đồ mà bà Li Ye mang theo có in hình bản đồ Việt Nam nhưng lại không thể hiện 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Bà Li Ye khai việc đem theo số bản đồ này là để hướng dẫn cho du khách.

Đặc biệt, ông Nguyễn Thái Hoan chỉ rõ thủ đoạn mới của người Trung Quốc khi xuất bản những tấm bản đồ này: "Phía dưới hình bản đồ Việt Nam có dòng chữ bằng tiếng Anh và tiếng Trung ghi chú bản đồ này không bao gồm đảo, không làm bản đồ của quốc gia (not include the islands, can not be used as a national map). Đó là chiêu lách mới của họ khi mang ấn phẩm loại này vào Việt Nam. Ghi chú như thế vẫn trái quy định của luật pháp Việt Nam!”.

Thủ đoạn mới của người Trung Quốc khi mang bản đồ vào Việt Nam - ảnh 2
Cán bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay Đà Nẵng kiểm tra số tập gấp du lịch Đà Nẵng có in bản đồ Việt Nam được phát hiện trong hành lý của bà Li Ye (Ảnh: HC)

Sau khi phát hiện vụ việc, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay Đà Nẵng đã tiến hành niêm phong số bản đồ mà bà Li Ye mang theo, lập hồ sơ chuyển cơ quan có thẩm quyền đề nghị xử lý hành chính và tiêu hủy bản đồ. Theo ông Nguyễn Thái Hoan, mức phạt đối với bà Li Ye có thể từ 30 – 40 triệu đồng căn cứ theo Luật Xuất bản hiện hành.

Được biết, kể từ đầu năm 2013 đến nay, đây là vụ thứ 4 du khách Trung Quốc mang theo vào Đà Nẵng số lượng lớn tập gấp hướng dẫn du lịch có in hình bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam bị lực lượng Hải quan Đà Nẵng phát hiện.

HẢI CHÂU

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !