Thông tin về 2 bộ sách giáo khoa miền Bắc-miền Nam là có cơ sở

Phương hướng, nhiệm vụ năm 2016 của NXBGDVN ghi rõ: Chuẩn bị tốt mọi điều kiện để sẵn sàng tổ chức biên soạn đồng thời 2 bộ SGK miền Nam và miền Bắc.

Ngày 14/2, báo Điện tử VOV.VN đăng thông tin: Năm 2016 sẽ hoàn tất biên soạn 2 bộ sách giáo khoa miền Nam, miền Bắc với nội dung: "Năm 2016, Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) sẽ hoàn tất các điều kiện biên soạn 2 bộ sách giáo (SGK) miền Bắc- miền Nam".

Thông tin về 2 bộ sách giáo khoa miền Bắc-miền Nam là có cơ sở - ảnh 1

Bìa của cuốn tài liệu về Phương hướng, nhiệm vụ, kế hoạch năm 2016 của NXBGDVN

Sau khi đăng thông tin trên, dư luận xã hội rất quan tâm và bày tỏ nhiều ý kiến khác nhau. Lãnh đạo Bộ GD-ĐT và đại diện NXBGDVN đã lên tiếng bác bỏ thông tin về việc biên soạn 2 bộ sách giáo khoa miền Bắc, miền Nam.

Tuy nhiên, trái ngược với những phản bác của NXBGDVN, phóng viên VOV khẳng định có đầy đủ căn cứ về thông tin biên soạn SGK trong năm 2016 của NXBGD VN. 

Cụ thể, trong tài liệu "Phương hướng-nhiệm vụ năm 2016 của NXBGDVN" (được phát rộng rãi cho các vị đại biểu, báo chí trong một hội nghị mới đây), tại phần B (Những công tác trọng tâm trong năm 2016 của NXBGDVN), mục 1.3 – phần sách giáo khoa mới (trang 6) ghi rõ: Chuẩn bị tốt mọi điều kiện để sẵn sàng tổ chức biên soạn đồng thời 2 bộ SGK miền Bắc và miền Nam. Phối hợp chặt chẽ với Sở GD-ĐT TP HCM trong việc tổ chức bộ SGK miền Nam trên cơ sở hợp đồng đã ký kết. Liên kết với Sở GD-ĐT Hà Nội để phối hợp, tạo cơ sở để tổ chức dạy thử nghiệm bộ SGK miền Bắc.

Như vậy, theo văn bản do chính NXBGDVN phát hành đã chứng tỏ, NXBGDVN và Sở GD-ĐT TP HCM đã có sự ký kết cho việc tổ chức bộ SGK miền Nam.

Cùng với đó, tại sao NXBGDVN lại liên kết với Sở GD-ĐT Hà Nội để phối hợp, tạo cơ sở để tổ chức dạy thử nghiệm bộ SGK miền Bắc? Liệu Bộ GD-ĐT đã biết được việc này hay chưa?

Thông tin về 2 bộ sách giáo khoa miền Bắc-miền Nam là có cơ sở - ảnh 2

Trang 6 trong cuốn tài liệu ghi rõ việc NXBGDVN chuẩn bị tốt mọi điều kiện để sẵn sàng tổ chức biên soạn đồng thời 2 bộ SGK miền Bắc và miền Nam

Trả lời bằng văn bản với VOV.VN trong chiều nay (15/2), đại diện NXBGDVN là Tiến sĩ Nguyễn Văn Tùng, Phó Tổng biên tập NXBGDVN cho biết: Ngày 28/11/2014, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về đổi mới chương trình giáo dục phổ thông, trong đó thống nhất chủ trương một chương trình, nhiều bộ sách giáo khoa. Các nhà xuất bản, các tổ chức, cá nhân đều có quyền tham gia viết sách giáo khoa. Đón đầu xu hướng này, NXBGDVN chuẩn bị điều kiện về nhân lực, tài lực để có thể biên soạn được những bộ sách giáo khoa trong điều kiện xã hội hóa. 

Việc chuẩn bị này được NXB tiến hành ở các cơ sở khác nhau của NXBGDVN như miền Bắc, miền Nam và có thể ở miền Trung, Đồng bằng sông Cửu Long. Đây chỉ là các địa điểm tổ chức bản thảo bộ sách của NXB.

Khi chương trình giáo dục phổ thông tổng thể và chương trình chi tiết các môn học được thông qua thì NXBGDVN mới tiến hành biên soạn các bộ sách giáo khoa phù hợp với chương trình này.

Bộ sách nào được Hội đồng quốc gia thẩm  định và thông qua mới được đưa ra phát hành. Việc lựa chọn sử dụng bộ SGK nào lại thuộc thẩm quyền của nhà trường và được thực hiện công khai, minh bạch căn cứ điều kiện thực tiễn, có tham khảo ý kiến của giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh.

Bích Lan/VOV.VN

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !