Thông tin mì Hảo hảo chứa chất bảo vệ thực vật: Cục ATTP đề nghị làm rõ
Cục ATTP (Bộ Y tế) đã đề nghị Vụ KH &CN (Bộ Công Thương) xác minh, làm rõ thông tin mì ăn liền hương tôm chua cay Hảo hảo chứa thuốc bảo vệ thực vật
Sản phẩm mỳ tôm chua cay Hảo hảo |
Ngày 27 tháng 8 năm 2021, trên một số phương tiện truyền thông đưa tin Cơ quan an toàn thực phẩm của Ireland có thông báo thu hồi các lô sản phẩm mì ăn liền hương tôm chua cay nhãn hiệu Hảo hảo (Hao Hao Sour-Hot Shrimp Flavour Instant Noodle Dish) và miến ăn liền hương sườn non nhãn hiệu Good (Good Spare Ribs Flavour Instant Noodle Dish) của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam do phát hiện thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide không được phép sử dụng tại Châu Âu.
Về vấn đề này, Cục ATTP ( Bộ Y tế ) cho rằng, theo quy định tại Khoản 2 Điều 64 Luật an toàn thực phẩm, sản phẩm nêu trên thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Công Thương.
Do đó, Cục An toàn thực phẩm đã có công văn số 1639/ATTP-NĐTT ngày 27/8/2021 đề nghị Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) xác minh, làm rõ thông tin phản ánh của báo và kịp thời thông tin tới người tiêu dùng.
Trước đó, ngày 20/8, trên trang web của Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) ra thông báo thu hồi một số lô sản phẩm mì ăn liền, trong đó có 2 sản phẩm có nguồn gốc từ Việt Nam thương hiệu mỳ ăn liền Good và Hảo Hảo.
Theo FSAI, một số lô sản phẩm mì ăn liền đang bị thu hồi do có chứa ethylene oxide. Chất này không được phép sử dụng trong thực phẩm bán ở EU. Người tiêu dùng ăn phải chất này không có nguy hiểm cấp tính nhưng có thể gặp vấn đề sức khoẻ nếu ăn phải ethylene oxide trong một thời gian dài. Cơ quan này cảnh báo cần hạn chế tối đa tiếp xúc với chất này.
Hiện Acecook Việt Nam chưa lên tiếng phản hồi về chất lượng lô hàng này cũng như về các sản phẩm mì Hảo Hảo đang bán tại Việt Nam.
N. Huyền