Thống đốc chỉ rõ 3 nguyên do "bỗng dưng mất tiền trong tài khoản"

Liên quan đến một số gian lận trong hoạt động thanh toán thẻ ATM được ĐB Phạm Thị Hương Thủy (Hòa Bình) chất vấn, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết, có thể nói các hành vi gian lận trong thanh toán thẻ là vấn đề đang gia tăng đáng lo ngại.

Theo thống kê, các tổ chức phát hành thẻ quốc tế như Visa, Master trong năm 2015 thiệt hại trên 21 tỷ USD từ hành vi gian lận, chiếm 0,07%. Tại Việt Nam, mức độ thiệt hại do gian lận chiếm tỷ lệ bằng 1/3 so với tỷ lệ thiệt hại của các nước lớn.

“Nguyên nhân được xác định thứ nhất từ phía các ngân hàng,  hệ thống các máy ATM bị cài đặt thiết bị sao chép dữ liệu để đánh cắp dữ liệu, gây thiệt hại cho chủ thẻ. Thứ hai, ngay trong hệ thống các ngân hàng còn tồn tại những lỗ hổng bảo mật, có những sơ suất trong việc bảo mật thông tin lưu trữ, những đơn vị chấp nhận thẻ vẫn còn có những lỗ hổng trong bảo mật thông tin, có trường hợp tổ chức chấp nhận thẻ thông đồng với kẻ xấu để thực hiện hành vi gian lận, chiếm đoạt tài sản của chủ thẻ”, Thống đốc NHNN nêu thực trạng.

Thống đốc cho biết NHNN đã ban hành quy định về trình tự tra soát các hành vi gian lận, trong đó quy định rõ trách nhiệm của các TCTD. Thời gian qua nhiều TCTD đã giải quyết kịp thời và đã bồi hoàn cho khách hàng, một số ngân hàng đã bồi hoàn, miễn lãi cho khách hàng.

“Chúng tôi sẽ tập trung hoàn thiện pháp lý về an ninh ngân hàng, tăng cường kiểm tra giám sát hệ thống thanh toán thẻ, tăng cường công tác thanh tra dịch vụ thanh toán thẻ, đẩy mạnh công tác truyền thông về công tác bảo mật, nâng cao cảnh giác trong việc thanh toán thẻ”, Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định.

Nguyễn Tuân

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.