Thông cáo báo chí chung Việt Nam-Algeria

Nhân chuyến thăm chính thức nước Cộng hoà Algeria Dân chủ và Nhân dân của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, hai nước Việt Nam và Algeria đã ra Thông cáo báo chí chung.
Thông cáo báo chí chung Việt Nam-Algeria - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Algeria Abdelmalek Sellal. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

1. Nhận lời mời của Thủ tướng Algeria Abdelmalek Sellal, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã thăm chính thức nước Cộng hoà Algeria Dân chủ và Nhân dân từ ngày 31/5 đến ngày 2/6/2015.

2. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến Tổng thống Abdelaziz Bouteflika, Chủ tịch Thượng viện Abdelkader Bensalah, hội đàm với Thủ tướng Abdelmalek Sellal. Cuộc hội đàm diễn ra trong không khí cởi mở và hữu nghị.

3. Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có nhiều hoạt động tại Thủ đô Algiers và tại tỉnh Blida: Đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ, dự lễ khánh thành hệ thống khai thác mỏ Bir Sebaar thuộc  liên doanh dầu khí 3 bên giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn dầu khí quốc gia Algeria (Sonatrach) và Công ty Dầu khí Thái Lan (PTTEP), thăm Hội chợ Quốc tế Algiers, phát biểu khai mạc Diễn đàn doanh nghiệp Algeria-Việt Nam với sự tham dự đông đảo của các doanh nghiệp hàng đầu hai nước…

4. Hai bên vui mừng nhận thấy mối quan hệ bạn bè truyền thống tốt đẹp và hợp tác giữa Algeria và Việt Nam đã được xây dựng và phát triển qua các cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do. Do đó, hai bên nhất trí gìn giữ và củng cố quan hệ truyền thống hữu nghị tốt đẹp thông qua tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và tham vấn chính trị giữa hai nước.

5. Hai Thủ tướng nhấn mạnh sự cần thiết thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư. Hai Thủ tướng nhất trí tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước hợp tác tốt hơn trong tất cả các lĩnh vực hai bên cùng có lợi như nông ngư nghiệp, dầu khí, cơ sở hạ tầng, năng lượng tái tạo, luyện kim… Trong khuôn khổ này, hai bên vui mừng trước việc khánh thành liên doanh khai thác dầu khí Bir Sebaar, một minh chứng sinh động cho sự hợp tác mà hai Thủ tướng mong muốn sẽ mở rộng sang các lĩnh vực khác.

6. Hai bên quyết tâm phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 1 tỷ USD trong thời gian tới và đạt được sự cân bằng trong cán cân thương mại.

7. Hai bên nhất trí sự cần thiết tăng cường hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch; đẩy mạnh các hoạt động trao đổi đoàn nghệ thuật, võ thuật, bóng đá và các lĩnh vực khác, thông qua tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, trao đổi đoàn thanh niên và trao đổi thông tin trong các lĩnh vực nêu trên.

8. Hai Thủ tướng hài lòng về các kỳ họp của Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam-Algeria và nhất trí tăng cường vai trò, hiệu quả của Ủy ban trong việc thúc đẩy hợp tác nhiều mặt giữa hai nước. Hai Thủ tướng đã quyết định kỳ họp lần thứ 11 tổ chức năm 2016 tại Thủ đô Algiers.

9. Hai bên nhấn mạnh lập trường giải quyết hoà bình các cuộc tranh chấp, xung đột, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia và quyền tự quyết của các dân tộc phù hợp với Hiến chương Liên Hợp Quốc, nguyên tắc của luật pháp quốc tế và tinh thần của Phong trào Không liên kết mà Algeria và Việt Nam đều là thành viên. Hai bên ủng hộ mọi sáng kiến hướng tới mục tiêu trên ở tất cả các khu vực trên thế giới cũng như các nỗ lực triển khai nhằm bảo đảm sự ổn định, an ninh và duy trì hoà bình trên bình diện quốc tế.

10. Hai Thủ tướng đánh giá cao truyền thống hợp tác và phối hợp giữa hai nước tại các diễn đàn khu vực và quốc tế; nhất trí tăng cường sự phối hợp này và ủng hộ lẫn nhau ứng cử tại các diễn đàn quốc tế, nhất là trong khuôn khổ Liên Hợp Quốc, Phong trào Không Liên kết.

11. Algeria tuyên bố công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam. Việt Nam ủng hộ Algeria gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình đàm phán.

12. Nhân dịp này, hai bên tiến hành ký kết 2 bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực y tế, du lịch và ký kết chương trình trao đổi văn hoá giai đoạn 2016-2018. Ngoài ra, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn dầu khí quốc gia Algeria đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực dầu khí.

13. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn Thủ tướng Algeria Abdelmalek Sellal vì lòng hiếu khách và sự đón tiếp nồng hậu dành cho đoàn Việt Nam và mời Thủ tướng Algeria thăm chính thức Việt Nam. Thủ tướng Algeria đã vui vẻ nhận lời. Thời gian chuyến thăm sẽ được thỏa thuận qua đường ngoại giao.

Phan Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !