“Vỡ trận” cam kết lợi nhuận ở Cocobay Đà Nẵng: Đã cảnh báo từ nhiều năm trước!
 

“Vỡ trận” cam kết lợi nhuận ở Cocobay Đà Nẵng: Đã cảnh báo từ nhiều năm trước!

Những người bỏ tiền đầu tư tại dự án Condotel Cocobay Đà Nẵng đã gọi thứ Bảy ngày 23/11 là ngày “Black Saturday” khi bất ngờ nhận được thông báo chấm dứt trả cam kết lợi nhuận theo hợp đồng đã ký kết.

Nhiều khách hàng bỏ tiền đầu tư ở dự án Cocobay Đà Nẵng "điếng" người khi bất ngờ nhận được thông báo chấm dứt trả cam kết lợi nhuận theo hợp đồng đã ký kết với khách từ ngày 1/1/2020.

Trao đổi với PV Infonet về sự việc này, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, đây là một sự rủi ro đối với việc đầu tư Condotel và không thể chấp nhận được.

Việc cam kết lợi nhuận đã được chủ đầu tư đưa ra khi thực hiện ký kết các hợp đồng đối với các nhà đầu tư và bây giờ chủ đầu tư đơn phương hủy cam kết, phá vỡ hợp đồng mà không có sự thỏa thuận là sự bất hợp lý, bất hợp pháp.

Ông Hiếu cho hay, chủ dự án Cocobay Đà Nẵng không trả được lợi nhuận đúng theo cam kết cho các nhà đầu tư ông đã đưa cảnh báo cách đây từ 4 năm và bây giờ vẫn tiếp tục cảnh báo. Các nhà đầu tư cần tỉnh táo và cẩn thận trước những cam kết lợi nhuận của chủ đầu tư cũng như tìm hiểu kỹ năng lực của chủ đầu tư.

“Các nhà đầu tư thứ cấp đã thấy việc có thể sở hữu Condotel, có thể đưa gia đình đến nghỉ 10-15 ngày/năm và thời gian còn lại thì được chủ đầu tư kinh doanh và trả cho họ mức lợi nhuận 10-12%/năm là điều quá hấp dẫn mà không nhận thức được những rủi ro. Đáng nói, hiện pháp lý của Condotel còn chưa có quy định rõ ràng. Hình thức Condotel còn là thị trường mới nổi, mới thực sự đi vào hoạt động vài năm nay nên chưa có nhiều dữ liệu để nhà đầu tư có thể thẩm định vùng nào là vùng kinh doanh Condotel an toàn, sinh lời”, ông Hiếu nói.

“Tôi hy vọng sự việc ở dự án Cocobay Đà Nẵng sẽ không châm ngòi nổ cho tình trạng các dự án Condotel chung một số phận, nhưng chúng ta cũng cần phải chờ thêm một thời gian nữa, và cũng không loại trừ khả năng có những dự án có thể lâm vào tình trạng như dự án Cocobay”, ông Hiếu nói thêm.

Theo ông Hiếu, cả chủ đầu tư và nhà đầu tư cần đối thoại để có thể thương lượng về tỷ lệ cam kết lợi nhuận; có thể tìm đến những trọng tài pháp lý để giải quyết vấn đề thay vì phải ra tòa mất nhiều thủ tục và tốn chi phí hơn. Nhưng nếu các biện pháp đó mà không giải quyết được thì buộc các bên vẫn phải ra tòa án.

Trước đó, vấn đề cam kết lợi nhuận ở phân khúc Condotel đã có nhiều chuyên gia cảnh  báo. Cụ thể, tại một diễn đàn về bất động sản du lịch biển, ông Michael Piro, Giám đốc điều hành Indochina Capital Coporation đã phải lên tiếng rằng, những lời hứa hẹn lợi nhuận 8-12% là không tưởng, không ai trên thế giới dám đưa ra mức lợi nhuận như vậy. Trong quá trình phát triển, thị trường sẽ có rất nhiều biến động không thể lường trước nên các chủ đầu tư khi đưa ra cam kết cần đưa một cách có trách nhiệm.

Hay bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE cho rằng, cam kết lợi nhuận là con dao hai lưỡi, là công cụ bán hàng giúp chủ đầu tư thu hút người mua. Có một thực tế là cam kết càng cao, có thể càng dễ bán hàng nhưng đồng nghĩa với tiềm ẩn nhiều rủi ro. Mức lợi nhuận 8-12%/năm chỉ có thể đạt khi thị trường không có sự cạnh tranh. Còn nếu có sự cạnh tranh gay gắt thì mức lợi nhuận chỉ có thể đạt 6%/năm. Đặc biệt, hiện chưa có cơ chế bảo vệ người mua trong trường hợp chủ đầu tư không tuân thủ cam kết. 

 

Cũng trao đổi với PV Infonet, luật sư Trương Thanh Đức - Chủ tịch HĐTV Công ty Luật Basico cho rằng: Việc chủ đầu tư cứ cam kết lợi nhuận đầu tư Condotel 8-10%, thậm chí 15% là không có căn cứ, chỉ là mong muốn và hy vọng, đấy là câu chuyện hợp tác đầu tư lời ăn – lỗ chịu. Việc chủ đầu tư đưa ra một con số cam kết lợi nhuận là đánh lừa chủ đầu tư, gây ra ảo giác.

Nhà đầu tư không còn cách nào khác là phải đấu tranh, khiếu kiện đòi hỏi quyền lợi đúng như cam kết đã thỏa thuận.

Trước đó, rất nhiều khách hàng đã bỏ tiền tỷ ra đầu tư để trở thành những chủ sở hữu tại dự án Cocobay Đà Nẵng do Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển và xây dựng Thành Đô (Empire Group) làm chủ đầu tư.

Thế nhưng, trong thông báo gửi khách hàng là các chủ sở hữu các sản phẩm bất động sản tại dự án Cocobay Đà Nẵng, Công ty Thành Đô cho hay, việc kinh doanh loại hình Condotel thời gian qua vẫn gặp nhiều khó khăn do tính pháp lý chưa được hoàn thiện, gặp nhiều vướng mắc.

Do đó, Công ty buộc phải chấm dứt việc chi trả lợi nhuận cam kết trong hợp đồng.

“Kể từ ngày 1/1/2020, do những khó khăn về dòng tiền, Công ty Thành Đô buộc phải chấm dứt việc chi trả khoản thu nhập cam kết theo phụ lục của hợp đồng”, - văn bản thông báo của chủ đầu tư Empire Group gửi tới nhiều khách hàng.

Công ty chỉ chịu trách nhiệm với các khoản lợi nhuận như đã cam kết đến hết ngày 31/12/2019 và kèm theo đó là  một số hướng giải quyết đối với các khách hàng đã mua sản phẩm Condotel tại Cocobay Đà Nẵng.

Minh Thư
Chủ đề :

tin tức

 
List comment
 
 
Phản ứng của ông Hồ Quang Cua trước nguy cơ bị mất thương hiệu gạo ST25
icon

Trước thông tin doanh nghiệp nước ngoài đăng ký thương hiệu gạo ST25, ngày 21/4, cha đẻ của thương hiệu gạo ST25 – Kỹ sư Hồ Quang Cua cho biết ông chỉ chuyên tâm nghiên cứu nên ít chú ý đến vấn đề đăng ký bản quyền thương hiệu.

 
 
8 bài học kinh nghiệm Hòa Bình rút ra khi thực hiện chương trình OCOP
icon

Theo Sở Nông nghiệp và PTNT Hòa Bình, 3 năm thực hiện Chương trình mỗi xã, phường, thị trấn một sản phẩm (OCOP), đến nay tỉnh Hòa Bình có 58 sản phẩm đạt sản phẩm OCOP cấp tỉnh, đạt và vượt 8 sản phẩm so với kế hoạch đề ra.

 
 
Phú Thọ coi chương trình OCOP là chương trình phát triển kinh tế quan trọng trong cộng đồng
icon

Hết năm 2020, tỉnh Phú Thọ có 28 danh mục sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Trong đó, 20 sản phẩn đạt hạng 3 sao; 8 sản phẩm đạt hạng 4 sao.

 
 
Lào Cai: Nhờ chương trình OCOP, thu nhập của người lao động được tăng lên
icon

Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng các cơ sở sản xuất sản phẩm đạt chứng nhận OCOP ở Lào Cai vẫn hoạt động bình thường, doanh thu tăng từ 10-30% so với trước khi được công nhận sản phẩm OCOP, lao động không bị mất việc làm.

 
 
SeABank dành tặng hơn 2 tỷ đồng cho khách hàng mở mới ngân hàng số SeANet/SeAMobile
icon

Từ ngày 5/5 - 31/7/2021 ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank - mã chứng khoán SSB) triển khai chương trình ưu đãi “Xài app chất - Quà tặng ngây ngất” với hàng chục nghìn ưu đãi hấp dẫn là tiền mặt, eVoucher, điện thoại Iphone 12 Pro Max…

 
 
Bắc Ninh phê duyệt 81 sản phẩm tham gia Chương trình OCOP năm 2021
icon

Bắc Ninh vừa phê duyệt 81 sản phẩm tham gia Chương trình OCOP năm 2021 thuộc các lĩnh vực: nông sản, thực phẩm, đồ uống, thảo dược, thủ công mỹ nghệ, đồ trang trí…

 
Lai Châu sẽ phát triển mới 75 sản phẩm tham gia Chương trình OCOP
icon

Lai Châu có kế hoạch khảo sát, đánh giá, phát triển mới thêm khoảng 75 sản phẩm tham gia Chương trình OCOP, trong đó có từ 40 sản phẩm trở lên được Ủy ban nhân dân tỉnh công nhận.

 
Hệ thống 'khủng' 13 nhà máy là nội lực giúp Vinamilk duy trì vị trí dẫn đầu thị trường sữa nhiều năm liền
icon

Hiện nay Vinamilk đang sở hữu hệ thống 13 nhà máy trên cả nước. Các nhà máy Vinamilk đều đạt các tiêu chuẩn quốc tế khắt khe nhất, với công nghệ hiện đại sản xuất được hầu hết các dòng sản phẩm chính của ngành sữa. 

 
Giải pháp chi tiêu tối ưu cho doanh nghiệp với ưu đãi lãi suất 0%
icon

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank - mã chứng khoán SSB) triển khai chương trình “Giao dịch không giới hạn - Trả góp không lãi suất” dành cho khách hàng doanh nghiệp sử dụng thẻ tín dụng SeABank Visa Corporate.

 
Hà Nội: Quán ăn vẫn tràn vỉa hè, như chưa có lệnh đóng cửa, giãn cách
icon

Theo ghi nhận của PV Infonet sáng 4/5 tại khu vực quận Hoàng Mai (Hà Nội), các quán cafe, quán ăn vẫn mở cửa hoạt động bình thường, một số quán tuy không bán hàng bên vỉa hè nhưng cho khách ngồi tại sân chung cư.