Tiền vào chứng khoán ầm ầm, HoSE báo lãi kỷ lục

HoSE đạt doanh thu, lợi nhuận cao nhất trong lịch sử khi dòng tiền đổ vào chứng khoán tăng vọt trong năm 2020. Đơn vị này cũng mạnh tay chi tiền để cải thiện tình trạng đơ, nghẽn lệnh.

Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE) ngày 20/5 công bố báo cáo tài chính năm 2020 với kết quả kinh doanh cao kỷ lục.

Lãi kỷ lục, không vay nợ ngân hàng 

Doanh thu năm 2020 của HoSE đạt 993 tỷ đồng, tăng tới 40% so với cùng kỳ 2020. Đóng góp tới gần 90% nguồn thu của HoSE là dịch vụ giao dịch chứng khoán với doanh số 873 tỷ đồng. 

Lợi nhuận gộp của HoSE năm qua đạt 924 tỷ đồng, tương đương tỷ suất lãi gộp 93%. Đây là biên lợi nhuận mơ ước của bất kỳ doanh nghiệp nào. 

Ngoại trừ khoản phí giám sát hoạt động chứng khoán phải nộp Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tăng 53 tỷ đồng, các khoản chi của HoSE năm qua không tăng đáng kể so với 2019. HoSE cũng không có bất kỳ khoản vay nợ ngân hàng nào. 

Nhờ đó, lợi nhuận trước và sau thuế của HoSE lần lượt đạt 691 tỷ đồng và 553 tỷ đồng, tăng hơn 45% so với cùng kỳ năm trước, cũng là mức kỷ lục của HoSE và cao hơn 50% so với kế hoạch ban đầu. 

Biên lợi nhuận ròng của HoSE năm qua lên tới 56%, tức bình quân cứ 100 đồng doanh thu, HoSE có lãi 56 đồng, tỷ suất hiếm công ty nào trên sàn chứng khoán đạt đến.

Tiền vào chứng khoán ầm ầm, HoSE báo lãi kỷ lục - 1
Biểu đồ: Việt Đức

Đến cuối năm 2020, tổng tài sản của HoSE đạt gần 3.300 tỷ đồng. Trong đó, lượng tiền mặt doanh nghiệp đặc biệt này nắm giữ tăng vọt từ hơn 300 tỷ đồng lên 1.100 tỷ đồng. 

 

Chi 124 tỷ đồng cho thiết bị tin học dự án xây dựng  HoSE

Trong phần chi phí xây dựng cơ bản dở dang, HoSE hạch toán khoản chi cho "thiết bị tin học cho dự án xây dựng HoSE" đến cuối năm 2020 là 342 tỷ đồng, tăng 124 tỷ đồng sau một năm. Ngược lại, trong cả năm 2019, khoản mục này chỉ tăng 2 tỷ đồng.

Đây là khoản chi liên quan đến việc triển khai hệ thống phần mềm giao dịch mới của HoSE do Sở Giao dịch Chứng khoán Hàn Quốc (KRX) làm nhà thầu, giải pháp được xem là căn cơ để chấm dứt tình trạng nghẽn lệnh, đơ trên sàn HoSE.

Doanh thu, lợi nhuận của HoSE tăng mạnh là điều đã được dự báo trước khi thanh khoản thị trường chứng khoán tăng cao đột biến từ cuối năm ngoái cùng với số lượng nhà đầu tư cá nhân mở tài khoản giao dịch mới liên tục lập đỉnh qua từng tháng. 

Cùng lúc dòng tiền chảy vào chứng khoán tăng nóng, hiện tượng nghẽn lệnh, đơ trên HoSE bắt đầu xuất hiện từ tháng 12/2020 và kéo dài nhiều tháng sau đó khiến nhà đầu tư bức xúc. Sau đó, Bộ Tài chính đã giao FPT cùng HoSE xây dựng giải pháp công nghệ thông tin để loại bỏ tình trạng này trong khi chờ hệ thống mới của KRX chính thức hoạt động. 

Năm nay, HoSE đặt mục tiêu doanh thu tăng lên 1.065 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 648 tỷ đồng. Mục tiêu này nhiều khả năng sẽ được hoàn thành khi thị trường chứng khoán từ đầu năm 2021 đến nay chưa hề có dấu hiệu giảm nhiệt với các kỷ lục mới về thanh khoản giao dịch, số lượng tài khoản mở mới. Từ con số quanh 15.000 tỷ đồng, giá trị giao dịch khớp lệnh trên HoSE nhiều phiên gần đây đã vượt 20.000 tỷ đồng khi VN-Index xác lập những đỉnh lịch sử mới. 

Hơn 100.000 nhà đầu tư 'mới tinh' mở tài khoản chứng khoán trong tháng Tư

Hơn 100.000 nhà đầu tư 'mới tinh' mở tài khoản chứng khoán trong tháng Tư

Trong tháng 4/2021, số lượng tài khoản chứng khoán mở mới đạt 110.655 tài khoản, thấp hơn so với tháng 3 nhưng vẫn là tháng thứ hai đạt ngưỡng trên 100 nghìn tài khoản

Theo dantri.com.vn

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Lào Cai đánh giá, phân hạng thêm nhiều sản phẩm OCOP
icon

Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Lào Cai vừa tổ chức hội nghị đánh giá, phân hạng các sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) lần 2, đợt 1 năm 2021.

 
 
Quảng Bình phấn đấu đến năm 2025 có điểm bán sản phẩm OCOP từ tỉnh đến huyện, thị xã, thành phố
icon

Theo kế hoạch về việc triển khai thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2021 – 2025, tỉnh Quảng Bình đã đặt mục tiêu đến năm 2025 tổ chức đánh giá, phân hạng thêm 65 - 70 sản phẩm OCOP.

 
 
Lai Châu trao giấy chứng nhận cho 13 sản phẩm OCOP đợt 1 năm 2021
icon

Chiều 27/8, UBND tỉnh Lai Châu tổ chức trao giấy chứng nhận và tặng bằng khen cho các chủ thể có thành tích tiêu biểu trong triển khai Chương trình OCOP của tỉnh đợt 1 năm 2021.

 
 
Yên Bái có 94 sản phẩm OCOP cấp tỉnh từ 3 - 4 sao
icon

Toàn tỉnh Yên Bái có 94 sản phẩm OCOP được đánh giá phân xếp loại, phân hạng và được cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh từ 3 - 4 sao.

 
 
Dạy miễn phí bán hàng online, livestream hỗ trợ sản xuất kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm OCOP
icon

Ngày 12/8, Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng Nông thôn mới Hà Nội phối hợp với Viện Nghiên cứu chuyển đổi số ASEAN và Công xưởng 1102 tổ chức khóa học miễn phí bán hàng online, livestream lớp 2.

 
 
Hà Nội thành lập hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2021
icon

Ngày 4/8, UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định thành lập hội đồng và tổ tư vấn giúp việc hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp thành phố Hà Nội năm 2021.

 
Chỉ 3 phút mở tài khoản trực tuyến Agribank, có ngay 100 nghìn đồng
icon

Xác thực giấy tờ nhanh chóng, nhận diện chính xác khách hàng, chỉ vài phút là mở thành công tài khoản trên ứng dụng Agribank E-Mobile Banking và nhận ngay 100 nghìn đồng.

 
THACO AUTO đẩy mạnh sản xuất và cung ứng linh kiện phụ tùng, cơ khí giữa đại dịch
icon

Dự kiến năm 2021, doanh thu xuất khẩu linh kiện phụ tùng và cơ khí của công ty đạt hơn 34 triệu USD, trong nước đạt hơn 500 tỷ đồng.

 
Ảnh: Nhiều quán cafe nổi tiếng, cơm tấm Sài Gòn vẫn trong tình trạng 'ngủ đông' dù được bán mang về
icon

Sau hơn 3 tháng dừng hoạt động để phòng chống dịch Covid-19, hàng quán ăn uống được phép bán mang về qua shipper nhưng hầu hết quán ăn, cafe vẫn tiếp tục 'ngủ đông' trong ngày thứ hai, chưa có dấu hiệu mở bán lại.

 
Giải pháp an toàn tài chính và bảo vệ sức khỏe mùa dịch
icon

Vừa qua, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) đã phối hợp cùng Prudential Việt Nam tổ chức Talkshow online “Trao gửi đặc quyền, an yên cuộc sống”.