London ‘soán ngôi’ Amsterdam thành trung tâm chứng khoán lớn nhất châu Âu

Bloomberg đưa tin, giao dịch cổ phiếu hàng ngày đạt trung bình 8,92 tỉ euro trên các sàn giao dịch chứng khoán khác nhau ở London vào tháng 6, cao hơn so với 8,8 tỉ euro ở Hà Lan.

Theo đó, thủ đô của Anh quay lại vị trí trung tâm lớn nhất về giao dịch chứng khoán vào tháng 6, sau khi thua Amsterdam hồi đầu năm về chỉ số này.

Số liệu của sàn giao dịch CBOE Europe cho hay, tháng trước trên nhiều nền tảng khác nhau ở London, giao dịch cổ phiếu hàng ngày đạt trung bình 8,92 tỉ euro (10,6 tỉ USD) cổ phiếu, so với 8,8 tỉ euro (10,4 tỉ USD) ở Hà Lan.

Vào tháng 5, khối lượng giao dịch chứng khoán trung bình hàng ngày ở Amsterdam đạt gần 9,4 tỉ euro (hơn 11 tỉ USD) và ở London khoảng 8,7 tỉ euro (10,3 tỉ USD). Trong khi tại Paris, trung tâm giao dịch chứng khoán lớn thứ ba, giao dịch chứng khoán hàng ngày đã giảm từ gần 6,1 tỉ euro (7,2 tỉ USD) trong tháng 5 xuống 5,8 tỉ euro (6,8 tỉ USD) vào tháng 6.

London ‘soán ngôi’ Amsterdam thành trung tâm chứng khoán lớn nhất châu Âu
Brexit khiến Anh mất đi nhiều cơ hội tiếp cận trực tiếp với các dịch vụ tài chính của Liên minh châu Âu. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, lợi thế hiện tại của một trong những trung tâm tài chính hàng đầu thế giới (London so với Amsterdam), theo các nhà phân tích, không hoàn toàn như trước đây. 

Với sự tăng trưởng của các giao dịch chứng khoán tại Amsterdam, theo các chuyên gia, Hà Lan đã trở thành một trong những nước chiến thắng đầu tiên sau khi Anh rời Liên minh châu Âu (EU). Kể từ đầu năm, Amsterdam cũng đã chứng kiến ​​sự gia tăng hoạt động trên thị trường hoán đổi và nợ có chủ quyền, mà hầu hết trước đó diễn ra ở London.

 

Intercontinental Exchange (ICE) - Sàn giao dịch liên lục địa có trụ sở tại Mỹ và là nhà điều hành thị trường phái sinh lớn nhất thế giới, nơi các hợp đồng tương lai cho tất cả các loại tài sản cơ bản được giao dịch cũng có kế hoạch chuyển thị trường giao dịch carbon 1 tỉ euro/ngày sang Hà Lan.

Trước đó, vào tháng 2, Amsterdam đã thay thế London trở thành trung tâm giao dịch chứng khoán lớn nhất châu Âu. Theo số liệu của sàn giao dịch CBOE Europe, hoạt động tại cả hai thành phố London và Amsterdam, thị trường chứng khoán ở thủ đô của Hà Lan đã ghi nhận giá trị giao dịch trung bình đạt 9,2 tỉ euro/ngày (11,15 tỉ USD) trong tháng 1/2021, so với con số 8,6 tỉ euro của London.

Trung tâm tài chính London từ lâu đã cảnh báo về hậu quả của việc Anh rời khỏi thị trường chung EU mà không có các điều khoản thích hợp cho lĩnh vực thương mại dịch vụ. Ngành tài chính chiếm hơn 10% doanh thu thuế của Vương quốc Anh trước Brexit.

Việc chuyển vai trò trung tâm giao dịch chứng khoán lớn nhất châu Âu từ London sang Amsterdam có thể sẽ khó thay đổi bởi các quan chức EU dường như sẽ không đảo ngược lập trường về quy định cổ phiếu bằng đồng euro phải được giao dịch trong EU.

Vương quốc Anh rời EU vào đêm ngày 1/2/2020. Vào ngày 1/1/2021, giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit hết hạn, trong đó Vương quốc Anh phải tuân theo tất cả các quy định của châu Âu, bao gồm cả những quy định liên quan đến giao dịch thị trường đơn lẻ.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Lào Cai đánh giá, phân hạng thêm nhiều sản phẩm OCOP
icon

Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Lào Cai vừa tổ chức hội nghị đánh giá, phân hạng các sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) lần 2, đợt 1 năm 2021.

 
 
Quảng Bình phấn đấu đến năm 2025 có điểm bán sản phẩm OCOP từ tỉnh đến huyện, thị xã, thành phố
icon

Theo kế hoạch về việc triển khai thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2021 – 2025, tỉnh Quảng Bình đã đặt mục tiêu đến năm 2025 tổ chức đánh giá, phân hạng thêm 65 - 70 sản phẩm OCOP.

 
 
Dạy miễn phí bán hàng online, livestream hỗ trợ sản xuất kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm OCOP
icon

Ngày 12/8, Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng Nông thôn mới Hà Nội phối hợp với Viện Nghiên cứu chuyển đổi số ASEAN và Công xưởng 1102 tổ chức khóa học miễn phí bán hàng online, livestream lớp 2.

 
 
Hà Nội thành lập hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2021
icon

Ngày 4/8, UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định thành lập hội đồng và tổ tư vấn giúp việc hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp thành phố Hà Nội năm 2021.

 
 
Ra mắt Thẻ đồng thương hiệu MasterCard Platinum VietinBank Sendo: Đặc quyền ưu đãi không giới hạn
icon

VietinBank vừa ra mắt cặp sản phẩm Thẻ đồng thương hiệu MasterCard Platinum VietinBank Sendo gồm: Thẻ Ghi nợ Quốc tế (GNQT) phi vật lý và thẻ Tín dụng Quốc tế (TDQT) vật lý kết nối với sàn thương mại điện tử (TMĐT) Sendo dựa trên nền tảng eKYC.

 
 
Khám phá ban công chuẩn thượng lưu mùa giãn cách
icon

Được đánh giá là không gian sống hoàn hảo dành cho giới thượng lưu Hà Thành, The Matrix One không chỉ mang đến hệ tiện ích đa tầng đẳng cấp mà còn “nuông chiều” giác quan của chủ nhân với ban công chuẩn “triệu đô” giữa tầng không.

 
PVcomBank miễn phí chuyển tiền quốc tế cho các nhóm khách hàng đặc biệt
icon

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) áp dụng chương trình ưu đãi đặc biệt, miễn hoặc giảm phí chuyển tiền quốc tế cho CBNV, nhóm khách hàng chiến lược, khách hàng ưu tiên.

 
Nhân sự ngân hàng vẫn đắt mùa dịch
icon

Trái ngược với sự im ắng tại một số ngành nghề sản xuất, ngành ngân hàng vẫn có nhu cầu tuyển dụng nhân sự với số lượng lớn, nhưng yêu cầu khắt khe hơn.

 
Những địa danh xuất hiện trên các đồng tiền Việt Nam
icon

Tiền mặt là thứ chúng ta sử dụng hàng ngày để làm phương tiện thanh toán. Mặc dù hàng ngày chạm tay vào tiền với đủ loại mệnh giá, nhưng đã bao giờ bạn để ý đến những họa tiết và địa danh được in lên mỗi đồng tiền?

 
Agribank tiếp tục giảm lãi suất cho khách hàng vùng Chỉ thị 16 phía Nam
icon

Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, Agribank tiếp tục có những chính sách hỗ trợ khách hàng cá nhân và tổ chức tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam hiện đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.